Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:29 | 23/09/2024 GMT+7

Kết nối thương mại Việt Nam - Belarus

aa
Ngày 23/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp cùng các cơ quan đối tác Belarus tổ chức lễ khai mạc "Những ngày Minsk tại TP.HCM" và "Diễn đàn doanh nghiệp Belarus - Việt Nam". Sự kiện nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, mở ra nhiều cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, y tế và dịch vụ hậu cần.
Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Belarus: nỗ lực vun đắp quan hệ truyền thống hai nước
Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Belarus qua văn hóa và kỷ vật

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân; Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban điều hành thành phố Minsk Nadzeya Lazarevich; Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou; Tổng Lãnh sự Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou.

Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam” tại TPHCM
Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam tại TP.HCM. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

TP.HCM tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Belarus mở rộng kinh doanh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Belarus. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ giữa Việt Nam và Belarus đã có nhiều bước tiến đáng kể, với sự tin cậy và hợp tác ở nhiều cấp độ. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko tới Việt Nam vào cuối năm 2023 đã mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 65,3 triệu USD, trong khi Belarus đã đầu tư 32,25 triệu USD vào ba dự án tại Việt Nam tính đến quý I năm 2024. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) – mà Belarus là thành viên – sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

TP.HCM, với quy mô kinh tế hơn 60 tỷ USD và dân số 13 triệu người, hiện đóng góp gần 20% GDP và 25% thu ngân sách của Việt Nam. Thành phố đang áp dụng các cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ hàng đầu khu vực châu Á. Ông Võ Văn Hoan khẳng định TP.HCM sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Belarus mở rộng hoạt động kinh doanh tại thành phố.

Tăng cường kết nối, thúc đẩy đầu tư

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Belarus và Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh giao lưu thương mại và đầu tư, khai thác các tiềm năng mạnh mẽ từ cả hai phía.

Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus trao đổi cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)
Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus trao đổi cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Belarus tại Việt Nam, ông Uladzimir Baravikou, bày tỏ niềm tự hào về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Ông nhắc lại sự quen thuộc của người dân Việt Nam với chiếc xe Minsk, biểu tượng của tình hữu nghị từ thập niên 80-90. Trong khi đó, người dân Belarus cũng đã quen thuộc với các sản phẩm như gạo, cao su, thiết bị điện tử từ Việt Nam.

Ngoài quan hệ song phương, Việt Nam và Belarus đều là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), đây là điều kiện thuận lợi để hai nước đưa quan hệ hợp tác lên một cấp độ mới, hiệu quả hơn.

Ông Evgeny Russak, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Tiếp thị Quốc gia Belarus, chia sẻ thêm về tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Belarus, dù chỉ có 9 triệu dân, nhưng với tư cách là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu, Belarus có khả năng tiếp cận thị trường 184 triệu dân. Ông nhấn mạnh, Belarus có nền kinh tế mở, trong đó 63% giá trị hàng hóa và dịch vụ dành cho xuất khẩu. Các lĩnh vực chủ lực bao gồm hóa dầu, máy móc, dệt may, sản phẩm từ sữa và thịt, trong khi Việt Nam lại có thế mạnh về nông sản và thực phẩm.

Hai nước có thể mở rộng hợp tác trong sản xuất máy móc nông nghiệp, phân bón, ô tô, phương tiện vận tải bằng điện, cũng như lĩnh vực y tế và dược phẩm – nơi Belarus có những công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm phát triển đáng kể.

Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), cho biết dù quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Belarus đã có những bước phát triển, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng thực sự. Trong 8 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương chỉ đạt 2 triệu USD. Tuy nhiên, với sự kiện "Những ngày Minsk tại TP.HCM" và "Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam", bà Quyên kỳ vọng rằng quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao, sản xuất xanh và dịch vụ tài chính xanh.

Ông Vadim Sadouski, đại diện Công ty Cổ phần Minsk Automobile Plant tại Việt Nam, chia sẻ về dự án liên doanh giữa Minsk và Công ty cổ phần Công nghiệp Âu Việt để sản xuất, lắp ráp các loại ô tô tải, xe đầu kéo và xe chuyên dụng tại Việt Nam. Ông cho biết, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác để sản xuất các phương tiện giao thông có độ an toàn cao và thân thiện với môi trường.

Diễn đàn Doanh nghiệp Belarus - Việt Nam thu hút sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp từ hai quốc gia. Các doanh nghiệp đã tích cực kết nối, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, y tế, thực phẩm, thời trang và dịch vụ hậu cần.

Tripadvisor: du khách quốc tế nên khám phá Hà Nội bằng xích lô, Minsk, Jeep Tripadvisor: du khách quốc tế nên khám phá Hà Nội bằng xích lô, Minsk, Jeep
Sẽ tổ chức Ngày văn hóa Minsk (Belarus) tại Hà Nội và Ngày văn hóa Hà Nội tại Minsk Sẽ tổ chức Ngày văn hóa Minsk (Belarus) tại Hà Nội và Ngày văn hóa Hà Nội tại Minsk
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus

Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus

Ngày 28/7, tại làng Prilesye, ngoại ô thủ đô Minsk, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội người Việt tổ chức lễ phát động tôn vinh tiếng Việt và khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.

Các tin bài khác

Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương  2025 lần thứ 4: Kết nối giao thương – Nâng tầm thương hiệu Việt

Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2025 lần thứ 4: Kết nối giao thương – Nâng tầm thương hiệu Việt

Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4, năm 2025 được tổ chức long trọng tại Khách sạn quốc tế Pullman JingAn Shanghai, Trung Quốc. Diễn đàn quy tụ hơn 180 doanh nghiệp hàng đầu từ Việt Nam và các quốc gia Trung Quốc, Hà Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Sự kiện do Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bảo trợ, Tạp chí Thời đại – Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bảo trợ truyền thông, phối hợp với các tổ chức quốc tế nhằm tạo không gian kết nối chiến lược giữa cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực.
Hoacom Media: Hành trình định hình bản sắc trong truyền thông bất động sản Việt Nam

Hoacom Media: Hành trình định hình bản sắc trong truyền thông bất động sản Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2025 diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), Hoacom Media vinh dự được xướng tên trong Top 10 Thương hiệu Bản sắc Việt – danh hiệu ghi nhận những doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp tích cực vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.
LPF FUND toả sáng tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025: Khẳng định vị thế tiên phong trong kiến tạo hệ sinh thái “vốn xanh” Việt Nam

LPF FUND toả sáng tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025: Khẳng định vị thế tiên phong trong kiến tạo hệ sinh thái “vốn xanh” Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 (Asia Pacific Economic Forum - APEF 2025) vừa diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), Công ty TNHH LPF FUND đã vinh dự nhận chứng nhận và kỷ niệm chương "Top 10 Thương hiệu Bản Sắc Việt 2025". Giải thưởng uy tín này là sự ghi nhận cho những nỗ lực tiên phong của LPF FUND trong việc xây dựng hệ sinh thái tài chính xanh, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp Việt trong việc dẫn dắt xu hướng đầu tư bền vững trên trường quốc tế.
Taseco Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Taseco Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 20/12/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Taseco Group đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Đọc nhiều

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động