UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương liên quan tìm giải pháp lâu dài để cứu san hô và hệ sinh thái vịnh Nha Trang.
Việt Nam - Campuchia quyết tâm và nỗ lực tìm giải pháp công bằng, hợp lý về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia quyết tâm và nỗ lực tìm giải pháp công bằng, hợp lý về vấn đề biên giới
Từ ngày 13-17/6/2022, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã diễn ra cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam.
Sản lượng hải sản khai thác của Khánh Hoà đạt khoảng 41.000 tấn Sản lượng hải sản khai thác của Khánh Hoà đạt khoảng 41.000 tấn
6 tháng đầu năm nay, ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 348,1 triệu USD, tăng 56,35% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Báo Tiền phong, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vùng vịnh Nha Trang, đặc biệt là tại khu vực Hòn Mun; đồng thời khoanh vùng, thực hiện bảo vệ chặt chẽ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và các bãi giống, bãi đẻ) của Vịnh Nha Trang.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính rà soát, hỗ trợ về kinh phí, phương tiện hoạt động và đảm bảo các điều kiện cần thiết để Ban quản lý vịnh Nha Trang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Khánh Hòa tìm giải pháp để cứu san hô và hệ sinh thái vịnh Nha Trang
San hô bị suy giảm nghiêm trọng dưới biển Hòn Mun (Ảnh: Báo Tiền phong).

UBND TP. Nha Trang có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết cụ thể, quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, nhằm tăng cường hoạt động của đội kiểm tra liên ngành trong công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hành chính của các tổ chức, cá nhân trên vịnh Nha Trang.

UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý các hoạt động trên vịnh Nha Trang hiện nay; qua đó, khẩn trương tham mưu sửa đổi, khắc phục các vấn đề còn bất cập, hạn chế, chồng chéo trong công tác quản lý các hoạt động trên vịnh Nha Trang; đồng thời khẩn trương rà soát, hoàn thiện Đề án “Khảo sát phân vùng chức năng khu bảo tồn biển” theo Nghị quyết số 26/2019/NĐ-CP về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản để làm cơ sở quản lý khoanh vùng chức năng theo quy định.

UBND TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ở, ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện ngay việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát để có báo cáo cụ thể, chính xác, đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân của sự suy giảm hệ sinh thái rạn san hô khu vực Hòn Mun và khu vực vịnh Nha Trang, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp để bảo vệ, phục hồi.

Về giải pháp lâu dài, UBND TP. Nha Trang là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang, trình UBND tỉnh rà soát, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 25/7/2022.

Trước đó, báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh về việc suy giảm rạn san hô nghiêm trọng ở Khu bảo tồn Hòn Mun. Qua điều tra cho thấy, giữa tháng 6/2020, ở Khu bảo tồn này có độ phủ san hô sống lên đến 61% nhưng đến đầu năm 2022 chất lượng san hô ở Hòn Mun dưới mức trung bình. Đặc biệt, khu vực Tây Nam của Hòn Mun có tình trạng rạn san hô rất kém, tỉ lệ bao phủ chỉ còn 7,8%.

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa sẽ được tổ chức vào 2023 Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa sẽ được tổ chức vào 2023
Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Trung tâm Nghiên cứu Bào tử lợi khuẩn tại Việt Nam tạo ra giải pháp đột phá cho tương lai không có kháng sinh Trung tâm Nghiên cứu Bào tử lợi khuẩn tại Việt Nam tạo ra giải pháp đột phá cho tương lai không có kháng sinh
Vào đầu năm 2022, một ấn phẩm của Lancet báo cáo rằng, ước tính trên thế giới có khoảng 5 triệu ca tử vong hàng năm liên quan đến kháng kháng sinh [Nguồn: The Lancet – February 12th, 2022. “Global Burden of bacterial antimicrobial resistance in 2019: a systematic analysis”: Ngày 12 tháng 2 năm 2022.
In bài viết

Truyền hình