Ngày 4/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14 đã khai mạc ở công viên Yoyogi tại thủ đô Tokyo, với sự tham gia của cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và một số quan chức, chính trị gia của Nhật Bản, cùng với đông đảo người dân hai nước.
Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á
Nghệ An được chọn là điểm tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022 Nghệ An được chọn là điểm tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022
Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội, đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cho biết sau hai năm chỉ tổ chức ở quy mô nhỏ vì tác động của dịch COVID-19, lễ hội năm nay đã được tổ chức với quy mô tương tự trước đại dịch.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda bày tỏ vui mừng khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch và số lượng người Việt Nam ở Nhật Bản ngày càng tăng, đồng thời thể hiện hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake khẳng định quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ở trong giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Ông cho rằng mọi người sẽ cảm nhận được điều đó tại lễ hội này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Đây là lễ hội đầu tiên được tổ chức ở công viên Yoyogi sau hai năm dịch bệnh nên số lượng người tham dự rất đông, ngoài dự kiến của chúng tôi. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, chúng ta đón các diễn viên nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn. Điều đó đã tạo ra không ít sự phấn khích và thu hút rất nhiều người Việt Nam và Nhật Bản tới tham dự”.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Nhật Bản Yoichiro Aoyagi, đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội, cho biết: “Sau 2 năm tổ chức ở các địa điểm khác, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở lại công viên Yoyogi với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù dịch bệnh đã phần nào được khống chế nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt. Đỉnh điểm của đại dịch dù đã qua rồi nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Vì vậy, chúng tôi đã áp dụng triệt để các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như giữ khoảng cách tối thiểu, đo thân nhiệt, khử khuẩn; mỗi người tự chủ động phòng tránh để có thể yên tâm thưởng thức các món ăn ngon, hoà vào không khí lễ hội. Tôi hy vọng lễ hội sẽ diễn ra an toàn nhưng cũng không kém phần vui nhộn phù hợp với giai đoạn “sống chung với COVID-19”.

Chú thích ảnh
Quầy hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản Việt Nam tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Tại lễ hội, ngoài việc thưởng thức các món ăn và hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, những người tham dự còn có cơ hội thưởng thức các tiết mục văn hóa, nghệ thuật do các nghệ sĩ hàng đầu của hai nước như ca sĩ Văn Mai Hương, Sunplaza Nakano-kun và Papala Kawai biểu diễn.

Chú thích ảnh
Các gian hàng ẩm thực Việt Nam tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, cũng giống như năm ngoái, Ban Điều hành yêu cầu tất cả các khách tham dự tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế cổ vũ quá khích.

Chia sẻ về cảm tưởng của mình khi lần đầu tiên tham dự lễ hội, bà Chiaki Midorikawa, một giáo viên tiếng Nhật tới từ tỉnh Chiba, nói: “Tôi thấy áo dài của Việt Nam rất đẹp. Các món ăn của Việt Nam cũng rất ngon”.

Chú thích ảnh
Biểu diễn múa Lân tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sĩ Matsuda nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở thủ đô Tokyo. Sự kiện này không chỉ giúp quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tới người dân Nhật Bản, mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Dự kiến, lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 5/6. Ban Tổ chức kỳ vọng lễ hội sẽ thu hút khoảng 100.000 khách tới tham dự.

Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất
Thủ tướng dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 Thủ tướng dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022
In bài viết

Truyền hình