Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:00 | 20/06/2021 GMT+7

Không cản nổi Nord Stream-2, Mỹ quay sang "vỗ về" Ba Lan

aa
Ngoại trưởng Mỹ đã bàn về hợp tác với Ba Lan để giải quyết mối đe doạ mà dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đặt ra với an ninh năng lượng châu Âu.
Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng
Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2 Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2

Ngày 19/6, hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau vào tối qua.

Theo ông Price, trong cuộc điện với người đồng cấp Ba Lan, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ-Ba Lan với khối liên minh quân sự NATO và cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong giải quyết những thách thức khu vực và quốc tế.

Không cản nổi Nord Stream-2, Mỹ quay sang
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Nguồn: Internet

Ngoài ra, “Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn về hợp tác với Ba Lan để giải quyết mối đe doạ mà dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đặt ra với an ninh năng lượng Châu Âu”, thông báo nêu rõ.

Đường ống dẫn khí Yamal - Europe quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ba Lan mà nước này không thể đòi thêm phí vận chuyển.

Washington công khai phản đối việc xây dựng Nord Stream-2 và đang tích cực nỗ lực ngừng dự án để chủ yếu giáng đòn vào lợi ích của Moscow và hỗ trợ Ukraine.

Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Mỹ lần này diễn ra sau khi Mỹ có hành động "nới tay" cho dự án Nord Stream-2 và vừa có cuộc gặp cấp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ hôm 16/6.

Với cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Blinken đã tỏ rõ muốn gửi đi thông điệp tới Ba Lan và các nước Đông Âu rằng người Mỹ không hề bỏ rơi họ để bảo vệ lợi ích của riêng nước Mỹ.

Được biết, một trong số quốc gia Đông Âu phản ứng dự án này dữ dội nhất là Ba Lan. Ba Lan cũng được hưởng lợi ích từ việc quá cảnh khí đốt Nga qua Belarus và sang châu Âu. Đồng thời, Ba Lan từng tham vọng trở thành một mắt xích trong việc cung ứng khí đốt sang các nước châu Âu thông qua đường ống Baltic Pipeline - được ví là đối thủ của Nord Stream-2. Warsaw mong muốn trở thành một quốc gia quá cảnh khí đốt từ Na Uy nhằm giảm bớt các hậu quả chính trị nếu không sử dụng khí đốt của Nga nữa.

Bên cạnh đó, Ba Lan cũng nuôi tham vọng trở thành một bến cảng tiếp nhận và truyền khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trung tâm ở châu Âu. Nhà cung cấp chính cho tham vọng của Ba Lan có thể là Mỹ.

Thế nhưng Nord Stream-2, với sự "cho phép" của Mỹ, đã làm các tham vọng của Ba Lan tan biến. Warsaw với hy vọng Mỹ là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn dự án chung Nga- Đức cuối cùng đã thất bại.

Như vậy, cũng giống như Ukraine, Ba Lan sẽ mất đi một phần chi phí mà họ có được từ việc quá cảnh năng lượng của Nga.

Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2 Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2
Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2 Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC

Quan chức ngoại giao Mỹ Matt Murray cho rằng Việt Nam là một đối tác thực sự quan trọng với Mỹ trong APEC khi đóng góp vào tất cả những nỗ lực và quy trình làm việc khác nhau trong suốt Năm APEC.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, chiều 15/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thiết bị đèn tảo lọc không khí tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.

Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động