Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 18/07/2018 GMT+7

Không tin tưởng ông Trump, nghị sĩ Mỹ đồng loạt đòi "tra hỏi" người duy nhất nắm giữ bí mật cuộc họp kín

aa
Những lời đề nghị được đưa ra đồng loạt từ sau tuyên bố của ông Trump trong cuộc họp báo cùng ông Putin.

Theo Business Insider, hai nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đang thúc giục Quốc hội Mỹ phỏng vấn nữ phiên dịch viên cho tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 vừa qua tại Helsinki, Phần Lan.

Bà Marina Gross là người Mỹ thứ hai ngoài ông Trump có mặt trong cuộc họp kín với ông Putin - người được tháp tùng bởi một phiên dịch viên khác.

"Với những sự nhượng bộ công khai mà ông Trump dành cho ông Putin - bao gồm việc đi ngược lại những nỗ lực của cộng đồng tình báo, luật pháp và quân đội Mỹ, Quốc hội và công chúng Mỹ xứng đáng được biết chi tiết nội dung cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Là phiên dịch viên của ông Trump, bà Marina Gross là nhân chứng đáng tin cậy duy nhất trong phòng," một nghị sĩ đảng Dân chủ đề nghị.

Nếu bà Gross từ chối trả lời câu hỏi theo đề nghị của ủy ban, nghị sĩ này yêu cầu có lệnh chính thức từ tòa án để triệu tập.

khong tin tuong ong trump nghi si my dong loat doi tra hoi nguoi duy nhat nam giu bi mat cuoc hop kin

Nữ phiên dịch viên Marina Gross (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga tổ chức tại Phần Lan. Ảnh: Reuters

"Chúng ta cần bằng chứng công khai từ một công dân Mỹ có mặt trong cuộc họp để đảm bảo rằng ông Trump không đi xa hơn trong việc coi thường ngành tình báo và lực lượng hành pháp của nước Mỹ".

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, một thành viên thuộc Ủy ban Quan hệ Ngoại giao của Thượng viện, cũng kêu gọi bà Gross ra điều trần.

"Tôi tin rằng Ủy ban Quan hệ Ngoại giao của Thượng viện cần lắng nghe nữ phiên dịch viên có mặt trong cuộc gặp kín giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin để xác định xem những gì đã được thảo luận và đồng thuận trên danh nghĩa của nước Mỹ."

  • khong tin tuong ong trump nghi si my dong loat doi tra hoi nguoi duy nhat nam giu bi mat cuoc hop kin

    Vừa khẳng định "đặt trọn niềm tin" vào tình báo Mỹ, TT Trump liền gặp ngay sự cố bất ngờ

Những lời đề nghị được đưa ra đồng loạt từ sau tuyên bố của ông Trump trong cuộc họp báo cùng ông Putin.

Tại đây, ông Trump đã công khai bày tỏ sự nghi ngờ với kết quả điều tra tình báo của Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump trực tiếp chỉ trích các đối thủ thuộc đảng Dân chủ và FBI, cho rằng cả hai quốc gia Mỹ - Nga phải chịu trách nhiệm cho mối quan hệ đang ngày càng có chiều hướng đi xuống.

"Tôi đã nói chuyện với ông Putin. Ông ấy nói Nga không can thiệp vào bầu cử. Tôi muốn khẳng định rằng tôi chẳng thấy có lí do nào để nước Nga làm vậy cả," ông Trump nói.

Theo tổng thống Mỹ, ông Putin đã phủ nhận "cực kì mạnh mẽ và quyết liệt". Ông cũng tỏ ra tán thành với kế hoạch ông Putin đưa ra, trong đó cho phép đội ngũ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cộng tác với các nhà điều tra Nga để thẩm vấn 12 người Nga có liên quan trong vụ can thiệp bầu cử.

Nhưng vào ngày 17/7, ông Trump lại gây hoang mang khi nói rằng ông "phát biểu nhầm" và thực ra ông định nói điều ngược lại - rằng ông không thấy có lí do nào để nước Nga "không" can thiệp vào bầu cử Mỹ.

"Tôi đã nói rất nhiều lần. Tôi chấp nhận kết luận từ cộng đồng tình báo Mỹ rằng nước Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2016."

Ông Trump bắt tay ông Putin tại thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Helsinkil.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động