Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:29 | 23/09/2024 GMT+7

Kết nối thương mại Việt Nam - Belarus

aa
Ngày 23/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp cùng các cơ quan đối tác Belarus tổ chức lễ khai mạc "Những ngày Minsk tại TP.HCM" và "Diễn đàn doanh nghiệp Belarus - Việt Nam". Sự kiện nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, mở ra nhiều cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, y tế và dịch vụ hậu cần.
Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Belarus: nỗ lực vun đắp quan hệ truyền thống hai nước
Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Belarus qua văn hóa và kỷ vật

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân; Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban điều hành thành phố Minsk Nadzeya Lazarevich; Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou; Tổng Lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou.

Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam” tại TPHCM
Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam tại TP.HCM. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

TP.HCM tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Belarus mở rộng kinh doanh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Belarus. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ giữa Việt Nam và Belarus đã có nhiều bước tiến đáng kể, với sự tin cậy và hợp tác ở nhiều cấp độ. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tới Việt Nam vào cuối năm 2023 đã mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 65,3 triệu USD, trong khi Belarus đã đầu tư 32,25 triệu USD vào ba dự án tại Việt Nam tính đến quý I năm 2024. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) – mà Belarus là thành viên – sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

TP.HCM, với quy mô kinh tế hơn 60 tỷ USD và dân số 13 triệu người, hiện đóng góp gần 20% GDP và 25% thu ngân sách của Việt Nam. Thành phố đang áp dụng các cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ hàng đầu khu vực châu Á. Ông Võ Văn Hoan khẳng định TP.HCM sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Belarus mở rộng hoạt động kinh doanh tại thành phố.

Tăng cường kết nối, thúc đẩy đầu tư

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Belarus và Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh giao lưu thương mại và đầu tư, khai thác các tiềm năng mạnh mẽ từ cả hai phía.

Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus trao đổi cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)
Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus trao đổi cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Belarus tại Việt Nam, ông Uladzimir Baravikou, bày tỏ niềm tự hào về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Ông nhắc lại sự quen thuộc của người dân Việt Nam với chiếc xe Minsk, biểu tượng của tình hữu nghị từ thập niên 80-90. Trong khi đó, người dân Belarus cũng đã quen thuộc với các sản phẩm như gạo, cao su, thiết bị điện tử từ Việt Nam.

Ngoài quan hệ song phương, Việt Nam và Belarus đều là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), đây là điều kiện thuận lợi để hai nước đưa quan hệ hợp tác lên một cấp độ mới, hiệu quả hơn.

Ông Evgeny Russak, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Tiếp thị Quốc gia Belarus, chia sẻ thêm về tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Belarus, dù chỉ có 9 triệu dân, nhưng với tư cách là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu, Belarus có khả năng tiếp cận thị trường 184 triệu dân. Ông nhấn mạnh, Belarus có nền kinh tế mở, trong đó 63% giá trị hàng hóa và dịch vụ dành cho xuất khẩu. Các lĩnh vực chủ lực bao gồm hóa dầu, máy móc, dệt may, sản phẩm từ sữa và thịt, trong khi Việt Nam lại có thế mạnh về nông sản và thực phẩm.

Hai nước có thể mở rộng hợp tác trong sản xuất máy móc nông nghiệp, phân bón, ô tô, phương tiện vận tải bằng điện, cũng như lĩnh vực y tế và dược phẩm – nơi Belarus có những công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm phát triển đáng kể.

Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), cho biết dù quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Belarus đã có những bước phát triển, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng thực sự. Trong 8 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương chỉ đạt 2 triệu USD. Tuy nhiên, với sự kiện "Những ngày Minsk tại TP.HCM" và "Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam", bà Quyên kỳ vọng rằng quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao, sản xuất xanh và dịch vụ tài chính xanh.

Ông Vadim Sadouski, đại diện Công ty Cổ phần Minsk Automobile Plant tại Việt Nam, chia sẻ về dự án liên doanh giữa Minsk và Công ty cổ phần Công nghiệp Âu Việt để sản xuất, lắp ráp các loại ô tô tải, xe đầu kéo và xe chuyên dụng tại Việt Nam. Ông cho biết, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác để sản xuất các phương tiện giao thông có độ an toàn cao và thân thiện với môi trường.

Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam thu hút sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp từ hai quốc gia. Các doanh nghiệp đã tích cực kết nối, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, y tế, thực phẩm, thời trang và dịch vụ hậu cần.

Tripadvisor: du khách quốc tế nên khám phá Hà Nội bằng xích lô, Minsk, Jeep Tripadvisor: du khách quốc tế nên khám phá Hà Nội bằng xích lô, Minsk, Jeep
Sẽ tổ chức Ngày văn hóa Minsk (Belarus) tại Hà Nội và Ngày văn hóa Hà Nội tại Minsk Sẽ tổ chức Ngày văn hóa Minsk (Belarus) tại Hà Nội và Ngày văn hóa Hà Nội tại Minsk
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus

Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus

Ngày 28/7, tại làng Prilesye, ngoại ô thủ đô Minsk, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội người Việt tổ chức lễ phát động tôn vinh tiếng Việt và khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.

Các tin bài khác

BHC nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 20/12/2025 – Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Biên Hòa (BHC), một thành viên của Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) đã được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức tại Thượng Hải. Giải thưởng ghi nhận vai trò của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển bản sắc thương hiệu Việt trường quốc tế.
Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Với vai trò và kỳ vọng mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu tạo dấu ấn về năng lực quản trị và tầm nhìn toàn cầu, tạo niềm tin rằng, khi tư duy được đổi mới, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng ra thế giới.
"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên, và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Dự án đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa loại hình giao thông công cộng hiện đại, đẳng cấp quốc tế vào Việt Nam.
VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động