Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:56 | 14/01/2018 GMT+7

Không phải "vị trí tồi tệ" của ĐSQ, cỗ xe ngựa của Nữ hoàng mới khiến ông Trump hủy thăm Anh

aa
Việc không tới thăm nước Anh của ông Trump không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà nằm trong những dự tính nhất định của Tổng thống Mỹ.

Ông Trump không hề lầm lẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa không thực hiện chuyến thăm Anh như đã dự định. Lý do chính thức ông Trump đưa ra cho quyết định ấy là không muốn cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán (ĐSQ) Mỹ tại thủ đô London của nước Anh.

Theo quan điểm của ông Trump, việc bán quá rẻ trụ sở cũ ở vị trí đắc địa nhất để xây trụ sở mới ở vị trí tồi tệ hơn với chi phí quá cao (1,2 tỷ USD) là sai lầm lớn của người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump không sai khi so sánh vị trí cũ vị trí mới của ĐSQ Mỹ ở London.

Nhưng ông hoàn toàn sai hoặc đã nhầm lẫn tệ hại khi đổ trách nhiệm cho ông Obama bởi chuyện này đã được quyết định từ tháng 10/2008, tức là từ thời tổng thống Mỹ George W. Bush và khi ông Obama còn chưa đắc cử tổng thống.

Hơn nữa, lý do cho việc ông Bush quyết định bỏ trụ sở cũ và xây dựng trụ sở mới là đảm bảo an ninh lại rất thuyết phục cả ở thời ấy lẫn hiện tại.

Ông Trump đã lầm lẫn chăng ? Chắc không có chuyện ấy.

Cho tới nay, mọi người đều có thể thấy là ông Trump rất giỏi trong việc mập mờ giữa sự thật và Fake News (tin tức giả).

khong phai vi tri toi te cua dsq co xe ngua cua nu hoang moi khien ong trump huy tham anh

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London

Đây đâu có phải lần đầu tiên ông Trump dùng thông tin sai để biện luận cho quyết định của mình. Tự phủ nhận mình cũng là chuyện thường thấy ở ông Trump.

Chẳng phải vừa rồi, ông Trump đã sử dụng ngôn từ dung tục nói về Haiti, El Salvador và các nước châu Phi trong sự chứng kiến của rất nhiều người. Nhưng khi vấp phải phản ứng phẫn nộ của thế giới bên ngoài, ông Trump lập tức quả quyết không hề đã sử dụng những ngôn từ ấy.

Cho nên trong chuyện chưa thực hiện chuyến thăm Anh này, chắc chắn ông Trump đã cố tình tạo ra nguyên cớ giả để tránh phải nói ra lý do thật.

Những nguyên nhân thật

Có 3 lý do thật.

Thứ nhất, khi là người đứng đầu nhà nước và chính phủ nước ngoài đầu tiên làm khách của ông Trump ở Nhà Trắng, thủ tướng Anh Theresa May đã chuyển tới ông Trump lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II sang thăm chính thức cấp nhà nước Anh.

Ở Anh, Nữ hoàng mời khác với thủ tướng mời mặc dù thủ tướng nắm thực quyền. Nữ hoàng mời thăm là nghi thức lễ tân nhà nước cao nhất và trang trọng nhất cho nên cũng rất hiếm thấy.

Theo thông lệ, nếu được Nữ hoàng Elizabeth II mời thăm chính thức cấp nhà nước, nghi thức lễ tân cho ông Trump sẽ bao gồm quốc yến trong cung điện Buckingham, ngồi cùng Nữ hoàng trong cỗ xe ngựa của Hoàng gia đi dọc một vài tuyến phố ở London và phát biểu trước lưỡng viện lập pháp.

Ông Trump gặp bà Theresa May tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Lời mời này của Nữ hoàng Elizabeth II đã làm nội bộ xã hội Anh bị phân rẽ. Đã có hơn 2 triệu người Anh khuyến nghị Hoàng gia huỷ lời mời. Chính quyền thủ đô London không muốn đón tiếp ông Trump.

Rất nhiều tổ chức và cá nhân ở Anh đã tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình phản đối rầm rộ ông Trump nếu người này tới thăm Anh. Tình hình ấy buộc Hoàng gia và chính phủ Anh rõ ràng không thể không suy tính lại để làm sao vừa tổ chức được cho ông Trump tới thăm lại vừa không làm nội bộ xã hội sôi sục.

Tức là, nước Anh cân nhắc mức độ đón tiếp ông Trump. Ông Trump quyết định từ chối tới thăm Anh vào tháng 2 tới này vì chuyện dàn xếp giữa hai bên để ông Trump được đón tiếp với nghi thức lễ tân nhà nước cấp cao nhất chưa được ổn thoả.

Thứ hai, ông Trump lo ngại bị dân chúng ở Anh phản đối. Ông Trump thừa biết rằng không thể có chuyện tất cả mọi người đều hâm mộ và tung hô mình.

Nhưng đối với một người vốn luôn cho mình là tài giỏi nhất, chỉ thích được khen ngợi, chỉ muốn được tung hô như ông Trump mà lại bị phản đối rầm rộ ở Anh thì đâu có khác gì bị giáng đòn thẳng vào thể diện và bị nước lạnh dội thẳng xuống người.

Vì chuyện ấy chắc chắn sẽ xảy ra đối với ông Trump ở Anh nên người này phải tránh. Vừa cẩn tắc sẽ vô ưu lại vừa "tránh voi chẳng hổ mặt nào".

Thứ ba, mối quan hệ giữa Mỹ và Anh cũng như giữa cá nhân bà May và ông Trump hiện không còn được tốt đẹp và thân thiết như cách đây một năm.

khong phai vi tri toi te cua dsq co xe ngua cua nu hoang moi khien ong trump huy tham anh

Khúc mắc là chuyện ông Trump đăng tải lại trên Twitter các đoạn video của những tổ chức cực hữu và dân tuý ở Anh khiến bà May phải chính thức phản đối.

Khúc mắc là thất vọng của chính phủ của bà May về ông Trump liên quan đến việc hình thành mối quan hệ đối tác song phương mới cho thời kỳ sau Brexit, tức là sau khi nước Anh ra khỏi EU.

Phía Anh bắt đầu thất vọng vì không thể dựa cậy được vào Mỹ và ông Trump như đã hy vọng, tuy không nói ra nhưng ngậm ngùi là đã đầu tư sai thời điểm với lời mời ông Trump sang thăm chính thức cấp nhà nước Anh.

Hoãn không có nghĩa là huỷ nên ông Trump còn thời gian và cơ hội để tới thăm nước Anh. Vấn đề chỉ là với mức độ nghi thức lễ tân nhà nước như thế nào và vào thời điểm nào mà thôi.

*Tiêu đề do tòa soạn đặt lại

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Kiên đánh giá cao sự gắn bó của người Việt Nam tại Primorye, khẳng định con người, trí tuệ, công sức của cộng đồng là bộ phận không thể tách rời của đất nước.
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động