Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 09/07/2018 GMT+7

Không quân Lào đã sở hữu máy bay khủng nhất thế giới: Nhiều người Việt mơ ước

aa
Không quân Lào vốn khá ít được truyền thông quốc tế nhắc đến, nhưng họ đang sở hữu một loại máy bay thuộc hàng khủng nhất thế giới.

Lào sở hữu trực thăng lớn nhất thế giới

Quân đội Giải phóng nhân dân Lào tuy có quy mô nhỏ bé nhưng cũng có đầy đủ các thành phần từ lục quân với pháo binh, xe tăng - thiết giáp cho tới không quân tiêm kích, vận tải và tên lửa phòng không, chỉ thiếu mỗi hải quân vì nước bạn không có biển.

Để xây dựng được lực lượng đa dạng như vậy, Lào nhận được khá nhiều vào viện trợ từ các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu và một số quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Nếu như các nước bạn giúp đỡ Lào về vũ khí trang bị thì Việt Nam giúp bạn chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ sĩ quan chỉ huy tham mưu và kỹ thuật, đào tạo phi công quân sự, hỗ trợ không quân Lào trong việc bảo dưỡng, sửa chữa máy bay khi bạn chưa có điều kiện để đảm bảo kỹ thuật cho những loại vũ khí, khí tài hiện đại.

Tuy nhiên, dù Không quân Lào chưa có tiêm kích Su-27, Su-30MK2 thuộc hàng hiện đại và đầy uy lực như Không quân Việt Nam, thế nhưng từ lâu họ đã sở hữu một loại máy bay thuộc hàng khủng. Đó chính là trực thăng Mi-26 - khổng lồ lớn nhất mà thế giới từng chế tạo.

khong quan lao da so huu may bay khung nhat the gioi nhieu nguoi viet mo uoc

Chiếc trực thăng Mi-26 duy nhất của Không quân Lào.

Dòng trực thăng này được mệnh danh là "lực sĩ bay" bởi nó sở hữu khả năng chuyên chở vô địch, lại có tầm bay xa, vì thế, Mi-26 được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Ở Nga, người ta trang bị Mi-26 cho Không quân, cho Bộ Các tình trạng khẩn cấp,... và nhiều công ty vận tải tư nhân cũng đặt mua chúng để phục vụ cho những hợp đồng vận tải các hàng hóa siêu trường siêu trọng.

Nhiều người cũng mơ ước một ngày nào đó Không quân Việt Nam cũng sẽ được trang bị "lực sĩ bay" Mi-26, thế nhưng dường như điều này khó khả thi bởi nước ta còn nhiều mục tiêu ưu tiên mua sắm vũ khí, trang bị theo định hướng tiến thẳng lên hiện đại của một số Quân, binh chủng và lực lượng mũi nhọn.

Vậy mà, với Không quân Lào, chẳng cần mơ ước, họ đã thực sự sở hữu loại trực thăng khổng lồ này, dù chỉ có duy nhất 1 chiếc. Theo các nguồn tin quốc tế, chiếc trực thăng Mi-26 "độc nhất vô nhị" của Không quân Lào được đặt mua năm 1997 và phía Nga bàn giao cùng năm kèm theo một số trực thăng Mi-17-1V.

khong quan lao da so huu may bay khung nhat the gioi nhieu nguoi viet mo uoc

Chiếc trực thăng Mi-26 duy nhất của Lào mang số hiệu RDPL-34069 thường xuyên đóng quân ở căn cứ sân bay Wattay gần Thủ đô Vientiane.

khong quan lao da so huu may bay khung nhat the gioi nhieu nguoi viet mo uoc

Trực thăng Mi-26 của Không quân Lào tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Mi-26 khổng lồ đến mức nào?

Được chế tạo tại Nhà máy trực thăng Mil Moscow, Mi-26 là loại trực thăng đa dụng có thể hoạt động cả trong lĩnh vực quân sự lẫn dân sự. Nó cất cánh lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 12 năm 1977 và được biên chế vào phục vụ trong quân đội Xô viết năm 1983.

Tuy nó không lớn bằng chiếc Mil V-12 nhưng trong khi chiếc V-12 chỉ dừng ở các chuyến bay thử thì chiếc Mi-26 đã được phát triển thành công, được sản xuất hàng loạt, sử dụng cho các mục đích dân sự, quân sự, thậm chí còn được Liên bang Nga xuất khẩu rất nhiều ra nước ngoài.

Trực thăng Mi-26 có chiều cao tương đương một căn nhà ba tầng và đường kính cánh quạt tới 32 m, tương đương sải cánh của một chiếc máy bay chở khách Airbus A320.

Mi-26 có kíp lái 5 người, khi làm nhiệm vụ đổ quân, chúng có thể chở được cùng lúc 90 binh sĩ với đầy đủ vũ khí trang bị hay 60 cáng cứu thương khi làm nhiệm vụ cứu thương hoặc tới 20 tấn hàng, lớn gấp 2 lần trực thăng vận tải CH-47 Chinook nổi tiếng của Mỹ.

khong quan lao da so huu may bay khung nhat the gioi nhieu nguoi viet mo uoc

Mi-26 đang vận chuyển một máy bay Tu-134.

Với tốc độ tối đa 295kmh; tầm bay chuyển sân đạt 1.920km hoặc 800km khi chở hàng, Mi-26 có thể vận tải những loại hàng siêu trường, siêu trọng đến những khu vực hiểm trở mà máy bay trực thăng thông thường khó tiếp cận.

  • Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt

  • NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích?

  • Căn cứ Nga ở Syria bị tấn công đêm thứ 2 liên tiếp, tổ hợp phòng không "căng như dây đàn"

Khi trận động đất ở Tứ Xuyên xảy ra vào năm 2008, trực thăng Mi-26 đã vận chuyển máy xúc cỡ lớn tới một sườn núi để ngăn lũ lụt và lở đất.

Trước đó vào năm 1999, Mi-26 đã được sử dụng để đưa một con voi ma mút bị đóng băng có niên đại 23.000 năm ra khỏi vùng Siberia băng giá.

Hiện nay, để sở hữu một chiếc trực thăng Mi-26T2 phiên bản hiện đại hóa sâu của dòng Mi-26, khách hàng có thể phải bỏ ra chừng 25 triệu USD, mức giá khá rẻ đối với dòng trực thăng lớn nhất thế giới.

Được biết, đã có khoảng gần 20 quốc gia đang vận hành trực thăng Mi-26 và thậm chí Liên Hợp Quốc cũng chọn Mi-26 để thực hiện các sứ mệnh của mình.

Mi-26 - Trực thăng lớn nhất thế giới

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động