Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:45 | 05/09/2022 GMT+7

Khách đông dịp nghỉ lễ 2/9, du lịch bước bị vào chu kỳ đón khách quốc tế

aa
Số liệu thống kê từ các địa phương có thế mạnh du lich cho thấy, tại một số điểm du lịch, khách đông vào từng thời điểm nhưng không quá tải. Sau dịp nghỉ lễ 2/9, du lịch bước vào chu kỳ du lịch thu đông, chủ yếu đón khách quốc tế, khách nội địa sẽ giảm dần, chủ yếu là theo nhóm chuyên đề.
Top 10 điểm du lịch đáng tới trong dịp nghỉ lễ 2/9 Top 10 điểm du lịch đáng tới trong dịp nghỉ lễ 2/9
Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động sẽ có 4 ngày nghỉ. Nếu không thể đi chơi nhiều ngày ở các miền xa, 10 địa điểm du lịch dưới đây sẽ là nơi lý tưởng gần Hà Nội để bạn tận hưởng cuộc sống thanh bình thư thái cùng gia đình, bạn bè.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 2/9 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 2/9
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường - Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) TP - vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường đảm trật tự, ATGT trên địa bàn TP dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Theo ghi nhận từ các địa phương, du khách đến các điểm đông nhưng không quá tải. Do thời điểm nghỉ lễ cận với ngày 5/9, gần ngày khai giảng nên hầu hết khách đến các điểm là khách nội vùng, du khách tham gia tour tuyến cũng đi cự ly ngắn với thời gian chương trình 2-3 ngày.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9 (từ ngày 1/9 đến hết ngày 4/9), tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 422,7 nghìn lượt. Trong đó, Hà Nội ước đón 22,7 nghìn lượt khách quốc tế và 400 nghìn lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt xấp xỉ 1.300 tỷ đồng.

Ước tính 4 ngày nghỉ lễ, công suất sử dụng phòng bình quân khối khách sạn tại Hà Nội đạt khoảng 40,5%, trong đó khách nội địa lưu trú đạt khoảng 23,5%; khách quốc tế lưu trú đạt khoảng 17%. Tại các khách sạn, nhà hàng và các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống, giải trí... đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, lượt khách và sức mua tăng không quá cao, ước tính doanh thu tăng khoảng 35 - 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, TP đã đón 920.000 lượt du khách đến tham quan, vui chơi giải trí. Trong đó, khách quốc tế khoảng 32.484 lượt, khách du lịch nội địa khoảng 365.000 lượt; khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú ước khoảng 130.000 lượt, công suất phòng trung bình đạt 75%. Ngoài ra, một lượng lớn khách tại Thành phố cũng đã chọn vui chơi, giải trí ngay tại chỗ. Tổng doanh thu của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh dịp này ước đạt 2.740 tỷ đồng.

Còn đại diện Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Khánh Hòa đã đón trên 356 nghìn lượt du khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng; trong đó có gần 136 nghìn lượt khách lưu trú. Công suất sử dụng phòng bình quân của các cơ sở lưu trú đạt mức trên 65%. Tổng doanh thu về du lịch trong dịp này đạt 576 tỷ đồng.

Ngoài các tuyến đường bộ, các chuyến bay nội địa từ các tỉnh, thành phố đến Khánh Hòa đã được điều chỉnh tăng công suất để đảm bảo phục vụ nhu cầu của khách trong dịp lễ 2/9. Từ 31/8 đến ngày 4/9, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 chuyến bay nội địa với khoảng 300 khách/chuyến và 6 chuyến bay quốc tế mỗi ngày đến sân bay Quốc tế Cam Ranh với khoảng 150 khách/chuyến. Đồng thời, ngành đường sắt đã tăng cường thêm nhiều đôi tàu khách trên tuyến đường sắt Sài Gòn - Nha Trang, qua đó bình quân mỗi ngày 16 chuyến đến Khánh Hòa với 1.300 khách/ngày.

Theo thống kê, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 1 - 4/9/2022), khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào cai) đón 93.244 lượt du khách, tăng 50.044 lượt và bằng 215% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19); trong đó, khách quốc tế đến Sa Pa là 2.579 lượt.

Tổng doanh thu từ khách du lịch đến Sa Pa đạt xấp xỉ 283 tỷ đồng, tăng 162 tỷ đồng và bằng 235% so với năm 2019. Tỷ lệ đặt phòng cho kỳ nghỉ lễ đạt khoảng 98% đối với các phân khúc từ 3 sao trở lên; phân khúc hạng trung đạt khoảng 82%; cơ sở kinh doanh homestay đạt khoảng 85%.

Còn thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, trong kỳ nghỉ lễ 2/9 địa phương đón khoảng 85.000 lượt khách (khách quốc tế chừng 1.500 lượt; khách nội địa ước đạt 83.500 lượt khách; khách qua lưu trú ước đạt khoảng 60.000 lượt khách). Công suất phòng trung bình 60-65%.

Theo Phòng Văn hóa - Thông tin TP Đà Lạt, lượng khách dịp lễ năm nay không tăng đột biến như trước. Bởi, suốt mùa hè lượng khách tới địa phương đông, cũng với việc nghỉ dưỡng ở thành phố tăng cao, nên dịp lễ vẫn diễn ra bình thường.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá, hơn 245.000 lượt khách đã đến Thanh Hoá, tăng hơn 34,4% so với kỳ nghỉ lễ 2/9/2019, tổng thu du lịch đạt gần 500 tỷ đồng. Một số khu du lịch biển trọng điểm của tỉnh thu hút đông đảo du khách như: khu du lịch biển Sầm Sơn đón khoảng 174.200 lượt khách; khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa) đón khoảng 28.000 lượt khách; khu du lịch sinh thái biển Hải Hòa và Nghi Sơn đón khoảng 32.700 lượt khách...

Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh cũng thu hút lượng lớn khách du lịch nội tỉnh, nội địa. Trong đó phải kể đến một số điểm như: Khu di tích lịch sử Lam Kinh (3.000 lượt khách), Thành Nhà Hồ (2.300 lượt khách), suối cá Cẩm Lương (2.500 lượt khách), Bến En (1.400 lượt khách), bản Năng Cát, thác Ma Hao (2.000 lượt khách), Pù Luông (3.200 lượt khách)…

Theo đó, công suất sử dụng buồng phòng trong dịp nghỉ lễ trên dịa bàn tỉnh đạt khoảng 55%. Trong đó, khu du lịch biển Sầm Sơn khoảng 57%; khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến hơn 50%; khu du lịch sinh thái biển Hải Hòa và Bãi Đông khoảng 60%... Đặc biệt, khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông đạt 100% công suất phòng trong dịp nghỉ lễ.

Tổng hợp các thông tin từ các hiệp hội du lịch địa phương cho thấy, hầu hết lượng khách đến các điểm du lịch là khách nội vùng. Lượng khách đặt phòng đạt 70-80% tuỳ thời điểm.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam cho biết: Theo quy luật hàng năm, dịp nghỉ lễ 2/9 đánh dấu hết mùa du lịch hè và bước vào chu kỳ đón khách quốc tế. Thường tháng 9 là tháng giao mùa trong lĩnh vực du lịch. Đối với du lịch nội địa sẽ chuyển trọng tâm sang khách đi theo nhóm chuyên đề, có thời gian. Trong đó, rất nhiều khách sẽ chọn đi cung đường Tây – Đông Bắc để ngắm lúa vàng…

“Đây cũng là khoảng thời gian các đơn vị đón khách quốc tế sẽ đi kiểm tra lại các dịch vụ để chuẩn bị đón khách quốc tế. Thường khách quốc tế sẽ vào từ tháng 9 nhưng cao điểm sẽ từ tháng 10. Tuy nhiên, sau 2 năm dịch COVID-19, thị trường khách quốc tế có nhiều đổi thay, trong đó khách đi them nhóm nhỏ và khách lựa chọn những điểm không quá phức tạp về thủ tục visa và điều kiện phòng dịch”, ông Phùng Quang Thắng chia sẻ.

Người lao động được nghỉ 4 ngày vào dịp lễ Quốc khánh 2/9 Người lao động được nghỉ 4 ngày vào dịp lễ Quốc khánh 2/9
Đường sắt tăng chuyến tàu đến điểm du lịch vào dịp 2/9 Đường sắt tăng chuyến tàu đến điểm du lịch vào dịp 2/9
Theo XM/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát giao thông Hà Giang giúp 400 du khách nước ngoài vượt đường ngập lũ

Cảnh sát giao thông Hà Giang giúp 400 du khách nước ngoài vượt đường ngập lũ

Mưa lớn xảy ra khiến nhiều du khách trong nước và quốc tế đang du lịch Hà Giang bị mắc kẹt. Lực lượng CSGT và chính quyền địa phương nhanh chóng lên phương án "giải cứu" du khách đến địa điểm an toàn.
Việt Nam là điểm du lịch tránh nóng yêu thích của du khách châu Á

Việt Nam là điểm du lịch tránh nóng yêu thích của du khách châu Á

Nhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản cho biết Việt Nam là một trong những địa điểm tránh nóng được du khách châu Á yêu thích trong thời gian gần đây.
Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Ngày 29/5, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố, 5 tháng đầu của năm 2024, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,6 triệu lượt người, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Các tin bài khác

Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Từ hiệu quả kinh doanh của thương hiệu taxi Xanh SM và các đối tác mua/thuê xe điện từ GSM để kinh doanh taxi, ngay đầu tháng 6, GSM tiếp tục ký kết hợp đồng bán và cho thuê 500 ô tô điện với Hợp tác xã Vận tải Taxi Hương Giang và Công ty CP Bảo Gia Cà Mau.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Theo Vinamilk, giá cả, chất lượng và tính bền vững là những yếu tố để doanh nghiệp, sản phẩm sữa Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi bán lẻ, phân phối và cung ứng quốc tế.
Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Ngày 6/6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) nhằm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã ký kết Ý định thư về hợp tác, giao lưu, hữu nghị.
Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Đọc nhiều

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6). Trận đấu giữa Đức và Scotland tại EURO 2024 hứa hẹn sẽ là một cuộc so tài đầy kịch tính và không thể bỏ qua.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động