Từ ngày 19-23/4, đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội dẫn đầu, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba và có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, trong đó hai bên đánh giá cao vai trò của người phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.
Việt Nam và Cuba chia sẻ kinh nghiệm nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam và Cuba chia sẻ kinh nghiệm nâng cao vai trò của phụ nữ
Argentina coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam Argentina coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam
Chú thích ảnh
Đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tiếp Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Trong buổi tiếp đồng chí Hà Thị Nga và đoàn, đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định vai trò nổi bật của người phụ nữ trong xã hội Cuba ngày nay chính là một trong những thành tựu to lớn nhất của Cách mạng Cuba.

Đồng chí Morales Ojeda thông báo về tình hình triển khai các phương hướng, chỉ đạo được thông qua tại Đại hội Đảng VIII của Cuba (4/2021), tiến trình tổng kết công tác Đảng tại các địa phương Cuba vừa qua, và sự hiện diện cùng đóng góp của nữ giới trong các tổ chức Đảng, Nhà nước và chính quyền, cũng như trong nhiều lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là trong y tế và nghiên cứu khoa học, với những đóng góp to lớn vào công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cuba cũng cập nhật những khó khăn và tác động từ bên ngoài đối với tình hình Cuba hiện tại, đặc biệt là từ cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ và các chiến dịch gây bất ổn của các thế lực thù địch.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Quốc hội Cuba làm việc với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Đồng chí Hà Thị Nga thông báo về những thành tựu mới nhất của Việt Nam trong nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ trong mọi mặt đời sống xã hội, cũng như vai trò Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đồng thời nhấn mạnh lập trường trước sau như một của Việt Nam ủng hộ Đảng và nhân dân Cuba bảo vệ chủ quyền và tự quyết con đường phát triển của mình.

Trong buổi làm việc với đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado chia sẻ những hoạt động lập pháp liên tục của Cuba để triển khai Hiến pháp 2019, với sự đóng góp to lớn từ nữ giới và Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, và những bước đi luật hóa quyền lợi của phụ nữ trong tiến trình này, điển hình qua dự thảo Bộ luật Gia đình, hiện đang trong quá trình tham vấn nhân dân.

Về phần mình, đồng chí Hà Thị Nga cho rằng những nét tương đồng của người phụ nữ cách mạng Việt Nam và Cuba, cũng như quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ của hai nước, là những đóng góp có ý nghĩa cho mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước.
Bên lề cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã tới chào xã giao và trao đổi thân mật với đoàn.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu thăm Trung tâm Fidel. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Trong các cuộc gặp này, hai bên tái khẳng định quyết tâm bảo vệ di sản của các lãnh tụ cách mạng vĩ đại Hồ Chí Minh và Fidel Castro Ruz, tiếp bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước và thắt chặt quan hệ truyền thống, sắt son giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.
Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn có các buổi làm việc với lãnh đạo các tổ chức quần chúng quan trọng nhất của Cuba như Ủy ban Bảo vệ Cách mạng (CDR), Tổng Liên đoàn lao động (CTC), Đoàn Thanh niên Cộng sản (UJC), Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam.

Đoàn cũng đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, thăm Trung tâm Fidel, một số cơ sở công nghệ sinh học chủ chốt của Cuba, cùng một số cơ sở văn hóa – kinh tế nổi bật của nước bạn, cũng như tham dự hoạt động văn hóa kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Giron (19/4/1961-19/4/2022). Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng tham dự các hoạt động của đoàn.

Sau Cuba, đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Venezuela.

Tô thắm thêm tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba Tô thắm thêm tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba
Sáng 19/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức lễ kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Hirôn (19/4/1961 – 19/4/2022), thể hiện tình cảm đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba Thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba
Những đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được Cuba nhất trí và đã chuẩn bị đầy đủ để việc ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn tới giữa Hội phụ nữ hai nước diễn ra tốt đẹp.
In bài viết

Truyền hình