Hàn Quốc: Học sinh nói tiếng Việt đạt giải cao nhất cuộc thi hùng biện song ngữ khối tiểu học
![]() |
| Hiện có khoảng 2,5 triệu người nhập cư đang sinh sống ở Hàn Quốc, bao gồm các gia đình đa văn hóa. Số lượng trẻ em sinh ra trong các gia đình đa văn hóa dự đoán sẽ vượt 5 triệu vào năm 2050 (Ảnh minh họa). |
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, với chủ đề "Giấc mơ của em", cuộc thi năm nay nhằm mục đích nâng cao nhận thức chung về đối tượng gia đình đa văn hóa, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của trẻ em các gia đình đa văn hóa, khuyến khích các em tự tin, phát triển để thành đạt trong xã hội và cuộc sống. Cuộc thi còn nhằm mục tiêu đánh thức vai trò kết nối của các nhà ngoại giao nhân dân thông qua cải thiện khả năng giao tiếp và kết nối song ngữ của con em các gia đình đa văn hóa.
Tham gia cuộc thi có trên 100 học sinh tiểu học trên toàn quốc, các em đã vượt qua các kỳ tuyển tại khu vực và địa phương để lọt vào chung kết. Vòng chung kết cuộc thi năm nay có tổng cộng 20 học sinh tham gia và chia làm 2 bảng. Bảng nhỏ gồm các em từ lớp 1 đến lớp 3 và bảng lớn từ lớp 4 đến lớp 6.
Các học sinh đã tham gia trình bày tổng cộng 5 phút bằng tiếng Hàn và trong vòng 2 phút 30 giây bằng các ngôn ngữ gốc. Lọt vào vòng chung kết, có tổng cộng học sinh nói tiếng Việt. Kết quả chung cuộc, ở bảng lớn, học sinh Kim Su Cheong, lớp 6 trường tiểu học Ansan có mẹ người Việt Nam đã đạt giải cao nhất. Ở bảng nhỏ, học sinh Ha Chi Su giành giải Ba.
Ông Sim Jeong-seop, Giám đốc điều hành Trung tâm Il-shihoil một tổ chức công ích và là đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi cho biết so với cuộc thi lần đầu năm 2022, số lượng học sinh năm nay tham gia nhiều hơn, tự tin hơn và chất lượng thí sinh vào vòng chung kết được đánh giá cao hơn. Người Hàn Quốc từ trước đến giờ vốn vẫn cứ tự hào sống với ý niệm "đất nước một dân tộc", bây giờ với toàn cầu hóa, thì người Hàn Quốc phải làm quen với cuộc sống đa văn hóa. Đối với khái niệm đa văn hóa, người Hàn Quốc cũng phải có cách nhìn khác, dẹp bỏ những khái niệm phân biệt và thiên kiến đã từng có trong quá khứ.
Chùa Jogyesa, trụ sở của Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc, đã tham gia hỗ trợ cho cuộc thi năm nay. Hòa thượng Ji-hyeon, trụ trì chùa Jogyesa ở Seoul cho biết Hàn Quốc đã bước vào thời đại một xã hội đa văn hóa, với những người nhập cư là một trục của nền kinh tế vì thế cần có thái độ tiếp nhận thân thiện, hỗ trợ, hòa đồng. Thông qua cuộc thi hùng biện song ngữ này, hy vọng rằng các gia đình đa văn hóa sẽ được khích lệ, động viên, giúp họ có cuộc sống thuận lợi hơn và được quan tâm hơn nữa.
Hiện có khoảng 2,5 triệu người nhập cư đang sinh sống ở Hàn Quốc, bao gồm các gia đình đa văn hóa. Số lượng trẻ em sinh ra trong các gia đình đa văn hóa dự đoán sẽ vượt 5 triệu vào năm 2050. Trong số các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc, gia đình Hàn - Việt chiếm tỷ lệ khá cao và được đánh giá có độ hòa nhập và thích nghi với xã hội Hàn Quốc vào loại tốt nhất.
Theo Khánh Vân - Đức Hưng (TTXVN)
https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/han-quoc-hoc-sinh-noi-tieng-viet-dat-giai-cao-nhat-cuoc-thi-hung-bien-song-ngu-khoi-tieu-hoc-20230920070850343.htm
Tin bài liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI
Các tin bài khác
Người Việt tại Osaka (Nhật Bản) vui Tết 2026
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






