Đây là khẳng định của đại diện Bộ Y tế liên quan tới công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức vào chiều 5/5.
Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh
Nóng: Hà Nội phát hiện thêm 12 người Trung Quốc đang Nóng: Hà Nội phát hiện thêm 12 người Trung Quốc đang "ở chui" tại chung cư Samsora
Không cấm chuyên gia nhập cảnh, song phải an toàn, hiệu quả
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời họp báo (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 5/5, diễn ra họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại cuộc họp báo, vấn đề phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Trả lời câu hỏi về việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 mới liên quan tới chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: Quan điểm của chúng ta là không cấm chuyên gia nhập cảnh. Tuy nhiên, phải nhập cảnh "đúng người" và thực sự hiệu quả về công việc cũng như công tác phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Thuấn cho biết Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm 5 bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông vận tải để xem xét việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam tùy theo từng trường hợp.

"Đưa chuyên gia vào phải hiệu quả nhưng cũng phải an toàn" - đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh thêm.

Liên quan tới một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm là hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Thuấn cho biết Bộ Y tế vẫn đang cùng các bộ ngành nghiên cứu thêm, mục tiêu là quyết định thời điểm phù hợp để áp dụng.

Các nước trên thế giới còn thảo luận nhiều về vấn đề hộ chiếu vaccine. Nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng hộ chiếu vaccine chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vaccine trở lên. Trong khi đó, chưa có loại vaccine nào có hiệu quả tới 100% - ông Thuấn nói.

Theo Thứ trưởng Thuấn, đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương chủ động cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát, thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch.

Đại diện Bộ Y tế lưu ý đối với các cá nhân phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

14 người dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 14 người dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Qua xét nghiệm 307 mẫu tại bệnh viện, kết quả ban đầu xác định 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh, 4 người nhà.
Lịch trình phức tạp của ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội Lịch trình phức tạp của ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội
Ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ngày 5/5/2021 là bệnh nhân nữ, Đ.T.M.H., (BN 2998) sinh năm 1989, có địa chỉ thường trú tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Bệnh nhân ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4/2021.
Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan tới ca bệnh người Trung Quốc Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan tới ca bệnh người Trung Quốc
Đây là thông tin vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tại cuộc họp lúc 0h30 ngày 5/5.

In bài viết

Truyền hình