Trang chủ Văn hóa - Du lịch
07:45 | 14/04/2024 GMT+7

Không gian văn hóa Việt tại Mỹ

aa
Diễn ra từ cuối tháng 3 đến ngày 15/8, triển lãm “Không gian Văn hoá Việt Nam” được tổ chức tại Thư viện Đại học George Mason (GMU), bang Virginia (Mỹ) trưng bày những vật phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam như: mô hình trống đồng, Khuê văn các, trang phục áo dài, gốm Chu đậu, đồ sơn mài, mây tre...
Karatedo góp phần kết nối, lan tỏa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản
Tăng cường hợp tác, trao đổi văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga

Triển lãm do Hội Phu nhân, Phu quân của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Trường Kinh doanh Costello thuộc Đại học George Mason thực hiện nhằm đưa giá trị văn hoá, đất nước và con người Việt Nam đến gần với sinh viên, thầy cô giáo, bạn bè Mỹ và quốc tế.

Không gian văn hóa Việt tại Mỹ
Khách quốc tế tham quan những hình ảnh mô phỏng biểu tượng văn hóa Việt Nam tại triển lãm (Ảnh: TTXVN)

Tham quan triển lãm “Không gian Văn hoá Việt Nam”, bạn bè quốc tế sẽ được trải nghiệm lịch sử văn hoá Việt Nam qua những bộ trang phục áo dài trên chất liệu lụa truyền thống; qua hình ảnh những con rối bằng sứ; những lọ hoa gốm Chu Đậu; đồ sơn mài; 3 mẫu vật làm bằng tăm tre, gồm: Trống đồng, Khuê văn các và Bản đồ Việt Nam; tranh dân gian Đông Hồ theo phong cách hiện đại của hoạ sĩ trẻ Xuân Lam, lụa De Silk với giá trị văn hoá Đông Tây kết hợp…

Bà Cindy Shao, Chủ tịch Phòng Thương mại Người Mỹ gốc Á cho biết, triển lãm là cơ hội giúp bà hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam. Bà rất ấn tượng về trang phục áo dài, về chất liệu lụa truyền thống Việt Nam và cuốn sách về trang phục cổ của các triều đại Lê, Lý được trưng bày tại Triển lãm.

“Tôi sẽ lên kế hoạch đến thăm Việt Nam trong năm nay để trực tiếp khám phá và trải nghiệm những điều hấp dẫn của văn hóa và con người Việt Nam”, bà Cindy Shao nói.

Phu nhân Đại sứ Trần Thị Bích Vân giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng của Việt Nam với các vị khách quốc tế tại Triển lãm.
Phu nhân Đại sứ Trần Thị Bích Vân (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng của Việt Nam với các vị khách quốc tế tại Triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Theo Phu nhân Đại sứ Trần Thị Bích Vân, Chủ tịch Hội Phu nhân, Phu quân của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, đây là một trong chuỗi những hoạt động quảng bá Văn hóa Việt Nam mà Hội đã lên kế hoạch từ đầu năm. Trong thời gian tới, Hội Phu nhân, Phu quân sẽ cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thực hiện thêm nhiều chương trình “Không gian Văn hóa Việt” tại các trường đại học ở Mỹ và những không gian cộng đồng có sức lan tỏa đến đông đảo bạn bè Mỹ và bạn bè quốc tế tại Mỹ.

Ông Ajay Vinzé, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Costello đánh giá cao ý nghĩa của cuộc triển lãm. Ông cho rằng, trường có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học nhiều ngành khác nhau, khi đến đây, các em sẽ có cảm giác như được về nhà. Đây cũng là cách giáo dục hiệu quả cho sinh viên trường về các khía cạnh văn hóa, xã hội và lịch sử của Việt Nam.

Không gian văn hóa Việt tại Mỹ
Khách quốc tế tham quan những hình ảnh mô phỏng biểu tượng văn hóa Việt Nam tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Ajay Vinzé, trong tháng 6 tới, GMU sẽ cử phái đoàn sang tìm kiếm cơ hội hợp tác với một số trường đại học của Việt Nam. Quan hệ đối tác với các cơ sở giáo dục này sẽ được thành lập dưới nhiều hình thức khác nhau. GMU đang xem xét quan hệ đối tác thông qua các hoạt động trao đổi sinh viên, tìm cách thay đổi hình thức hợp tác giáo dục, có thể là thực hiện một phần hoạt động giáo dục ở Việt Nam và một phần ở Mỹ.

“Chúng tôi mong đợi những hoạt động trao đổi về hợp tác đào tạo, trao đổi về học thuật và kết nối văn hóa với Việt Nam trong tương lai. Hy vọng các giảng viên của GMU sẽ đến Việt Nam và các giảng viên của Việt Nam sẽ tới thăm mô hình của GMU”, ông Ajay Vinzé nói.

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh
Là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, nhiều chuyến thăm Việt Nam và Lào, nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các cựu binh, nạn nhân chất độc da cam,… cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" (Tạm dịch: Cuộc tính toán lâu dài: Câu chuyện về chiến tranh, hòa bình và chuộc lỗi ở Việt Nam) của tác giả George Black để lại ấn tượng về những phân tích sâu sắc, câu chuyện cảm động về những nhà khoa học, cựu binh, nhà hoạt động nhân đạo đầu tiên nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.
Sẽ tích cực khai thác tiềm năng hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đảng Cộng sản Mỹ Sẽ tích cực khai thác tiềm năng hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đảng Cộng sản Mỹ
Ngày 6/3 tại Hà Nội, trong buổi làm việc với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Mỹ, do ông Arturo Cambron, Ủy viên Ủy ban quốc gia, Đảng Cộng sản Mỹ dẫn đầu; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đề xuất các nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022: Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc

Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022: Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc

Ngày 2/12, Chương trình Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022 đã chính thức diễn ra. Đây là một trong 3 sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
Đại học Indiana (Mỹ) sẽ đến tìm hiểu quy trình chống dịch Covid ở Việt Nam

Đại học Indiana (Mỹ) sẽ đến tìm hiểu quy trình chống dịch Covid ở Việt Nam

Giáo sư Mark Correll giảng viên cao cấp về quản lý và chính sách chăm sóc sức khỏe (Đại học Indiana, Mỹ) mong muốn hợp tác với quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của giảng viên, sinh viên trường trong năm 2023.
Chủ tịch VUFO tiếp chuyên gia Viện Hòa bình Mỹ

Chủ tịch VUFO tiếp chuyên gia Viện Hòa bình Mỹ

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga tiếp Tiến sỹ Andrew Wilder, Phó Chủ tịch của các chương trình Châu Á và Tiến sỹ Andrew Wells-Dang, Giám đốc chương trình Sáng kiến Hòa giải và Di sản chiến tranh Việt Nam, Viện Hòa bình Mỹ (USIP) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Các tin bài khác

23 bộ phim Nhật Bản sẽ được công chiếu trực tuyến miễn phí tại Việt Nam

23 bộ phim Nhật Bản sẽ được công chiếu trực tuyến miễn phí tại Việt Nam

Tháng 6/2024, Liên hoan Phim Nhật Bản trực tuyến sẽ trở lại với khán giả quốc tế, trong đó có Việt Nam với 23 tác phẩm bao gồm không chỉ những thước phim điện ảnh với nội dung hấp dẫn và thể loại phong phú khác nhau mà còn những bộ phim truyền hình nổi tiếng tại Nhật Bản.
Phở Việt Nam gây ấn tượng tại Lễ hội Quảng bá ẩm thực ASEAN

Phở Việt Nam gây ấn tượng tại Lễ hội Quảng bá ẩm thực ASEAN

Ngày 16/5, tại Thủ đô Praha (Cộng hòa Séc), Ủy ban ASEAN tại Praha đã tổ chức Lễ hội Quảng bá ẩm thực ASEAN (ASEAN Cook Show 2024). Tại đây, Phở được đánh giá mang hương vị cân bằng giữa các yếu tố mặn, ngọt và thanh, kết hợp vị chua và tươi mát, góp phần kích thích vị giác của thực khách.
Truyền thông Mỹ ấn tượng với tàu du lịch hạng sang của Việt Nam

Truyền thông Mỹ ấn tượng với tàu du lịch hạng sang của Việt Nam

Toa tàu mới nối Nha Trang (Khánh Hòa) - Quy Nhơn (Bình Định) được đài CNN của Mỹ giới thiệu là tuyến tàu có cảnh quan ven biển tuyệt đẹp, cung cấp trà chiều sang chảnh, đáp ứng nhu cầu "sống chậm" và du lịch bền vững của du khách thượng lưu.
Ẩm thực Việt Nam góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia

Ẩm thực Việt Nam góp phần quảng bá thương hiệu quốc gia

Ẩm thực Việt được đánh giá là mỏ vàng để góp phần phát triển du lịch nói riêng và quảng bá văn hóa quốc gia nói chung đến với bạn bè quốc tế. Ẩm thực cũng giúp khẳng định giá trị thương hiệu quốc gia.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024 tuổi Dần còn có thể tìm thấy nhiều cơ may tài lộc, kiếm về tay không ít tiền bạc.
Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024 có người hỗ trợ cho tuổi Sửu cải thiện tình hình tài chính hiện tại. Có thể có người còn nhiệt tình chỉ cho bản mệnh con đường làm ăn đúng hướng để cải thiện thu nhập trong tương lai.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Từ ngày 13 đến 17/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động