Khám nghiệm 600 mảnh thi thể nạn nhân tai nạn máy bay Germanwings
Trước đó, theo AFP, hầu hết thi thể của các nạn nhân đều đã được vận chuyển bằng trực thăng từ hiện trường đến các điểm tập kết trước khi được chuyển thẳng đến một phòng thí nghiệm gần thị trấn Seynes, nơi nhóm 50 bác sĩ pháp y và chuyên gia xác định danh tính của cảnh sát làm việc.
|
Các nhân viên pháp y đang lấy mẫu ADN của các nạn nhân (Ảnh AFP).
Ông Patrick Touron, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Tội phạm thuộc lực lượng Cảnh sát Pháp cho biết, nhóm 50 người này đang khám nghiệm khoảng 400-600 phần thi thể của các nạn nhân.
Cũng theo ông Touron, những chi tiết dù là nhỏ nhất như: móng tay, trang sức, răng hoặc các mảnh vỡ của thẻ căn cước của các nạn nhân, cũng có thể mang lại những thông tin cực kỳ hữu ích.
“Trong những thảm họa như thế này, tới 90% việc nhận diện được tiến hành thông qua việc so sánh mẫu răng của các nạn nhân” ông Touron nói. Tuy nhiên, trong vụ này, có vẻ như các mẫu ADN mà họ thu thập được sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.
Các mẫu ADN mà các chuyên gia pháp y lấy được sẽ được chuyển đến một phòng thí nghiệm ở ngoại ô thủ đô Paris để so sánh với các mẫu được lấy từ các thân nhân.
Hiện, các nhóm tìm kiếm đang gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình hiểm trở tại đây cũng như việc chiếc máy bay này đã lao xuống vùng núi hoang vu này với vận tốc lên đến 700km/giờ tại thời điểm xảy ra tai nạn khiến cả 150 người trên máy bay thiệt mạng.
“Đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm thấy một thi thể nào nguyên vẹn”, ông Patrick Touron, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Tội phạm thuộc lực lượng Cảnh sát Pháp cho biết.
Ông Touron cũng khẳng định, những khó khăn trong việc tìm kiếm là “chưa từng có tiền lệ”.
“Chúng tôi phải di chuyển trên những khu vực có độ dốc lên đến 40-60 độ trong khi những tảng đá liên tục rơi phía trên và mặt đất thì như thể lúc nào cũng có thể sụp xuống. Nhiều khu vực chúng tôi phải tiếp cận bằng cách sử dụng dây leo”, ông Touron nói thêm.
Công tố viên Brice Robin, quan chức điều hành việc điều tra vụ máy bay A320 gặp nạ, cho biết, để tiếp cận hiện trường và thu thập các mảnh vỡ lớn hơn của chiếc máy bay này, Pháp đã huy động cả những loại phương tiện có khả năng vượt mọi loại địa hình phức tạp.
Theo ông Robin, mỗi ngày các máy bay trực thăng cứu hộ thực hiện tới 60 chuyến bay từ hiện trường vụ tai nạn đến thị trấn Seynes.
“Chúng tôi cần phải bảo đảm an toàn cho các nhân viên điều tra, vì vậy tiến trình tìm kiếm diễn ra lâu hơn một chút”, ông Touron cho biết thêm.
Bên cạnh việc xác định danh tính của các nạn nhân để có thể trao trả thi thể của họ cho các thân nhân, các nhân viên điều tra còn đang tập trung tìm chiếc hộp đen thứ 2 chứa dữ liệu chuyến bay của máy bay A320 sau 6 ngày tìm kiếm liên tục.
Một cảnh sát vừa từ hiện trường trở về chia sẻ: “Bạn cần phải hiểu được chúng tôi đang đối mặt với khó khăn lớn như thế nào” bởi các mảnh vỡ của máy bay A320 nằm rải rác trong một khu vực rộng tới 2ha.
Tuy nhiên, nhóm tìm kiếm cứu nạn quyết không từ bỏ nhiệm vụ.
“Nhóm tìm kiếm đang rất nỗ lực”, ông Stephane Laout, một trong những cảnh sát tham gia tìm kiếm cho biết.
“Việc tìm kiếm chiếc hộp đen ghi lại dữ liệu chuyến bay là ưu tiên ngay từ đầu khi vụ tai nạn xảy ra bởi nó rất quan trọng cho quá trình điều tra”, ông Yves Naffrechoux, một cảnh sát khác cho biết.
“Nếu chiếc hộp đen này không bị hư hại gì thì chúng tôi sẽ tìm ra nó trong đống đổ nát của chiếc máy bay này. Chúng tôi sẽ làm việc cực kỳ cẩn trọng và chính xác”, ông Naffrechoux nói.
Chiếc hộp đen này ban đầu được đặt trong một hộp bảo vệ nhưng dường như đã bị văng ra khỏi chiếc hộp bảo vệ này sau khi máy bay rơi.
“Nếu cần, chúng tôi sẽ tìm từng mẩu của chiếc máy bay này và lật từng tảng đá tại đó”, ông Naffrechoux nói.
Theo Trần Khánh/Vov.vn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




