Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:44 | 28/11/2018 GMT+7

Khởi tố bị can vụ cháy nhà trên đường Đê La Thành khiến 2 người tử vong

aa
TĐO-Sau một thời gian khởi tố vụ án, công an quận Ba Đình đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp, người cho nhiều bệnh nhi và người nhà bệnh nhi thuê trọ.

Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (hay Hiệp “khùng”, SN 1947, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ba Đình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” đối với vụ cháy xảy ra ngày 17/9 tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

khoi to bi can vu chay nha tren duong de la thanh khien 2 nguoi tu vong

Ông Hiệp "khùng" bị khởi tố liên quan đến vụ cháy khiến 2 người thiệt mạng.

Tài liệu điều tra xác định, khoảng 17h ngày 17/9, tại ngách tập thể cơ khí C70 xảy ra vụ hỏa hoạn. Ngay khi nhận tin báo, Công an quận Ba Đình phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC - Công an TP. Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, chính quyền địa phương và người dân tổ chức triển khai công tác chữa cháy.

Hậu quả, vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900 m2, làm chết 2 người, làm cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu. Thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính khoảng 2, 8 tỷ đồng.

Sau khi vụ cháy xảy ra, đến chiều 21/9, người dân và lực lượng chức năng phát hiện 2 vật hình hộp sọ, nằm dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2. Cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các kết cấu khung sắt, xác định là 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng.

Cơ quan công an sau đó xác định hai nạn nhân là anh Tạ Văn Tính và chị Hạ Thị Lành. Vợ chồng anh Tính từ Phú Thọ xuống Hà Nội để chữa bệnh cho con là cháu M. (sinh ngày 1/7/2018) tại Viện nhi Trung ương. Do cháu M. được chăm sóc trong lồng kính nên vợ chồng anh Tính thuê trọ trong dãy nhà của ông Hiệp để lưu trú.

Theo tìm hiểu của PV, ông Hiệp “khùng” được biết đến là người có phòng trọ giá rẻ cho người nhà và bệnh nhi đến trọ từ năm 2008. Với giá từ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/ngày đêm, những người ở trọ được sử dụng nhiều tiện ích nhự điện nước miễn phí. Xóm trọ của ông Hiệp được nhiều người tìm đến thuê trọ. Tuy nhiên, xóm trọ của ông Hiệp cũng bị một số người hàng xóm phản ánh về tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy.

khoi to bi can vu chay nha tren duong de la thanh khien 2 nguoi tu vong

Vụ cháy trên đường Đê La Thành khiến nhiều tài sản của dân bị thiêu rụi.

Trong cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 18/9, trả lời câu hỏi về thực trạng phòng cháy sơ sài, kém hiệu quả tại khu xóm trọ của ông Hiệp, ông Nguyễn Trung Dũng (Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình) khẳng định, công tác phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên được quận quan tâm. Công tác kiểm tra cũng được lực lượng phòng cháy chữa cháy tổ chức tích cực, có kiểm tra và nhắc nhở.

Theo ông Dũng, nhà trọ đang cho người nghèo thuê ở giá rẻ và tất cả những nhà khác bị ảnh hưởng vẫn phải tuân thủ các quy định về xây dựng. Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra điều tra làm rõ xác định được nguyên nhân thì việc đánh giá thiệt hại tuân theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Cùng liên quan đến vụ án này, luật sư Vũ Quang Bá (đoàn luật sư Hà Nội) thông tin, điểm d khoản 3 Điều 313 tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thể hiện, nếu gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm. Trong vụ án này, cơ quan công an cần phải điều tra kỹ càng để có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất về bản chất vụ án.

Xuân Hòa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về vật chất lẫn tinh thần, giúp người lao động yên tâm điều trị, phục hồi.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động