TĐO - Ngày 16/12, tại tỉnh Khỏn Kèn - một trung tâm quan trọng về giáo dục, tài chính và giao thông của vùng Đông Bắc Thái Lan, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ I đã chính thức được khai mạc. Đây là hoạt động giao lưu nhân dân Việt – Thái lớn nhất năm 2016.

Đại diện phía Việt Nam tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ I gồm: ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch TW Hội Việt Nam – Thái Lan – trưởng đoàn; ông Vũ Xuân Hồng – nguyên Chủ tịch VUFO và đại biểu Hội Việt – Thái các tỉnh thành và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị 4 tỉnh: Lai Châu, Hòa Bình, Điện Biên, Cà Mau.

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam thai lan lan thu i soi dong nong am

Đại biểu hai Hội chung điệu múa Lăm Vông

Về phía Thái Lan có: ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, lãnh đạo chính quyền địa phương và đại diện của Hội người Việt Nam tại Thái Lan.

Phát biểu khai mạc tại Liên hoan, ông Prachuab Chaiyasan tri ân người mẹ Việt Nam đã nuôi nấng ông thời thơ ấu. Đồng thời khẳng đinh, mối tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẽ có sức sống bền vững, trường tồn. Ông cũng chia sẻ: "Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ I là một trong chuỗi các hoạt động kỉ nệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam – Thái Lan. Khỏn Kèn được chọn là nơi tổ chức Liên hoan lần này vì đây là thủ phủ của vùng Đông Bắc Thái Lan. Đây là vùng bà con Việt Nam sinh sống và làm ăn đông nhất và có sự che chở của Hoàng gia. Hôm nay chúng ta kỉ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ nhưng thực chất chúng ta đã có quan hệ từ 300 – 400 năm trước đây. Mối quan hệ nhân dân cũng được hình thành từ đây và có xuất phát hết sức tự nhiên và ngày càng sâu sắc, nồng thắm hơn. Quan hệ đó khiến chúng ta gắn bó, đoàn kết và không bao giờ xa rời nhau".

khai mac lien hoan huu nghi nhan dan viet nam thai lan lan thu i soi dong nong am

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (giữa) xúc động trong cuộc giao lưu

Đáp từ diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch TW Hội Việt Nam – Thái Lan – trưởng đoàn cho biết: “Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng gần gũi. Từ hàng nghìn năm nay, nhân dân hai nước đã cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông ngọt ngào, cùng đi lên từ nền văn minh lúa nước. Sự gần kề về địa lý, sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, về cơ sở kinh tế, về truyền thống văn hoá, xã hội đã góp phần hình thành từ rất sớm mối quan hệ giữa những cư dân của cộng đồng người Thái và cư dân của cộng đồng người Việt”

Ông Ngọc cũng nhấn mạnh: “Tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước được Hồ Chủ tịch xây dựng và được các thế hệ con cháu sau này tiếp tục vun đắp, đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng đưa quan hệ Việt Nam Thái Lan vượt qua những thời điểm khó khăn, những thăng trầm trong lịch sử và đạt tới những đỉnh cao của ngày hôm nay. Ngày 6/8/1976, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Vương Quốc Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước”.

Theo ban Tổ chức, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ I không chỉ là dịp để đại biểu hai nước chúng ta gặp gỡ, giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau, mà đây còn là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những chặng đường đã qua của quan hệ hai nước, thảo luận và đề ra những phương hướng và các viện pháp cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời góp phần triển khai thực hiện quan hệ đối tác chiến lược, đưa mối quan hệ này đi vào chiều sâu và tiến tới quan hệ đối tác chiến lược tăng cường trong những năm sắp tới.

Phạm Hưng

In bài viết

Truyền hình