Khách du lịch – "Vũ khí" mới của Trung Quốc trong chiến tranh kinh tế
Việc cấm nhập khẩu các sản phẩm như xoài, than và cá hồi từ lâu đã là cách trừng phạt của Trung Quốc đối với các quốc gia từ chối làm theo đường lối chính trị của họ.
Nhưng Bắc Kinh đã cho thấy rằng Trung Quốc có thể gây tổn thương các nước khác bằng cách cắt giảm một loại hình xuất khẩu sinh lời của Trung Quốc. Đó là khách du lịch, những người thường xuyên đi đến Hàn Quốc hoặc Đài Loan.
Các nhà phân tích nói rằng cuộc tẩy chay Hàn Quốc gần đây của Trung Quốc do lá chắn tên lửa của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cho thấy tình trạng gây hấn ngày càng tăng cao. Điều đó phần nào được thể hiện thông qua chính sách kinh tế trả đũa của Trung Quốc.
Bắc Kinh đã cấm các nhóm du lịch Trung Quốc đặt chân đến Hàn Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường du lịch của quốc gia này và các cửa hàng miễn thuế của tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte, vốn đã bị Trung Quốc nhắm tới do cung cấp đất cho hệ thống phòng thủ mang tính tranh cãi của Mỹ.
Hàng chục siêu thị của Lotte phải đóng cửa tại Trung Quốc và các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp quốc gia này tẩy chay các doanh nghiệp và hàng nhập khẩu của Hàn Quốc. Cùng lúc đó, Bắc Kinh đẩy mạnh áp lực lên Seoul nhằm đòi chính phủ quốc gia này dỡ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được xem là mối đe dọa quân sự cho Trung Quốc.
|
Lotte cũng đã phải chịu đựng những thất bại trong một số dự án ở Trung Quốc – từ việc chính phủ yêu cầu ngừng xây dựng dự án công viên giải trí trị giá 2,6 tỷ USD cho đến các cuộc tấn công mạng lên các trang web của công ty này.
Shaun Rein, người sáng lập Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại Thượng Hải cho biết: “Nếu bạn không làm theo những gì các nhà lãnh đạp chính trị muốn, họ sẽ trừng phạt bạn về kinh tế. Họ ép các chính trị gia trên khắp thế giới về mặt kinh tế. Họ đã làm điều đó trong nhiều năm và nó có hiệu quả.”
Nhà tổ chức tour du lịch Korea-China International Tourism đã báo cáo sụt giảm 85% khách du lịch trong những tháng gần đây. Nguyên nhân được người sáng lập công ty này cho rằng là sự tức giận của Trung Quốc đối với THAAD.
Công ty du lịch này thường tiếp nhận 4000 lượt khách du lịch Trung Quốc/tháng, nhưng con số này đã giảm xuống còn khoảng 500 sau khi Bắc Kinh cảnh báo khách du lịch về những nguy cơ khi đi sang Hàn Quốc, và yêu cầu các nhà điều hành tour của Trung Quốc dừng việc đưa khách hàng của họ sang quốc gia ở phía Nam bán đảo Triều Tiên.
“Cây gậy và củ cà rốt”
|
Là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và là quốc gia có kim ngạch thương mại lớn nhất trên thế giới, Trung Quốc có thể gây tổn thương lên các nước khác bằng cách chặn đứng một số hàng nhập khẩu nhất định.
Na Uy đã học được bài học này. Sau khi Ủy ban giải thưởng Nobel ở Oslo trao giải Hòa bình 2010 cho tù nhân Lưu Hiểu Ba, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu cá hồi từ Na Uy. Mối quan hệ giữa 2 nước chỉ trở lại bình thường vào tháng 4 sau khi Olso cam kết thực hiện chính sách ‘một Trung Quốc’ và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Du lịch đến Đài Loan cũng đã giảm mạnh sau khi mối quan hệ giữa 2 lãnh thổ trở nên tồi tệ hơn. Theo báo cáo của Hiệp hội khách sạn Đài Loan, khách du lịch Trung Quốc đã giảm tới 50% trong các tháng gần đây và họ cảnh báo “tình hình có thể còn tồi tệ hơn.”
Trái lại, những nước làm theo yêu cầu của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi.
Một lệnh cấm đối với 27 công ty xuất khẩu hoa quả nhiệt đới của Philippines đã được dỡ bỏ sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte tuyên bố “ly thân” với Mỹ trong một chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10.
Hàn Quốc hy vọng sẽ đạt được một kết quả tương tự sau khi Tổng thống mới Moon Jae-In cử đặc phái viên của mình là Lee Hae-Chan đến Trung Quốc sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, trong một nỗ lực rõ ràng để hàn gắn mối quan hệ với Bắc Kinh.
K Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Đọc nhiều
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Trụ cột an sinh xã hội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






