Tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam và Kolkata (Ấn Độ) do VIMC vận hành sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.
Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới sẽ diễn ra trong ngày mai 29/6/2022 tại Hà Nội. Trước thềm Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Trịnh Hà đã chia sẻ với cơ quan báo chí thông tin về Hội nghị và công tác phối hợp, triển khai thực hiện Kết luận 12 và Nghị quyết 169 thời gian tới.
Từ 1/7, người Hà Nội có thể đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến Từ 1/7, người Hà Nội có thể đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến
Thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 1/7, người dân có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ như: đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn.

Ngày 27/7, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (VIMC) tổ chức Hội nghị trực tuyến Khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam với Ấn Độ và dự kiến kết nối với Bangladesh.

Khai truong tuyen tau bien ket noi mien Trung Viet Nam va An Do hinh anh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến Khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam-Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, Tham tán, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Bùi Trung Thướng cho biết Ấn Độ là đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam và khả năng thương mại song phương sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong năm 2022 - năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Trung Thướng, mặc dù tiềm năng thương mại giữa hai bên rất lớn song một trong những điểm nghẽn là kết nối giao thông, đặc biệt là thiếu tuyến đường biển kết nối trực tiếp giữa 2 nước. Vì vậy, tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam và Kolkata, Ấn Độ, do VIMC vận hành sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc VIMC Lê Quang Trung khẳng định trong chiến lược phát triển của mình, VIMC đánh giá Ấn Độ là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Trong thời gian qua, cước vận tải đường biển đã tăng cao khiến hoạt động vận tải của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để tìm giải pháp cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, VIMC đã tích cực triển khai tìm kiếm, phân tích thị trường, kết nối, mở rộng các tuyến đường biển mới kết nối giữa Việt Nam và các khu vực trên thế giới, trong đó có Ấn Độ.

Tháng 11/2021, VIMC đã thiết lập tuyến vận tải container kết nối trực tiếp Hải Phòng-Malaysia-Ấn Độ để giảm tải áp lực vận chuyển hàng hóa và bình ổn nguồn cung vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.

Tiếp nối thành công này, từ tháng 5/2022, VIMC tiếp tục đưa tàu container 1.000 TEU vào Cửa Lò-Nghệ An vận chuyển hàng đi Ấn Độ. Đây là đường kết nối trực tiếp Việt Nam-Ấn Độ, do đó giúp rút ngắn thời gian vận chuyển so với các tuyến đường hiện nay phải dừng ở các điểm trung chuyển (14-15 ngày so với 21-22 ngày của các tuyến đường khác).

Bên cạnh đó, VIMC cũng đã nghiên cứu và đặt mục tiêu mở tuyến đường kết nối với cảng Chittagong của Bangladesh trong tháng 8/2022.

Cũng tại hội nghị, ông K.S. Rai, Giám đốc công ty Three Bees Shipping tại Ấn Độ, người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam-Ấn Độ, đã chúc mừng thành công này của VIMC. Ông khẳng định tuyến đường biển mới này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với khu vực phía Đông Ấn Độ với hơn 600 triệu dân, mở ra cơ hội lớn trong hoạt động thương mại giữa hai nước. Công ty Three Bees Shipping cung cấp nhiều dịch vụ vận tải Logistics, sẵn sàng kết nối để cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu phát triển kinh doanh ở Ấn Độ.

Khai truong tuyen tau bien ket noi mien Trung Viet Nam va An Do hinh anh 2

Ảnh minh họa.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến đã chúc mừng VIMC mở tuyến đường biển kết nối với Ấn Độ và mục tiêu mở rộng tới Bangladesh. Ông bày tỏ hy vọng tuyến đường này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại Việt Nam-Bangladesh hiện còn rất nhiều tiềm năng, mang lại lợi ích cho các hãng tàu và doanh nghiệp hai nước.

Ông khẳng định phía Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh trong việc kết nối kinh doanh, chia sẻ các thông tin hữu ích và các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước.

Ông Đỗ Trọng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam-Bangladesh, cho biết trong năm 2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Bangladesh đã tăng 50% so với năm 2020, dự kiến năm 2022 kim ngạch sẽ tăng 25% so với năm 2021 và đạt mức 1,5 tỷ USD (87% là Việt Nam xuất sang Bangladesh, trong đó vật liệu xây dựng chiếm khoảng 20%).

Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với quy mô thị trường Bangladesh (170 triệu dân), một phần là do chưa có đường vận tải trực tiếp giữa hai nước. Ông mong chờ chuyến tàu biển kết nối giữa Việt Nam và Bangladesh để các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Bangladesh sẽ được sử dụng dịch vụ của VIMC với chi phí hợp lý và thời gian rút ngắn hơn.

Ông Bùi Kiều Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cảng Nghệ Tĩnh, cho biết đơn vị rất vinh dự được tham gia chuỗi kết nối vận tải giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh. Ông cho hay, sáng 27/7, chuyến tàu thứ hai đã rời cầu cảng để thực hiện hành trình tới Ấn Độ. Đơn vị cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và mong nhận được sự ủng của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh.

Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, y tế Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, y tế
Ngày 5/7, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI HCM) phối hợp với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ (PHARMEXCIL) tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm và y tế.
Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào"
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành Quyết định về việc tổ chức Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" trong khuôn khổ Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022.
In bài viết

Truyền hình