Mới đây, nhóm nghiên cứu vắc-xin sốt xuất huyết của Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố đã hoàn tất việc nghiên cứu vắc-xin này tại Việt Nam, chỉ còn chờ Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) nghiệm thu và cấp phép lưu hành. Đây cũng là loại vắc-xin đã được nghiên cứu từ 20 năm trước và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thêm một người tử vong Sở Y tế Hà Nội yêu cầu không tăng giá thuốc điều trị sốt xuất huyết 6 ngộ nhận "chết người" về bệnh sốt xuất huyết
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến đầu tháng 7/2019, cả nước đã ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP.HCM. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm, dễ bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp ở nước ta. Hiện tại, Việt Nam chưa có thuốc trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng chống bệnh. Do đó, cách duy nhất là tránh bị muỗi đốt - con đường khiến bệnh lây truyền.

Nguyên nhân gây ra tỷ lệ sốt xuất huyết (SXH) tăng cao

Cũng theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, tỷ lệ người bị sốt xuất huyết tăng cao phần lớn là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài đan xen cùng nhiều đợt mưa lớn, tạo môi trường ẩm ướt, cùng với tốc độ đô thị hóa quá nhanh, nhiều công trường xây dựng, khu đất bỏ hoang,... thuận lợi cho muỗi sinh sôi và truyền bệnh, loăng quăng phát triển, đồng thời gây ra khó khăn trong việc kiểm soát.

Mặc dù vậy nhưng ý thức phòng - chống bệnh sốt xuất huyết của không ít người dân lại chưa cao, chưa chủ động diệt bọ gậy trong hộ gia đình, lại có thói quen tích trữ nước,... nên công tác phòng bệnh càng thêm nhiều khó khăn.

khi nao viet nam co vac xin sot xuat huyet gia loai vac xin nay la bao nhieu
Trẻ em là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết nhất.

Việt Nam sắp có vắc-xin sốt xuất huyết?

Khi dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng, người dân trên cả nước đều hoàng mang và lo lắng. Do đó, thông tin sắp có vắc-xin sốt xuất huyết được xem là một tin vui.

Mới đây, nhóm nghiên cứu vắc-xin SXH của Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố hoàn tất việc nghiên cứu vắc-xin này tại Việt Nam, chỉ còn chờ Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) nghiệm thu và cấp phép lưu hành.

Trước thông tin này, TS Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế - cho hay, Việt Nam chỉ là một trong các trung tâm nghiên cứu, không phải là địa điểm nghiên cứu và thử nghiệm duy nhất loại vắc xin này.

Đồng thời, trả lời báo chí, PGS.TS Trần Ngọc Hữu - nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu vắc-xin SXH cho biết, vắc-xin SXH Dengvaxia của Sanofi Pasteur được bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn, hiệu quả.

“Ở Việt Nam, toàn bộ trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin đều an toàn, không xảy ra tai biến”, ông Hữu cho hay.

Từ năm 2011-2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành Dengvaxia ở nhiều nước trên thế giới. Vắc xin này chỉ định để phòng chống bệnh SXH do 4 type huyết thanh của virus SXH gây ra. Tính đến nay, có 54 quốc gia trên thế giới cấp phép cho lưu hành vắc xin Dengvaxia như Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Thái Lan,…

Tuy nhiên, theo TS Quang, kết quả nghiên cứu này cần có đánh giá nghiệm thu để bảo đảm sự an toàn tối đa. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiến hành tổng hợp lại toàn bộ dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế.

Từ đó, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia để đánh giá, vànghiệm thu kết quả. Từ những kết quả tại các quốc gia khác nhau, nhà sản xuất sẽ tổng hợp, sau đó, các cơ quan quản lý về dược phẩm, đặc biệt là các cơ quan quản lý về vắc-xin mới quyết định cho phép sử dụng hay không.

Do vậy, TS Quang cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng ta phải chờ đợi kết quả từ các trung tâm khác mới có thể đánh giá được toàn diện về loại vắc xin này. Đơn vị nghiên cứu phải đăng ký với cơ quan quản lý ở Việt Nam nếu muốn đăng ký lưu hành ở Việt Nam”.

Về giá của loại vắc-xin này, ông Quang cũng tiết lộ: “Hiện tại, giá cả lưu hành tại Việt Nam của vắc xin này tôi không nắm được, mà Sanofi Pasteur sẽ đưa ra. Tuy nhiên, nếu được cấp phép lưu hành ở Việt Nam, tôi nghĩ Sanofi Pasteur sẽ ưu tiên cung ứng vắc xin SXH với giá cả hợp lý nhất”.

khi nao viet nam co vac xin sot xuat huyet gia loai vac xin nay la bao nhieu Hơn 80.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2019, Bộ Y tế ra cảnh báo khẩn

Việt Nam đang bước vào thời kì cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm ...

khi nao viet nam co vac xin sot xuat huyet gia loai vac xin nay la bao nhieu Hà Nội: 1.500 ca mắc sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng 4 tháng đầu năm

Số ca mắc sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng... trong tuần qua ở Hà Nội có xu hướng giảm nhưng Sở Y tế Hà ...

khi nao viet nam co vac xin sot xuat huyet gia loai vac xin nay la bao nhieu Hà Nội: Nắng nóng kéo dài, nhiều dịch bệnh nguy hiểm gia tăng

Dù mới đầu mùa hè 2019, nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các dịch bệnh nguy hiểm như: sởi, sốt xuất huyết, chân ...

In bài viết

Truyền hình