Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:27 | 22/09/2023 GMT+7

Khởi động dự án Làng Việt Nam tại tỉnh Bắc Kyungsang (Hàn Quốc)

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong 2 ngày 21-22/9, chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang và huyện Bonghwa (Hàn Quốc) đã tổ chức “Diễn đàn Phát triển Thung lũng K-Việt Nam – lời giải của tương lai” tại Trung tâm thanh thiếu niên Bonghwa thuộc tỉnh trên.
Hàn Quốc: Học sinh nói tiếng Việt đạt giải cao nhất cuộc thi hùng biện song ngữ khối tiểu học
Hàn Quốc dành thêm ngân sách hỗ trợ người trẻ cô đơn tái hòa nhập xã hội
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Sự kiện này được tổ chức nhằm thúc đẩy việc triển khai thuận lợi dự án phát triển làng Việt Nam ở khu vực Bonghwa, căn cứ trên các di tích lịch sử vốn có và mối liên hệ truyền thống từ quá khứ với triều đại nhà Lý của Việt Nam. Dự án “Thung lũng K-Việt Nam" thể hiện tầm nhìn chiến lược cho 30 năm tới trong thúc đẩy giao lưu giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc dựa trên giao lưu lịch sử, văn hóa, du lịch.

Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 200 quan chức từ các cơ quan hữu quan của chính phủ, chính quyền địa phương, các diễn giả là chuyên gia nhiều lĩnh vực. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Kyungsang Kim Hak-hong, Chủ tịch thời báo Hankook Ilbo Lee Seong-cheol, Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun-guk cùng nhiều giới chức đại diện các tổ chức dân sự của Hàn Quốc đã tham dự diễn đàn. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cũng có mặt tại sự kiện.

Trong phát biểu chúc mừng, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam luôn ủng hộ dự án phát triển làng văn hóa Việt Nam tại Bonghwa, bày tỏ vui mừng vì sau 5 năm chuẩn bị, dự án đã có đủ điều kiện, nhất là đã được sự ủng hộ của chính quyền trung ương, tỉnh Bắc Kyungsang, huyện Bonghwa, cũng như thành phố kết nghĩa Từ Sơn (Bắc Ninh), để khởi công giai đoạn đầu. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nêu rõ dự án này có ý nghĩa lớn trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của quận Bonghwa theo hướng phát triển cân bằng, xây dựng cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc dựa trên sự kết nối lịch sử và hiện tại và nhất là đóng góp vào mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước thông qua thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Phó Tỉnh trưởng Bắc Kyungsang Kim Hak-hong cho biết quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện từ cuối năm 2022, mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Thông qua dự án xây dựng Làng Việt Nam tại Bonghwa, khu vực này sẽ được quy hoạch thành địa điểm du lịch và giao lưu văn hóa lịch sử giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Dự án này khi triển khai sẽ là cơ sở cốt lõi cho mối quan hệ tổng thể Hàn Quốc - Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kyungsang cam kết nỗ lực để phát triển nơi này thành không gian lịch sử và mở rộng trao đổi, hợp tác song phương Hàn – Việt.

Chủ tịch huyện Bonghwa, ông Park Hyeon-guk cho biết là khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành, Bonghwa đang đối mặt với tình trạng suy giảm dân số nghiêm trọng. Tính đến tháng 7/2023, dân số của vùng Bonghwa đã giảm xuống dưới 30.000 người. Việc tạo ra dự án Làng Việt Nam nhằm giải quyết mối lo ngại lớn này và mở ra một chân trời mới, một không gian mới cho 30 năm tới trong quan hệ giao lưu giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Dự án làng Việt Nam ban đầu và nay là Thung lũng K-Việt Nam dựa trên mối giao lưu có từ lịch sử lâu đời của Triều đại Lý của Việt Nam và Hàn Quốc với các di chỉ lưu giữ tại Bonghwa. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại sinh lực cho Bonghwa dưới nhiều góc độ như tạo thêm việc làm ở khu vực nông thôn, thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch, dịch vụ, giao lưu nhân dân và tạo ra các sản phẩm đa dạng khác.

Chú thích ảnh
Di tích Trung Hiếu Đường của dòng họ Lý Hoa Sơn ở Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Dự án làng Việt Nam tại Bonghwa có tổng kinh phí dự kiến là 200 tỷ won (gần 150 triệu USD) nhằm xây dựng. tôn tạo các di tích của nhà Lý, xây dựng con đường trao đổi lịch sử, trung tâm trải nghiệm văn hóa và lịch sử Việt Nam, phòng biểu diễn, cơ sở đào tạo, trường quốc tế đa văn hóa và trung tâm liên kết nghề nghiệp ở khu vực di tích lịch sử của gia tộc Lý Hoa Sơn thuộc làng Changpyeong, xã Bongseong, huyện Bonghwa. Giai đoạn đầu, dự án sẽ triển khai phát triển nội dung lịch sử, văn hóa Việt - Hàn và tạo dựng trung tâm trải nghiệm dựa trên mối liên hệ lịch sử với triều đại nhà Lý của Việt Nam.

Theo Khánh Vân – Đức Thắng/TTXVN

https://baotintuc.vn/van-hoa/khoi-dong-du-an-lang-viet-nam-tai-tinh-bac-kyungsang-han-quoc-20230922122325720.htm

Lao động Việt có cơ hội nhận mức lương gần 40 triệu đồng/tháng khi làm thợ hàn tại Hàn Quốc Lao động Việt có cơ hội nhận mức lương gần 40 triệu đồng/tháng khi làm thợ hàn tại Hàn Quốc
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) tìm hiểu cơ hội hợp tác các dự án tăng trưởng xanh tại Cần Thơ Tập đoàn SK (Hàn Quốc) tìm hiểu cơ hội hợp tác các dự án tăng trưởng xanh tại Cần Thơ
Theo Khánh Vân – Đức Thắng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo chí Nhật Bản tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Nhật Bản, chú trọng đến việc hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao và cuộc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản ngày 28/11.
Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11, theo giờ Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ, người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 28/11 theo giờ Tokyo, tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong 45 năm qua (1978 - 2023), từ ngày 29/11 - 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Âu về ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như triển vọng quan hệ song phương.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Sáng ngày 27/11 tại Brasília, Bộ Ngoại giao Brazil đã tổ chức buổi chào mừng đoàn đại biểu các nước ASEAN tới Brazil. Sự kiện có sự góp mặt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Phiên bản di động