Tối 5/10, Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 27 sẽ diễn ra tại nhà hát ngoài trời của Trung tâm Điện ảnh Busan. Sự kiện quay trở lại với quy mô đầy đủ sau 2 năm tổ chức theo định dạng thu nhỏ trong thời điểm đại dịch COVID - 19 bùng phát.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2022 Khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2022
Ngày 24/9, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế WTC EXPO, thành phố Thủ Dầu Một, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC và Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2022.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Busan của Hàn Quốc
Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan mong muốn TP.HCM hỗ trợ quảng bá hình ảnh để thành phố Busan giành quyền đăng cai tổ chức sự kiện Hội chợ triển lãm Thế giới 2030 (Word Expor Busan 2023).

Liên hoan phim lớn nhất châu Á dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5-14/10, quy tụ 243 bộ phim đến từ 71 quốc gia, trong đó có 89 phim công chiếu lần đầu trên thế giới và 13 phim lần đầu đến với công chúng ngoài nước. Các phim tranh giải sẽ được công chiếu tại 7 rạp của thành phố Busan, trong đó có Trung tâm Chiếu phim Busan - sân khấu chính của BIFF.

(Ảnh: www.biff.kr).
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 27 chính thức khai mạc (Ảnh: www.biff.kr).

Lễ trao Giải thưởng Nhà làm phim châu Á, với sự tham dự của huyền thoại Hong Kong Lương Triều Vỹ (Tony Leung Chiu Wai) là một trong số những sự kiện nổi bật tại liên hoan phim năm nay. Nam tài tử sẽ có buổi giao lưu với khán giả, trong đó chia sẻ về những dấu ấn trong sự nghiệp diễn viên.

Bên cạnh đó, BIFF 2022 cũng sẽ công chiếu một đoạn phim dài 15 phút của "Avatar: The Way of Water"do James Cameron đạo diễn, trước khi bộ phim chính thức ra mắt toàn cầu vào tháng 12 tới.

Chương trình "On Screen" cũng trở lại BIFF 2022 với 9 bộ phim truyền hình mới từ các nền tảng phát trực tuyến toàn cầu. Trong đó có series phim Hàn Quốc mới "Glitch" của đạo diễn Roh Deok, do Netflix sản xuất, hay series tiếng Hàn "Connect" của đạo diễn Nhật Bản Takashi Miike, do Disney+ sản xuất.

Phim "Memento Mori: Đất" là bộ phim Việt Nam duy nhất thi hạng mục "New Currents" - một hạng mục quan trọng của BIFF dành cho các gương mặt đạo diễn trẻ châu Á. Trước đây, Việt Nam đã từng có 2 đại diện tham gia hạng mục này là "Miền ký ức" (2021) và "Ròm" (2019, đoạt giải).

BIFF 2022 cũng sẽ ra mắt hai hạng mục mới mang tên "Jiseok" - được đặt theo tên cố đạo diễn chương trình BIFF Kim Jiseok, dành riêng cho các nhà làm phim châu Á đã khẳng định được tên tuổi và "Korean Cinema Today: Special Premiere" để quảng bá những bộ phim thương mại hấp dẫn chưa được phát hành. Hai bộ phim trong phần này là "20th Century Girl" của Bang Woo-ri và "The Boys" của Chung Ji-young.

Ngoài ra, BIFF 2022 cũng sẽ tổ chức một sự kiện để tưởng nhớ cố đạo diễn Jean-Luc Godard, người đã đi tiên phong trong phong trào điện ảnh Nouvelle Vague và đạo diễn nhiều kiệt tác trong hơn nửa thế kỷ, bao gồm "Breathless", "Contempt" và "Alphaville". Godard qua đời vào ngày 13 tháng 9 vừa qua.

Liên hoan phim môi trường Liên hoan phim môi trường "#It's Time to Act-A Nature Film Festival in Vietnam"
Từ 23/9-07/10, Liên hoan phim môi trường tại Việt Nam "#It's Time to Act-A Nature Film Festival in Vietnam" dự kiến sẽ diễn ra theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đây là liên hoan phim về Môi trường đầu tiên tại Việt Nam.
Khai mạc diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 Khai mạc diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022
Sáng 18/9, Diễn đàn kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 có chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.
In bài viết

Truyền hình