Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
19:51 | 21/09/2023 GMT+7

Khai mạc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

aa
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2023 chính thức diễn ra phần Hội từ ngày 25 - 30/9; trong đó, phần thi đấu của các ông trâu sẽ diễn ra từ ngày 23/9 với nhiều điểm mới.
Mù Cang Chải: Khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng 2023”
Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2023

Sáng 21/9 (ngày 7 tháng 8 Âm lịch), lễ rước nước lễ hội chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trang trọng tại khu vực Đền Nghè, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Đây là sự kiện mở đầu trong các hoạt động văn hóa của lễ hội chọi trâu có truyền thống lâu đời của người dân vùng biển.

Theo ước tính, năm nay có khoảng hơn 2,5 vạn du khách tham dự lễ hội. Với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu đã ăn vào máu thịt và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần.

Từ tâm huyết góp sức phát huy văn hóa truyền thống của các chủ trâu, lễ hội năm nay được kỳ vọng sẽ đem đến những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần thượng võ của người dân miền biển.

Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 được thực hiện trang trọng tại khu vực Đền Nghè. Nước mạch nguồn suối Rồng sẽ được rước về 6 phường ở quận Đồ Sơn.
Lễ rước nước Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 được thực hiện trang trọng tại khu vực Đền Nghè. Nước mạch nguồn suối Rồng sẽ được rước về 6 phường ở quận Đồ Sơn. Ảnh: TTXVN.

Ông Phạm Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn thông tin, năm 2023, UBND quận tiếp tục tổ chức lễ hội, nhằm đúng ngày 9 tháng 8 âm lịch (23/9), để bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Sau lễ rước nước, tại các phường sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương, thượng cờ lễ hội, lễ tế tại các đình thờ thành hoàng của các phường trước khi bước vào ngày lễ quan trọng nhất là lễ hội chọi trâu. Đây đều là các phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, thấm đẫm văn hóa tâm linh của người Đồ Sơn.

16 “ông trâu” sẽ tham gia “thi tài”, trong đó mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 suất; 4 chủ trâu đã đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2022, mỗi người được đăng ký tham gia 1 suất.

Ông Hoàng Gia Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn cho hay, năm 2022, phường có 2 “ông trâu” đạt giải Nhất và Ba, theo quy chế của ban tổ chức thì năm nay phường được thêm 2 ông trâu tham dự lễ hội.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, cán bộ văn hóa phường Bàng La, việc chọn trâu và chăm sóc trâu chọi không đơn giản. Cứ mỗi mùa lễ hội kết thúc, chủ trâu ở khắp các phường trong quận lại bắt đầu công cuộc đi tìm mua và huấn luyện trâu chọi.

Trâu chọi phải là những con trâu đực khỏe mạnh với các tiêu chí: To lớn, lông đen, ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhót, độc khoang, tứ khoáy… Việc chăm trâu khá công phu. Ngoài ăn cỏ, trâu được ăn mía, uống mật, uống dinh dưỡng. Khi ngủ phải mắc màn, có quạt để tránh muỗi đốt.

Huấn luyện trâu chọi cần có kĩ năng và tỉ mỉ. Trâu được bơi sông, lội bùn, kéo lốp xe, luyện đánh để có sức dẻo dai, lì đòn khi tham chiến. Đặc biệt, trâu phải quen với không khí ồn ào, sôi động của lễ hội… Vì thế, trước ngày thi đấu khoảng 10 ngày, các ông chủ thường dẫn trâu ra sân vận động để làm quen.

Hơn 10 năm tham gia lễ hội, cũng là chủ trâu giải Nhất mùa chọi năm 2022, ông Hoàng Đức Tiến, chủ trâu 05 sẽ tham gia lễ hội 2023 tâm đắc nói: “Với người dân Đồ Sơn, lễ hội chọi trâu là “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Dân làng chài háo hức mong chờ.

Từ ngoài đường, đến quán nước, hay góc chợ, người dân cùng kể những câu chuyện về lễ hội, đều mong ngóng đến ngày được xem trâu chọi.

Khai mạc lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023
Lần lượt đoàn rước của các phường thực hiện nghi lễ truyền thống và tổ chức rước nước về đình của phường mình. Ảnh: TTXVN.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 có nhiều nét mới. Ban tổ chức nâng mức giải thưởng đối với tất cả các giải so với năm 2022, cụ thể: Giải Nhất là 100 triệu đồng; giải Nhì thưởng 60 triệu đồng; đồng giải Ba, mỗi giải 30 triệu đồng.

Để thu hút khách du lịch đến với địa phương, Đồ Sơn tổ chức tour du lịch trải nghiệm và hoạt động ẩm thực với sự tham gia của Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Công ty Âm nhạc Việt Thành.

Ngoài ra, lễ hội còn có các gian hàng ẩm thực với đặc sản địa phương và tỉnh thành bạn cùng nhiều hoạt động giải trí như: Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023; đêm nhạc dân gian sân đình, đêm nhạc Ngọc Sơn…

Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 29/8, Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.
Lễ hội Wunderground 2023 hướng tới chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ,  phong cách sống ở Singapore Lễ hội Wunderground 2023 hướng tới chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ, phong cách sống ở Singapore
Hiệp hội Các nhà bán lẻ Singapore (Singapore Retailers Association – SRA), đại diện cho lĩnh vực bán lẻ của Singapore đã giới thiệu việc tổ chức Wunderground Festival 2023 (Lễ hội Wunderground 2023) – một sáng kiến ​​mới sẽ kéo dài 3 năm nhằm mục đích chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ và phong cách sống.
Minh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Từ ngày 26-28/12/2023, Ủy ban Nhà nước về NVNONN – Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp”.
Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

Trưởng Phòng Công tác của Học viện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc khẳng định, Học viện sẽ bảo vệ, giúp đỡ các học viên, thuyền viên của Hải Phòng và Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc.
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động

Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Uỷ ban Hoà bình Thành phố Hải Phòng và các đơn vị thành viên đã có những sáng tạo, đổi mới, linh hoạt cả về nội dung và phương thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận trên các mặt: hoà bình hữu nghị, thông tin tuyên truyền, vận động ủng hộ và hoạt động của các hội thành viên.

Các tin bài khác

Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Lễ Sen Dolta từ lâu được xem là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, trên các phum sóc, đồng bào Khmer vui mừng đón lễ hội truyền thống của dân tộc mình, với niềm thành kính tổ tiên, ước mong về một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Nhân dịp này, nhóm phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ghi nhận những tâm tư, tình cảm, sự tri ân của tăng ni, sư sãi, phật tử Khmer đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào...
Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer có ý nghĩa như lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng với ông bà, tổ tiên đã khuất.
Hội đua bò Bảy Núi của đồng bào dân tộc Khmer

Hội đua bò Bảy Núi của đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 14/10, Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 năm 2023 đã diễn ra tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ-Soài Chek (huyện Tri Tôn).
Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

Ngày 6/10, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023 nhân dịp kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động