Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
20:17 | 22/05/2021 GMT+7

Khi sao Việt PR tiền ảo “trá hình” và các hệ luỵ khôn lường

aa
Câu chuyện các sao Việt đăng bài PR coin trá hình đang nhận được nhiều sự chú ý từ phía cư dân mạng.
Năng lượng tích cực: Thêm hình ảnh bác tài được cảm ơn khi nhường đường Năng lượng tích cực: Thêm hình ảnh bác tài được cảm ơn khi nhường đường
Gần đây xuất hiện nhiều hành động cúi đầu cảm ơn tài xế khi được nhường đường khiến cộng đồng mạng dành nhiều lời khen ngợi.
EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng
Đây là một trong những mục tiêu kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai chuyển đổi số. Thông tin được Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm chia sẻ tại buổi tọa đàm do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, ngày 28/4.

Những ngày vừa qua, thông tin các nghệ sĩ Việt như N.Tr, N.Th, K.M.T… đăng thông tin về việc chơi coin đang trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người. Những nội dung này đều liên quan tới hoạt động đầu tư tiền điện tử và có nội dung giống hệ nhau.

Những bài đăng dần tạo cơn sốt và thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác chia sẻ. Thế nhưng chỉ sau đó vài tiếng, các bài đăng này đã đồng loạt bị xoá mà không có một lời giải thích nào. Trước những động thái đó, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một chiêu trò truyền thông trá hình mà thôi.

Nhiều sao Việt PR tiền ảo
Nhiều sao Việt PR tiền ảo

Theo đó, các nhà phát triển tiền điện tử đã thuê các nhân vật có sức ảnh hưởng tới công chúng đăng tải các nội dung liên quan. Hành động này đã tăng thêm sự hưng phấn cho cộng đồng nắm giữa tiền điện tử. Thế nhưng hành động này đã khiến không ít người bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng các nghệ sĩ thực chất không có kiến thức sân về thị trường tiền ảo và việc đăng tải các thông tin này chỉ để thu hút sự quan tâm của người hâm mộ mà thôi. Đại đa số ý kiến khi nắm bắt được thông tin này đều chia sẻ rằng, việc PR tiền ảo này của nghệ sĩ chính là một phần “tiếp tay lừa đảo”.

Theo anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính, Giám đốc Loda Home chia sẻ rằng, việc “bùng nổ” thị trường tiền ảo mang nhiều hệ luỵ khó lường, chính vì thế mọi người cần cân nhắc kĩ trước khi có ý định đầu tư. Theo anh Đại, một trong những rủi ro thường gặp chính là những dự án scam với cam kết lợi nhuận khủng, chống cháy tài khoản, bao lỗ. Thông thường các dự án này thường hoạt động trên mô hình Ponzi lấy của người trước trả cho ngươi sau. Và việc lợi nhuận càng cao thì dự án sẽ càng sập nhanh.

Anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính
Anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính

Chia sẻ thêm về việc các sao Việt đồng loạt PR tiền ảo, anh Đại thẳng thắn: “Việc các nghệ sĩ Việt PR tiền ảo thực sự đáng lo ngại. Với sức ảnh hưởng của họ, ai nấy đều có thể hiểu rằng tác động sẽ rộng và nhanh như thế nào. Thực tế tôi không đồng ý với lời xin lỗi của Nam Thư.

Việc nhiều tài khoản có tick xanh liên tục đăng bài về tiền ảo là một trong những điều mạo hiểm. Việc một người sai sót thì có thể là nhầm lẫn, thế nhưng việc nhiều người như thế này thì thực tế mang tính tổ chức, còn với số lượng đông hơn thì là một hệ thống. Thực tế, tiền ảo sập hơn 40% cho nên mới có lời xin lỗi đấy. Khi những lời cam kết ban đầu không có thì việc phải xin lỗi là điều hiển nhiên”.

Được biết, các dòng coin mà nghệ sĩ quảng bá có thể thấy rõ họ đang vẽ ra tương lai những đồng này sẽ lên giá tầm 1USD. Thế nhưng hiện tại, Dogecoun chỉ đang có giá 0,5 USD và còn có những dòng coin khác đang có giá rất thấp. Việc khả năng lên 1 USD là điều không thể.

Chia sẻ thêm về việc rất nhiều người “ham của rẻ”, đầu tư coin để đợi thị trường lên rồi lướt sóng, anh Đại chia sẻ:

“Theo lẽ tự nhiên, khi nhu cầu vượt quá xa so với nguồn cung thì giá của những đồng tiền điện tử nói trên cũng sẽ “bay”. Để rồi khi bong bóng giá trị này thổi căng ở một mức không tưởng thì nó sẽ bị vỡ.

Thế nhưng, thực tế những đồng tiền điện tử lại là con dao hai lưỡi. Một mặt chúng sẽ khiến những nhà đầu tư trẻ có thể trở thành triệu phú ngay sau 1 đêm, thế nhưng điều này chiếm vô cùng ít. Mặt khác, đằng sau rất ít những người trở thành triệu phú thì có nhiều người bị lợi nhuận làm cho mờ mắ mà đổ toàn bổ gia sản vào tiền điện tử. Khi bong bóng thị trường vỡ tung, coin tuột giá không phanh thì tất cả mới vỡ lở. Việc trắng tay là điều không thể tránh khỏi”.

Theo anh Đại, những ai đang quyết định mua coin để đầu tư cũng hãy nghiên cứu thật kĩ và đừng nghe những lời PR quá đà như vậy. Các đồng tiền mã hoá thường vô cùng nhạy cảm với thông tin cũng như biên độ biến động rất mạnh. Việc xem xét tỉ suất lợi nhuận thôi chưa đủ, hãy xem xét thêm khả năng chịu đựng rủi ro vì có thể lúc nào bạn cũng có thể đối mặt với một khoản lỗ lớn.

Sàn giao dịch tiền ảo Bityard khai trương dịch vụ giao dịch ngoại hối tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ Sàn giao dịch tiền ảo Bityard khai trương dịch vụ giao dịch ngoại hối tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ
Bityard, sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã khai trương dịch vụ giao dịch ngoại hối của mình tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Bitcoin xác lập kỷ lục mới vượt mức giá 60.000 USD Bitcoin xác lập kỷ lục mới vượt mức giá 60.000 USD
Rạng sáng ngày 14/3, có thời điểm mức giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin vượt mức 61.400 USD.
Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư Bitcoin rơi tự do, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư
Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thị trường tiền ảo thế giới đã rớt mạnh từ 42.000 USD xuống còn 34.780 USD/bitcoin. Việc Bitcoin giảm sâu kéo theo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch tiền ảo

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch tiền ảo

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đã được Thủ tướng giao ngay trong tháng 3 này sẽ báo cáo với Chính phủ để ban hành nghị quyết cho phép thí điểm xây dựng, đưa vào vận hành sàn giao dịch tiền ảo.
Xuất hiện tình trạng sử dụng tiền điện tử để rửa tiền

Xuất hiện tình trạng sử dụng tiền điện tử để rửa tiền

Các băng nhóm tội phạm ma túy ở Mexico và Colombia chia nhỏ số tiền mặt bất hợp pháp và gửi vào các tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó sử dụng các tài khoản này để liên tục mua bitcoin nhằm hợp pháp hóa các khoản tiền gửi cho đối tác.
Nhà đầu tư đang hướng đến đa dạng hóa các loại tiền ảo

Nhà đầu tư đang hướng đến đa dạng hóa các loại tiền ảo

Các nhà đầu tư mạo hiểm đang hướng đến các loại tiền khác được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến và thế giới ảo.

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động