Trước giả thiết của GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng có thể bệnh nhân thứ 22 tái nhiễm Covid-19 tại khách sạn cách ly do ở đây có hồ bơi và tiệc tùng, Sở Y tế Đà Nẵng và đại diện khách sạn đều phủ nhận.
khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung Bệnh nhân 22 tái nhiễm COVID-19, Sở Y tế TP HCM lý giải gì?
khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung Đà Nẵng báo cáo khẩn việc bệnh nhân 22 dương tính Covid-19 sau khi xuất viện

Chiều 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết cơ quan chức năng phát hiện bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nhưng khi vào TP.HCM dương tính trở lại,

Liên quan đến việc bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi xuất viện, GS Nguyễn Tấn Bỉnh từng phát biểu trên một tờ báo: “Có thể bệnh nhân 22 tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng”.

Trưa 14/4, trả lời VTC News về nhận định trên, lãnh đạo khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng), nơi bệnh nhân thứ 22 được cách ly theo dõi tiếp 14 ngày sau khi xuất viện, khẳng định khách sạn không có hồ bơi và cũng không tổ chức tiệc tùng. 

"Đã là khu cách ly thì phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định chứ. Cơ quan chức năng làm việc chặt chẽ, ngay cả nhân viên của khách sạn phục vụ tại đây cũng hạn chế đi lại, chỉ phục vụ khi cần thiết như đưa cơm, nhu yếu phẩm khác”, vị này cho biết.

khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung
Hai du khách Anh - bệnh nhân 22 và 23 - dùng giấy che mặt, ra viện tại Đà Nẵng ngày 27/3. (Ảnh: Nguyễn Đông/ VNE)

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cũng khẳng định, khu cách ly ở khách sạn Sam Grand không hề có hồ bơi, không tổ chức tiệc tùng. Bệnh nhân thứ 22 được cách ly rất nghiêm ngặt.

“Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn”, bà Yến nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, muốn nhận định về khả năng bệnh nhân thứ 22 tái nhiễm virus corona tại Đà Nẵng, phải dựa vào thực tế là có nguồn lây ở khách sạn Sam Grand hoặc ở đâu đó thuộc Đà Nẵng hay không. Đến nay, đã 26 ngày Đà Nẵng không có ca bệnh mới. Vì vậy, chưa thể nói bệnh nhân 22 tái nhiễm ở khu cách ly.

Nói về kết quả xét nghiệm âm tính của bệnh nhân thứ 22 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thực hiện, BS Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên mà Đà Nẵng tiếp nhận điều trị nên CDC Đà Nẵng làm việc rất thận trọng.

Kết quả xét nghiệm của trung tâm được Viện Pastuer Nha Trang xác nhận tương đồng và được Bộ Y tế công nhận nên khó có sự sai lệch.

khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung
Ngày 10/4, hai bệnh nhân người Anh rời Đà Nẵng sau khi hoàn thành điều trị và cách ly 14 ngày.

Trước đó, tối 13/4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế, thông tin về trường hợp bệnh nhân 22 dương tính trở lại Covid-19.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Covid-19 số 22 (cùng bệnh nhân số 23 đi cùng) đã được theo dõi và điều trị từ ngày 8/3 đến ngày 27/3 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 08/3 và 12/3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường.

Bệnh nhân được xét nghiệm 03 lần vào các ngày 19/3; 23/3; 25/3 và 03 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trưa 27/3, bệnh nhân số 22 được xuất viện (sau 20 ngày điều trị) vì đáp ứng đủ các điều kiện khỏi bệnh.

Sau đó, bệnh nhân được được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế.

Sáng ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP.HCM trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước. 

Tuy nhiên, hôm 13/4, theo công bố của các cơ quan y tế TP.HCM, mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả du khách Anh dương tính với SAR-CoV-2.

khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung Nghệ sĩ Việt sáng tác ca khúc lan tỏa thông điệp phòng chống dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các nhạc sĩ, ca sĩ Việt cũng tham gia sáng tác để lan tỏa thông điệp ...

khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ứng phó COVID-19

Hôm nay (14/4), trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ...

khach san noi benh nhan 22 cach ly khang dinh khong co tiec tung Bệnh nhân 265 nhiễm COVID-19 khi hết hạn cách ly 14 ngày

Trường hợp bệnh nhân 265 được xác định dương tính SARS-CoV-2 khi đã hết hạn cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung. 

Truyền hình