Khoảng 300 người tử vong vì dịch sốt xuất huyết ở Sri Lanka
Theo hãng tin Reuters, chính phủ Sri Lanka đang phải vật lộn để kiểm soát virus dengue, vốn gây ra các triệu chứng giống như cúm và có thể phát triển thành bệnh sốt xuất huyết. Bộ Y tế Sri Lanka cho biết: kể từ đầu năm, số ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết đã tăng lên trên 100.000 người, trong đó có 296 ca tử vong.
"Dengue là loài virus đặc hữu ở đây, nhưng lý do làm số ca bệnh tăng vọt là virus đang lan rộng và thay đổi khiến con người không có khả năng miễn nhiễm để chống lại dòng virus mới" - Novil Wijesekara, người đứng đầu bộ phận y tế tại Hội Chữ Thập Đỏ Sri Lanka, cho biết.
Các quan chức y tế đổ lỗi cho tình trạng mưa gió và lũ lụt gần đây đã tạo những hồ nước bị ứ đọng hoặc các thùng rác bị ngâm nước mưa. Đây đều là những nơi lý tưởng để muỗi sinh sản, làm lan truyền virus sốt xuất huyết.
Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang tăng cường hỗ trợ khẩn cấp cho Sri Lanka để giúp ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Động thái này đến 1 tuần sau khi Australia công bố chương trình giúp kiểm soát dịch sốt xuất huyết ở Sri Lanka.
"Các bệnh nhân sốt xuất huyết đang tiếp tục đổ dồn về các bệnh viện, vốn đã bị quá tải kéo dài và đang phải vật lộn để ứng phó (với dịch bệnh). Đặc biệt là các tỉnh phía Tây bị ảnh hưởng nặng nề nhất" - tuyên bố của Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ (RC/RCS) cho hay.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những dịch bệnh bùng phát nhanh nhất thế giới, có mặt tại khoảng 100 quốc gia với 390 triệu ca nhiễm mỗi năm. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ cứu sống người bị nhiễm bệnh nặng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




