Phòng không Syria đã bắn 10 tên lửa hạng nặng S-200 vào máy bay chiến đấu F-16 của họ nhưng không gây ra bất cứ thiệt hại nào.
Mỹ Mỹ "quan tâm sâu sắc" vụ tên lửa Syria suýt trúng lò phản ứng hạt nhân Israel
Nga không kích dữ dội phá huỷ một căn cứ huấn luyện IS ở trung tâm Syria, giết chết 200 tay súng Nga không kích dữ dội phá huỷ một căn cứ huấn luyện IS ở trung tâm Syria, giết chết 200 tay súng

Không quân Israel mới đây lại thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu trên đất Syria, họ vẫn sử dụng chiến thuật cũ đó là phóng tên lửa hành trình tầm xa Delilah từ trên không phận quốc gia láng giềng Lebanon.

Mặc dù vậy, hiệu quả của tên lửa phòng không Syria là rất thấp. Cụ thể, theo số liệu được chính quyền Tel Aviv cung cấp thì có tới 9 trên tổng số 10 quả đạn đánh chặn đã mất mục tiêu và tự hủy, trong khi quả còn lại bay theo quán tính và rơi trong đất Israel.

10 tên lửa S-200 Syria không hạ được 1 tiêm kích F-16 Israel
Ảnh minh họa

Dựa trên kết quả điều tra vừa được Tel Aviv công bố một phần, lực lượng phòng không Syria đã bắn 10 tên lửa hạng nặng S-200 vào máy bay chiến đấu F-16 của họ nhưng không gây ra bất cứ thiệt hại nào".

Giải thích cho tình trạng 10 tên lửa được phóng đi mà không hạ nổi chiếc F-16 nào, ngoài lý do các tổ hợp S-200 của Syria đã rất lạc hậu, hiệu quả chế áp điện tử không theo kịp môi trường tác chiến hiện đại thì còn một nguyên nhân khác rất quan trọng.

Đó là, đạn tên lửa 5V28E của S-200 có kích thước rất lớn với trọng lượng 7,1 tấn; chiều dài 10,8 m; mang theo đầu đạn nặng 217 kg (chứa bên trong 16.000 mảnh văng loại 2 gram và 21.000 mảnh nhỏ 3,5 gram) cho bán kính sát thương rất rộng và vươn tới cự ly 240 km. Tuy vậy khả năng cơ động của đạn 5V28E lại rất hạn chế vì Liên Xô chế tạo ra nó nhằm tiêu diệt đối tượng là máy bay ném bom chiến lược tầm xa kích thước khổng lồ, hoạt động ở độ cao lớn của Mỹ.

Gặp phải địch thủ là tiêm kích F-15I Ra'am hay F-16I Sufa tối tân có diện tích phản xạ radar nhỏ, tính năng thao diễn cực kỳ linh hoạt, được tích hợp những khí tài tác chiến điện tử tối tân thì S-200 tỏ ra rất yếu thế.

Để tăng hiệu quả, phòng không Syria sẽ phải huy động tới các tổ hợp S-300PMU-2 Favorit trang bị đạn đánh chặn 48N6E3 tối tân hơn nhiều mới mong có thể bắn rơi tiêm kích Israel trên bầu trời Lebanon.

Liên quân tung video khẳng định tên lửa đạn đạo bị tiêm kích đánh chặn, nổ tung Liên quân tung video khẳng định tên lửa đạn đạo bị tiêm kích đánh chặn, nổ tung
Buk-M2E bắn hạ 12 tên lửa tàng hình của Israel trong 10 phút? Buk-M2E bắn hạ 12 tên lửa tàng hình của Israel trong 10 phút?
In bài viết

Truyền hình