Ngày 3/9 (tức 8/8 Âm lịch), tại đền Nghè (phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) diễn ra lễ rước rước văn, trình trâu với Thành Hoàng làng. Đây là một nghi lễ quan trọng trong Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn.
Tử vi tuần mới 3/1 đến 9/1/2022 cung Bạch Dương: Tiền bạc kiếm như mưa nhưng cần giữ thái độ sống khiêm tốn Tử vi tuần mới 3/1 đến 9/1/2022 cung Bạch Dương: Tiền bạc kiếm như mưa nhưng cần giữ thái độ sống khiêm tốn
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022: Chỉ mời không bán vé Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022: Chỉ mời không bán vé

Theo các cụ cao niên ở Đồ Sơn, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn. Lễ hội diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm.

Năm nay, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn diễn ra trang trọng, với các nghi lễ như: diễn văn khai lễ, khởi trống, trình lễ của Ban tổ chức và dâng lễ của nhân dân và chủ trâu.

râu chọi bước tới phần chính điện tại đình làng. Trước và trong khi được tiến hành các nghi lễ, trâu chọi liên tục được vỗ nước làm mát và cho uống nước đảm bảo thể trạng tốt nhất trước ngày bước vào sới chọi.
râu chọi bước tới phần chính điện tại đình làng. Trước và trong khi được tiến hành các nghi lễ, trâu chọi liên tục được vỗ nước làm mát và cho uống nước đảm bảo thể trạng tốt nhất trước ngày bước vào sới chọi (Ảnh: Báo tin tức).

Sau lễ khai mạc là nghi thức rước nước. Lễ rước nước là một trong những nghi lễ truyền thống của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn. Đoàn rước nước của 6 phường trên địa bàn quận Đồ Sơn với long đình, bát biểu, trống chiêng cờ hội xin nước từ nguồn nước linh thiêng, tinh khiết tại đền Nghè; đựng trong bình gốm, đặt lên kiệu và được trai tráng khiêng về làm lễ tại đình các phường.

Ông Đinh Xuân Môn ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn cho biết nguồn nước tinh khiết này sẽ được dâng lên cúng Thành hoàng tại các phường để cầu nguyện một năm mưa thuận, gió hòa, ngư dân đi biển được nhiều tôm, cá, cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Sau lễ rước nước, vào đêm 3.9 (tức mùng 8 tháng 8 âm lịch) diễn ra nghi thức lễ thần linh tại đền Nghè và sân vận động quận Đồ Sơn. Đây là nghi lễ quan trọng trước khi diễn ra phần hội của Lễ hội vào 7h30 ngày 4.9 (tức mồng 9 tháng 8 âm lịch) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn.

Lễ rước nước trong Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 với các nghi lễ như: diễn văn khai lễ, khởi trống, trình lễ của Ban tổ chức và dâng lễ của nhân dân và chủ trâu...
Lễ rước nước trong Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 với các nghi lễ như: diễn văn khai lễ, khởi trống, trình lễ của Ban tổ chức và dâng lễ của nhân dân và chủ trâu... (Ảnh: VOV).

Trước đó, thông tin với báo chí, ông Phạm Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) - cho biết, Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 sẽ bố trí khoảng 400 nhân viên an ninh ở cả trong và ngoài sân vận động để đảm bảo công tác an ninh, phòng chống hiện tượng cá cược tại Lễ hội.

Do sân vận động sức chứa khoảng 20.000 chỗ ngồi nên Ban tổ chức sẽ kiểm soát lượng du khách, người dân vào sân vận động xem chọi trâu bằng vé mời và giấy mời để tránh lộn xộn như những năm trước. Những người không có giấy mời sẽ xem chọi trâu được truyền hình trực tiếp tại 2 địa điểm đã được bố trí màn hình lớn, gần khu vực thi đấu.

Sau 2 năm phải tạm dừng do dịch bệnh COVID-19, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm nay được quận Đồ Sơn tổ chức trang nghiêm, long trọng với đầy đủ các nghi lễ, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của lễ hội. Đồng thời, thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ công lao của bậc tiên tổ, phù hộ cho con cháu, quê hương Đồ Sơn ngày càng giàu đẹp.

Lễ hội ném cà chua tại Tây Ban Nha Lễ hội ném cà chua tại Tây Ban Nha
La Tomatina là lễ hội cà chua nổi tiếng ở Tây Ban Nha, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất nhiều khách du lịch tham gia. Ngày 31/8, lễ hội nổi tiếng, độc đáo tại thị trấn Bunol của Tây Ban Nha này đã diễn ra trở lại sau hai năm không tổ chức do đại dịch COVID - 19.
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Đà Nẵng Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 tại Đà Nẵng
Chiều 1/9, Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các tỉnh của Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình