Không phải kiêng ăn uống
Thời gian gần đây, dịch SXH diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao và nhiều trường hợp bị tử vong. Bên cạnh cách phòng bệnh, nhiều người truyền tai nhau các món ăn bắt buộc phải kiêng khi mắc bệnh này.
Trước thông tin đó, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân mắc bệnh SXH không phải kiêng khem gì về ăn uống. Virus Dengue có 4 typ huyết thanh, nên 1 người có thể mắc nhiều lần. Các thói quen trong sinh hoạt hằng ngày có thể có ảnh hưởng đến việc lây bệnh như luôn luôn có lọ hoa ở trong nhà, các vật dụng chứa nước không được xử lý thải bỏ... Những thứ đó là môi trường tốt cho muỗi vằn đẻ trứng, nở ra loăng quăng (bọ gậy), rồi phát triển thành muỗi trưởng thành, đốt người mắc bệnh và truyền cho người khác.
“Cho nên để phòng bệnh SXH, trong khi chưa có vắc xin phòng chống thì cần xử lý các vật dụng chức nước sạch để không còn chỗ cho muỗi đẻ trứng, thực hiện khẩu hiệu có loăng quăng thì không có SXH. Nếu đã mắc bệnh, và có dấu hiệu cảnh báo nặng thì phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời tránh tử vong”, bác sĩ Kính khuyến cáo.
Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, bệnh nhân SXH cần có chế độ ăn uống tốt để chống lại vi rút đang hoành hành khắp cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp người bệnh nhanh phục hồi.
Cháo: khi bạn đang cố gắng chống chọi với vi rút chết người này, thực phẩm tốt nhất là cháo. Ăn cháo giúp tăng sức lực, đẩy lùi bệnh tật.
Nước cam: chứa nhiều năng lượng và vitamin, có thể giúp tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể giúp phục hồi nhanh.
Đu đủ: các chuyên gia và bác sĩ cho rằng lá đu đủ là thức ăn tốt nhất cho bệnh nhân SXH. Nghiền nát 2 lá đu đủ tươi và ép để chiết xuất lấy nước. Bệnh nhân SXH nên dùng 2 muỗng canh nước ép này mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc tối.
Trà thảo dược: một cách tốt để giảm sốt là uống các loại trà thảo dược tự nhiên như trà gừng.
Nước rau củ ép, nước hoa quả: các loại nước trái cây, rau củ tươi đều tốt cho bệnh nhân SXH. Các chuyên gia nói rằng nước rau ép nguyên chất có thể cung cấp những dưỡng chất cơ bản và giúp phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân SXH cần bổ sung thêm nhiều vitamin C để tăng hệ miễn dịch. Trái cây giàu vitamin C là dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ, giúp sản xuất các tế bào lympho. Vitamin C cũng có ảnh hưởng trực tiếp lên các vi khuẩn, vi rút.
Nước dừa: bệnh nhân SXH cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước.
Chất đạm: thực phẩm giàu chất đạm (protein) như trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa không thể thiếu vào thời điểm này. Bệnh nhân cũng có thể ăn cá và thịt gà để giúp chống lại vi rút SXH.
Súp: sẽ giúp người bệnh có sức mạnh để chống lại các cơn đau ở khớp. Nó cũng giúp kích thích cơn đói và cải thiện vị giác.
Nước ép chanh: giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể do các vi rút SXH gây ra. Nước chanh tống vi rút qua đường nước tiểu.
Bình An
Tổng hợp