Theo chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Bộ Nội vụ Campuchia đã có Công văn chính thức về các chính sách xử lý một số vấn đề và vướng mắc pháp lý ảnh hưởng tới cuộc sống của người được nhận Thẻ Ngoại kiều, trong đó có người gốc Việt sinh sống hợp pháp ở Campuchia.
100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu qua Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM 35 cơ hội đi học Campuchia dành cho sinh viên Việt Nam Ngành cao-su Việt Nam tạo việc làm cho hơn 15.000 người lao động Campuchia
tin vui cho ba con nguoi viet tai campuchia
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường tặng quà cho bà con Việt kiều tại Campuchia. Ảnh: VOV

Công văn ngày 1/7 của Bộ Nội vụ Campuchia quy định rõ việc các cơ quan hữu quan phải cấp giấy khai sinh, sổ cư trú, sổ hộ khẩu... cho gia đình và thành viên gia đình người Khmer bị tịch thu giấy tờ hành chính bất thường.

Công văn cũng nêu rõ: Khi người nước ngoài chưa có thẻ thường trú đề nghị xin cấp thẻ, các cơ quan hữu quan Campuchia phải cấp các loại giấy tờ cần thiết (giấy khai sinh, giấy xác nhận tư cách đạo đức, giấy xác nhận cư trú...) theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Đối với con cái của người nước ngoài chưa thành niên phải đính kèm Quyết định công nhận là người nước ngoài thuộc diện nhập cư và Thẻ thường trú của cha hoặc mẹ.

Ngoài ra, việc cấp tất cả các loại giấy tờ kể trên phải thực hiện theo thủ tục, trình tự, văn bản pháp quy có liên quan hiện hành và phân cấp theo quy định. Thẻ thường trú có thể được sử dụng để phục vụ sinh hoạt hàng ngày và nhận được sự cung cấp dịch vụ hành chính, dịch vụ công, ngoại trừ những quyền mà luật pháp ngăn cấm với người nước ngoài.

Bộ Nội vụ Campuchia cũng đã giải thích: Nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trong về việc cấp giấy tờ hành chính, hộ tịch cho người nước ngoài bị tịch thu giấy tờ bất thường là do sự hiểu lầm về chủ trương luật của một số chính quyền cơ sở tại Campuchia.

Việc ban hành Công văn sẽ bước đầu tháo gỡ khó khăn về việc cư trú cho bà con gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, mặc dù còn nhiều thách thức khó khăn cần tiếp tục được giải quyết, nhưng đây là một chính sách tích cực, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia tới việc ổn định cuộc sống của người gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia.

tin vui cho ba con nguoi viet tai campuchia Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia

Việc thành lập chi hội Khmer – Việt Nam tại tỉnh Preah Vihear là một dấu mốc quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi ...

tin vui cho ba con nguoi viet tai campuchia Cuộc sống khó khăn của bà con gốc Việt tại tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia)

Từ ngày 23 đến 24/5, đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ...

tin vui cho ba con nguoi viet tai campuchia Lưu học sinh Campuchia: Phát huy vai trò cầu nối tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

TĐO - Chiều 31/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt ...

In bài viết

Truyền hình