Khám phá "thiên đường ẩm thực" tại Vương quốc hạnh phúc Bhutan
Khám phá nền ẩm thực độc đáo của "đất nước bí ẩn" Triều Tiên |
Mông Cổ - vùng đất của những đồi thảo nguyên với nhiều đặc sản trứ danh |
Đến Hong Kong, đừng bỏ qua những đặc sản ngon nức tiếng |
1. Ema Datshi
Ema Datshi. |
Ema Datshi là món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất ở Bhutan. Ema có nghĩa là ớt và datshi là phô mai trong tiếng Dzongkha – ngôn ngữ chính ở Bhutan. Bạn sẽ không chỉ ăn ema datshi hàng ngày, mà bạn sẽ thấy nó trong từng bữa ăn khi ở Bhutan. Các loại ớt – có thể là ớt xanh còn tươi hay ớt đỏ phơi khô, được xắt ra và nấu với phô mai và thật nhiều bơ.
Dù nguyên liệu chính chỉ gồm phômai và ớt, nhưng bạn sẽ khó tìm ra hai đĩa ema datshi nào hoàn toàn giống nhau: mỗi cách nấu có một kiểu nếm và gia vị riêng, một số món sẽ loãng, một số khác sệt do nấu nhiều phô mai.
2. Kewa Datshi
Kewa Datshi. |
Kewa nghĩa là khoai tây, vậy nên kewa datshi là món gồm khoai tây và phô mai Bhutan. Khoai tây thường được thái lát mỏng, sau đó được hầm với phô mai và bơ. Đôi khi người nấu còn cho thêm một ít ớt và cà chua.
3. Sahmu Datshi
Sahmu Datshi. |
Shamu Datshi là món ăn thứ ba có phô mai nấu với rau củ là shamu datshi, gồm các loại nấm và phô mai. Giống như các món datshi khác của Bhutan, bạn ăn kèm shamu datshi với cơm. Đến đây chắc bạn cũng đã nhận thấy, không thể nào đến Bhutan mà không ăn các món nấu chung với phô mai, thật nhiều phô mai! Datshi có lẽ là một trong những từ Bhutan đầu tiên bạn học được.
4. Phaksha Paa
Phaksha Paa. |
Phaksha Paa được chế biến từ thịt lợn nấu với ớt đỏ. Các lát thịt lợn được chiên lên với những quả ớt đỏ phơi khô và đôi khi là cả vài loại rau rừng. Kết quả là một món ăn Bhutan, ngon tuyệt khi dùng kèm cơm và các món datshi khác.
5. Yaksha Shakam
Yaksha Shakam. |
Nếu có loại thịt nào ngon hơn được thịt bò khô, đó chính là thịt yak (bò Tây Tạng) khô. Yak có vị tương tự giống thịt bò, nhưng đậm mùi hơn một chút và được cho là nhiều chất dinh dưỡng hơn. Với yaksha shakam, thịt yak được phơi sấy khô và có thể được nấu theo nhiều cách. Một trong các cách nấu ngon nhất là nấu chung với phô mai lên men làm từ sữa yak.
6. Juma
Juma. |
Juma là một loại xúc xích phổ biến ở Bhutan làm từ thịt xay, gạo, và vài loại gia vị nhẹ nhồi trong ruột lợn. Không giống như ở các nước phương Tây, juma không dùng kèm bánh mì (hotdog) mà được ăn riêng.
7. Gạo đỏ Bhutan
Gạo đỏ Bhutan. |
Dù bạn dùng bữa ở những resort sang trọng hay ở lễ hội làng quê, bạn vẫn sẽ bắt gặp gạo đỏ. Người Bhutan ăn cơm gạo đỏ như người Việt mình ăn cơm trắng hay người Mỹ ăn bánh mì vậy. Gạo đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, vì những cánh đồng ở thung lũng Paro – nơi sản xuất ra gạo đỏ, rất màu mỡ với dòng nước có hàm lượng khoáng chất cao.
Chỉ một suất cơm nấu từ gạo đỏ của Bhutan là đã cung cấp 80% lượng Mangan và 20% lượng Phốt pho cần thiết cho cơ thể. Màu đỏ của gạo chưa nấu chín là từ chất chống ung thư tự nhiên. Sau khi nấu, màu của cơm chuyển sang đỏ nhạt hoặc hồng, cơm cũng trở nên mềm và dẻo.
8. Suja
Suja. |
Suja: Làm từ trà hái trên núi hay các thảo dược tự nhiên, bơ yak và muối. Đây là đồ uống truyền thống của vùng núi cao Himalaya, và có công dụng làm ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông.
Đặc sản Đài Loan (Trung Quốc): Sự kết hợp giữa truyền thống và tinh hoa ẩm thực du nhập Ẩm thực ở Đài Loan là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống bản địa và tinh hoa ẩm thực du nhập từ Nhật ... |
Khám phá nền ẩm thực đa sắc màu của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản Với một đất nước giàu văn hóa truyền thống như Nhật Bản thì nền ẩm thực cũng vô cùng đa dạng, đa sắc màu. Mỗi ... |
Vi vu Hàn Quốc, thưởng thức kim chi và nhiều đặc sản vang danh thế giới Nhắc đến đặc sản Hàn Quốc chắc chắn không thể không nhắc đến các món như kim chi, bánh gạo cay, gà tần sâm, gimbap, ... |