Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
19:51 | 21/09/2023 GMT+7

Khai mạc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

aa
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2023 chính thức diễn ra phần Hội từ ngày 25 - 30/9; trong đó, phần thi đấu của các ông trâu sẽ diễn ra từ ngày 23/9 với nhiều điểm mới.
Mù Cang Chải: Khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng 2023”
Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2023

Sáng 21/9 (ngày 7 tháng 8 Âm lịch), lễ rước nước lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trang trọng tại khu vực Đền Nghè, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Đây là sự kiện mở đầu trong các hoạt động văn hóa của lễ hội chọi trâu có truyền thống lâu đời của người dân vùng biển.

Theo ước tính, năm nay có khoảng hơn 2,5 vạn du khách tham dự lễ hội. Với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu đã ăn vào máu thịt và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần.

Từ tâm huyết góp sức phát huy văn hóa truyền thống của các chủ trâu, lễ hội năm nay được kỳ vọng sẽ đem đến những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần thượng võ của người dân miền biển.

Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 được thực hiện trang trọng tại khu vực Đền Nghè. Nước mạch nguồn suối Rồng sẽ được rước về 6 phường ở quận Đồ Sơn.
Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 được thực hiện trang trọng tại khu vực Đền Nghè. Nước mạch nguồn suối Rồng sẽ được rước về 6 phường ở quận Đồ Sơn. Ảnh: TTXVN.

Ông Phạm Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn thông tin, năm 2023, UBND quận tiếp tục tổ chức lễ hội, nhằm đúng ngày 9 tháng 8 âm lịch (23/9), để bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Sau lễ rước nước, tại các phường sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương, thượng cờ lễ hội, lễ tế tại các đình thờ thành hoàng của các phường trước khi bước vào ngày lễ quan trọng nhất là lễ hội chọi trâu. Đây đều là các phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, thấm đẫm văn hóa tâm linh của người Đồ Sơn.

16 “ông trâu” sẽ tham gia “thi tài”, trong đó mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 suất; 4 chủ trâu đã đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2022, mỗi người được đăng ký tham gia 1 suất.

Ông Hoàng Gia Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn cho hay, năm 2022, phường có 2 “ông trâu” đạt giải Nhất và Ba, theo quy chế của ban tổ chức thì năm nay phường được thêm 2 ông trâu tham dự lễ hội.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, cán bộ văn hóa phường Bàng La, việc chọn trâu và chăm sóc trâu chọi không đơn giản. Cứ mỗi mùa lễ hội kết thúc, chủ trâu ở khắp các phường trong quận lại bắt đầu công cuộc đi tìm mua và huấn luyện trâu chọi.

Trâu chọi phải là những con trâu đực khỏe mạnh với các tiêu chí: To lớn, lông đen, ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhót, độc khoang, tứ khoáy… Việc chăm trâu khá công phu. Ngoài ăn cỏ, trâu được ăn mía, uống mật, uống dinh dưỡng. Khi ngủ phải mắc màn, có quạt để tránh muỗi đốt.

Huấn luyện trâu chọi cần có kĩ năng và tỉ mỉ. Trâu được bơi sông, lội bùn, kéo lốp xe, luyện đánh để có sức dẻo dai, lì đòn khi tham chiến. Đặc biệt, trâu phải quen với không khí ồn ào, sôi động của lễ hội… Vì thế, trước ngày thi đấu khoảng 10 ngày, các ông chủ thường dẫn trâu ra sân vận động để làm quen.

Hơn 10 năm tham gia lễ hội, cũng là chủ trâu giải Nhất mùa chọi năm 2022, ông Hoàng Đức Tiến, chủ trâu 05 sẽ tham gia lễ hội 2023 tâm đắc nói: “Với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu là “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Dân làng chài háo hức mong chờ.

Từ ngoài đường, đến quán nước, hay góc chợ, người dân cùng kể những câu chuyện về lễ hội, đều mong ngóng đến ngày được xem trâu chọi.

Khai mạc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023
Lần lượt đoàn rước của các phường thực hiện nghi lễ truyền thống và tổ chức rước nước về đình của phường mình. Ảnh: TTXVN.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 có nhiều nét mới. Ban tổ chức nâng mức giải thưởng đối với tất cả các giải so với năm 2022, cụ thể: Giải Nhất là 100 triệu đồng; giải Nhì thưởng 60 triệu đồng; đồng giải Ba, mỗi giải 30 triệu đồng.

Để thu hút khách du lịch đến với địa phương, Đồ Sơn tổ chức tour du lịch trải nghiệm và hoạt động ẩm thực với sự tham gia của Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Công ty Âm nhạc Việt Thành.

Ngoài ra, lễ hội còn có các gian hàng ẩm thực với đặc sản địa phương và tỉnh thành bạn cùng nhiều hoạt động giải trí như: Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023; đêm nhạc dân gian sân đình, đêm nhạc Ngọc Sơn…

Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 29/8, Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.
Lễ hội Wunderground 2023 hướng tới chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ,  phong cách sống ở Singapore Lễ hội Wunderground 2023 hướng tới chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ, phong cách sống ở Singapore
Hiệp hội Các nhà bán lẻ Singapore (Singapore Retailers Association – SRA), đại diện cho lĩnh vực bán lẻ của Singapore đã giới thiệu việc tổ chức Wunderground Festival 2023 (Lễ hội Wunderground 2023) – một sáng kiến ​​mới sẽ kéo dài 3 năm nhằm mục đích chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ và phong cách sống.
Minh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với tổ chức Tzu Chi và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực phía Tây thành phố.
Hải Phòng: Chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại Chợ Tết Công đoàn

Hải Phòng: Chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại Chợ Tết Công đoàn

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng vừa tổ chức khai mạc Chợ Tết Công đoàn Hải Phòng 2026, với chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động cùng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hấp dẫn, vui tươi. Đây cũng là dịp để chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Các tin bài khác

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...
Vũ khí đặc biệt của Vua Quang Trung chống giặc ngoại xâm

Vũ khí đặc biệt của Vua Quang Trung chống giặc ngoại xâm

Đại thắng mùa xuân năm kỷ dậu 1789 của vua Quang Trung, thần tốc tiêu diệt kẻ thù, lửa như từ “rồng phun ra” thiêu cháy vô số binh lính nhà Thanh chỉ trong 5 ngày .

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động