Không phải dầu mỏ, đây mới là cơn sốt mới của các nhà đầu tư Trung Đông
Những quốc gia như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar hay Ả Rập Xê Út thời gian gần đây đã đầu tư mạnh tay vào văn hóa cũng như các tác phẩm nghệ thuật, xây dựng viện bảo tàng và mở các cuộc đấu giá, qua đó khiến đông đảo nhà đầu tư mua gần hết những di sản văn hóa trị giá hàng trăm nghìn USD.
Hãng đấu giá nổi tiếng Sotheby’s cho biết lượng khách hàng Trung Đông tham gia mua các tác phẩm nghệ thuật đã tăng 76% trong vòng 5 năm qua. Thậm chí con số này đạt 157% tại UAE.
Đây là một trong những lý do thúc đẩy hãng đấu giá này mở cửa hàng triển lãm tại Dubai vào tháng trước.
Trong khi đó, đối thủ của Sotheby’s là Christie’s cũng cho biết doanh thu bán tác phẩm nghệ thuật tại Trung Đông đã đạt hơn 8 triệu USD vào tháng trước và khoảng 18 tác phẩm đã phá kỷ lục đấu giá.
Với vị thế là trung tâm kinh tế của UAE, Dubai đã trở thành điểm thu hút nhiều tác phẩm nghệ thuật, triển lãm cũng như nhà đầu tư trong giới. Để hỗ trợ sự phát triển này, Dubai đã dành hẳn gần 47.000 m2 đất cho các dự án triển lãm, trung tâm đấu giá.
Trong những buổi triển lãm và đấu giá nghệ thuật hàng năm do Dubai tổ chức, thành phố này đã dần quy tụ được các tác phẩm nổi tiếng đến từ nhiều nơi trên thế giới.
Đặc biệt, triển lãm nghệ thuật lần thứ 11 tại Dubai năm nay chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số. Hãng Victoria Miro cho biết họ đã bán gần hết số tác phẩm nghệ thuật trưng bày chỉ trong vòng vài giờ mở cửa. Mức giá bình quân cho mỗi tác phẩm này dao động trong khoảng 20.000- 800.000 USD.
Theo nhiều chuyên gia, đây là một tín hiệu tốt cho ngành nghệ thuật ở Trung Đông khi doanh thu từ các buổi triển lãm, đấu giá sẽ giúp chính phủ và công ty tái đầu tư được trở lại để phát triển ngành dịch vụ này trong khu vực.
BT
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





