Không cản nổi Nord Stream-2, Mỹ quay sang "vỗ về" Ba Lan
Ngày 19/6, hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau vào tối qua.
Theo ông Price, trong cuộc điện với người đồng cấp Ba Lan, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ-Ba Lan với khối liên minh quân sự NATO và cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong giải quyết những thách thức khu vực và quốc tế.
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Nguồn: Internet |
Ngoài ra, “Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn về hợp tác với Ba Lan để giải quyết mối đe doạ mà dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đặt ra với an ninh năng lượng Châu Âu”, thông báo nêu rõ.
Đường ống dẫn khí Yamal - Europe quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ba Lan mà nước này không thể đòi thêm phí vận chuyển.
Washington công khai phản đối việc xây dựng Nord Stream-2 và đang tích cực nỗ lực ngừng dự án để chủ yếu giáng đòn vào lợi ích của Moscow và hỗ trợ Ukraine.
Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Mỹ lần này diễn ra sau khi Mỹ có hành động "nới tay" cho dự án Nord Stream-2 và vừa có cuộc gặp cấp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ hôm 16/6.
Với cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Blinken đã tỏ rõ muốn gửi đi thông điệp tới Ba Lan và các nước Đông Âu rằng người Mỹ không hề bỏ rơi họ để bảo vệ lợi ích của riêng nước Mỹ.
Được biết, một trong số quốc gia Đông Âu phản ứng dự án này dữ dội nhất là Ba Lan. Ba Lan cũng được hưởng lợi ích từ việc quá cảnh khí đốt Nga qua Belarus và sang châu Âu. Đồng thời, Ba Lan từng tham vọng trở thành một mắt xích trong việc cung ứng khí đốt sang các nước châu Âu thông qua đường ống Baltic Pipeline - được ví là đối thủ của Nord Stream-2. Warsaw mong muốn trở thành một quốc gia quá cảnh khí đốt từ Na Uy nhằm giảm bớt các hậu quả chính trị nếu không sử dụng khí đốt của Nga nữa.
Bên cạnh đó, Ba Lan cũng nuôi tham vọng trở thành một bến cảng tiếp nhận và truyền khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trung tâm ở châu Âu. Nhà cung cấp chính cho tham vọng của Ba Lan có thể là Mỹ.
Thế nhưng Nord Stream-2, với sự "cho phép" của Mỹ, đã làm các tham vọng của Ba Lan tan biến. Warsaw với hy vọng Mỹ là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn dự án chung Nga- Đức cuối cùng đã thất bại.
Như vậy, cũng giống như Ukraine, Ba Lan sẽ mất đi một phần chi phí mà họ có được từ việc quá cảnh năng lượng của Nga.
Tin bài liên quan
Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






