Ngày 22/3, tại tỉnh Xaysomboun, Bắc Lào, Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào đã phối hợp với Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam tổ chức các lễ khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án, viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.
Đại sứ Algeria: Việt Nam là một điển hình của thành công Đại sứ Algeria: Việt Nam là một điển hình của thành công
Đại sứ Algeria đánh giá cao tầm nhìn sáng suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam khi đưa ra những quyết sách đúng đắn, giúp Việt Nam có những bước tiến vượt bậc và trở thành một điển hình của thành công.
Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ Việt Nam là một đối tác tin cậy và quý báu của chính phủ và nhân dân Ấn Độ
Sáng ngày 06/01/2022, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022).

Tham dự các sự kiện có Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Xaysomboun Phoykham Hungbounnhuong; Tư lệnh Quân khu IV, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh; cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước...

Dự án Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xaysomboun được khởi công ngày 22/3 có tổng diện tích 7,2ha và tổng vốn đầu tư 64 tỷ kíp (tương đương hơn 5,7 triệu USD). Dự án dự kiến sẽ hoàn thành sau 2 năm xây dựng.

Khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án của Việt Nam giúp Lào
Lễ động thổ Xây dựng Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại lễ khởi công dự án Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Xaysomboun, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam-Lào nhấn mạnh dự án là món quà ý nghĩa của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Lào, đặc biệt là tỉnh Xaysomboun, một tỉnh của Lào còn rất nhiều khó khăn do mới thành lập được 8 năm.

Các chủ tịch cũng đề nghị các bên liên quan của hai nước tiếp tục quan tâm, theo dõi, kiểm tra dự án sao cho đảm bảo về mặt kỹ thuật, chất lượng và có thể đưa vào sử dụng lâu dài, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất.

Khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án của Việt Nam giúp Lào
Lễ Khánh thành và bàn giao công trình Trường Quân sự. Ảnh: MPI

Trong khi đó, công trình Trường Quân sự tỉnh Xaysomboun có tổng vốn đầu tư trên 152 tỷ đồng (gần 6,7 triệu USD) được khởi công từ tháng 10/2019.

Dự án đã hoàn thành sau hơn 2 năm xây dựng với các hạng mục như nhà giảng đường, hội trường, nhà ở cán bộ, nhà ăn, kho... hệ thống hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy, sinh hoạt của học viên và giáo viên nhà Trường.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bàn giao dự án, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam-Lào đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty Hợp tác kinh tế (COECCO), chủ đầu tư dự án đã vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra; đề nghị chính quyền tỉnh và lãnh đạo, cán bộ, học viên của trường có kế hoạch vận hành và đưa trường đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành cái nôi đào tạo nên những chiến sỹ trung kiên, yêu nước và trung thành cho tỉnh Saysomboun nói riêng và đất nước Lào anh em nói chung.

Cùng ngày, hai chủ tịch của hai Ủy ban hợp tác hai nước đã dự lễ khánh thành Nhà máy chế biến nông sản, dược liệu Xaysomboun.

Khởi công, khánh thành và bàn giao một số dự án của Việt Nam giúp Lào
Lễ khánh thành nhà máy chế biến nông sản, dược liệu. Ảnh: MPI

Dự án nhà máy chế biến nông sản và dược liệu Saysomboun là một trong những công trình trọng điểm tại cụm bản Om, có tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 gần 790.000 USD, xây dựng trên diện tích 16.000 m2. Dự án có nguồn ngân sách không lớn, nhưng có ý nghĩa chính trị - kinh kế - xã hội quan trọng, thể hiện sự hợp tác bền chặt, hiệu quả giữa Tổng Công ty COECCO với tỉnh Saysomboun. Trước mắt, dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 500 hộ dân địa phương với thu nhập khoảng 2.500-3.500 USD/năm cho 1 ha trồng nông sản và cây dược liệu.

Trước đó, cũng tại tỉnh Saysomboun diễn ra lễ động thổ Dự án Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp. Đây là món quà ý nghĩa của Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ Lào.

Phát biểu tại các buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, các công trình được khánh thành, bàn giao và được khởi công vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, lỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Với sự quyết tâm của cả hai bên, chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn, nhất là do đại dịch Covid-19 để hoàn thành các công trình. Tuy nhiên, việc duy trì hiệu quả hoạt động đòi hỏi cần phải có quyết tâm cao hơn nữa và mong chính quyền tỉnh Xaysomboun quan tâm để sản xuất các sản phẩm đặc thù có giá trị cao. Theo đó, phải luôn đề cao chất lượng, năng suất, công nghệ, mô hình để nâng cao giá trị, xây dựng được thương hiệu, chuỗi giá trị để phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự ủng hộ của chính quyền và người dân tỉnh Xaysomboun và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ để nhà máy phát huy hiệu quả cao nhất.

Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc Khởi động dự án Làng hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc
Ngày 17/03, tại 03 địa điểm là Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản thảo luận về triển khai dự án “Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”.
Khởi công dự án nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Khởi công dự án nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào
Lễ khởi công dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon, cách Thủ đô Vientiane (Lào) gần 400 km về phía nam vừa được tổ chức trong khuôn viên Khu lưu niệm.
In bài viết

Truyền hình