Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:00 | 27/10/2022 GMT+7

Kết nối hợp tác thủ phủ tơ lụa Việt Nam - Italy

aa
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Italy (từ ngày 23 - 25/10/2022), đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng do ông Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Lãnh đạo thành phố Como, đại diện các doanh nghiệp Como, thăm trường dạy nghề thiết kế, sản xuất các sản phẩm lụa, nhà máy in ấn may mặc và trung tâm dệt lụa của thành phố Como.
Tình nguyện viên kết nối hai dân tộc, mở đường cho hợp tác Israel - Việt Nam ở nhiều lĩnh vực Tình nguyện viên kết nối hai dân tộc, mở đường cho hợp tác Israel - Việt Nam ở nhiều lĩnh vực
Ngày 24/10, Đoàn tình nguyện của tổ chức Heroes for Life (Israel) đã đến Trường Tiểu học thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tổ chức dạy tiếng Anh và thực hiện những chương trình tình nguyện giúp đỡ trẻ em địa phương.
Thúc đẩy hơn nữa quy mô thương mại song phương Thúc đẩy hơn nữa quy mô thương mại song phương
Ngày 25/10/2022, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc theo hình thức trực tuyến.
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hải Linh/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Alessandro Rapinese, Thị trưởng thành phố Como, hoan nghênh đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng, bày tỏ tình cảm của người dân Italy nói chung và thành phố Como nói riêng đối với Việt Nam, ấn tượng về sự phát triển năng động và công cuộc hiện đại hóa của Việt Nam hiện nay cũng như những thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng, mong muốn hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực tương đồng và tiềm năng giữa Como và Lâm Đồng như lĩnh vực sản xuất, thiết kế tơ lụa.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận đã trình bày các tiềm năng, thế mạnh hợp tác của tỉnh Lâm Đồng, cho biết Lâm Đồng là một trong những địa phương của Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, có hai lĩnh vực đang phát triển là dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh đang thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm chủ lực sang các nước, đặc biệt là cà phê, rau củ quả, các sản phẩm tơ lụa… Ngành nông nghiệp của tỉnh với diện tích đất canh tác khoảng 390.000 ha, trong đó diện tích sản xuất dâu tằm 10.000 ha, với 15.000 tấn kén tằm, đưa Lâm Đồng là một trong những địa phương trồng dâu tằm và sản xuất tơ lụa lớn nhất của Việt Nam. Ngành tơ lụa của tỉnh sản xuất 6 triệu mét vải lụa, 2.000 tấn tơ mỗi năm.

Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng từng bước phát triển, là ngành kinh tế động lực của tỉnh; lượng khách du lịch đến Lâm Đồng tăng bình quân khoảng 9%, hàng năm đón hơn 7 triệu lượt khách. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung tái cơ cấu kinh tế, trọng tâm là cơ cấu lại nông nghiệp hướng đến nền nông nghiệp hiệu quả cao; phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển giống, vùng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển mạnh du lịch trở thành trung tâm của cả nước về du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận bày tỏ Lâm Đồng và Como là hai địa phương có sự tương đồng về địa lý, về lĩnh vực sản xuất tơ lụa và tình cảm hữu nghị, có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Ngành tơ lụa của Lâm Đồng cần công nghệ sản xuất lụa tiên tiến của Como để có thể đưa sản phẩm tơ lụa của Lâm Đồng tiếp cận tốt hơn các thị trường quốc tế. Bí thư Tỉnh ủy đã mời Lãnh đạo thành phố và tỉnh Como sang Lâm Đồng dự sự kiện Festival Hoa Đà Lạt vào ngày 18/12 tới.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận trao bức tranh thêu bản đồ Việt Nam cho Thị trưởng thành phố Como Alessandro Rapinese. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng bày tỏ vui mừng được trở lại Como sau chuyến thăm tháng 8/2022 vừa qua để tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam với Como, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa, may mặc, thiết kế, thời trang... Đại sứ tin tưởng sự hợp tác giữa Lâm Đồng, trung tâm sản xuất tơ lụa lớn nhất Việt Nam với Como, thành phố tơ lụa của Italy với nền tảng công nghệ, thiết kế cao cấp và thương hiệu sẽ kết hợp thế mạnh bổ sung của hai bên tạo ra những sản phẩm đẹp, cạnh tranh, phục vụ thị trường cao cấp ngày càng tăng tại Việt Nam cũng như thế giới thông qua hệ thống 15 Hiệp định FTA mà Việt Nam ký kết.

Đại sứ cũng trao đổi một số hoạt động nhằm tăng cường hình ảnh Việt Nam tại Como và Como tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy (1973 - 2023) như Trình diễn thời trang lụa Việt Nam tại Como, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp của Lâm Đồng và quảng bá du lịch hai nước; thúc đẩy hợp tác sản xuất lụa sử dụng công nghệ tiên tiến của Como với chất liệu dâu tằm tơ của Lâm Đồng; khả năng kết nghĩa giữa hai địa phương để thúc đẩy hợp tác về tơ lụa và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác.

Tại Como, đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng đã có buổi gặp gỡ, kết nối hợp tác với Lãnh đạo Phòng Thương mại Como - Lecco, Liên đoàn Giới chủ Como, Liên đoàn Thủ công nghiệp Como và các doanh nghiệp hàng đầu của Como trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa, dệt may, sản xuất thời trang, phụ kiện may mặc… Cùng tham dự sự kiện có các Lãnh đạo của tỉnh Como như Thị trưởng thành phố, Thủ hiến tỉnh, Giám đốc Sở Thương mại và Chủ tịch, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Italy - Việt Nam.

Tỉnh Como nằm ở phía Bắc Italy, giáp biên giới với Thuỵ Sỹ. Tuy là địa phương không lớn, với 600.000 dân nhưng Como có nền kinh tế phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, sản xuất và thiết kế tơ lụa cao cấp, thủ công mỹ nghệ... Hàng năm, Como thu hút số lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá cảnh đẹp nổi tiếng của hồ Como.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập
Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác
Theo Dương Hoa/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) diễn ra tại Pháp, Việt Nam đã được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003.
Thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội là ưu tiên của Việt Nam

Thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội là ưu tiên của Việt Nam

Đó là nội dung được Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trong bài phát biểu tại Hội nghị lao động quốc tế lần thứ 112 diễn ra ngày 11/6 tại Thụy Sĩ.
Giáo sư Việt Nam được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước hiệu Hiệp sĩ của Nhà nước Pháp

Giáo sư Việt Nam được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước hiệu Hiệp sĩ của Nhà nước Pháp

Ngày 8/6, tại Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet thay mặt Tổng thống Cộng hòa Pháp đã trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước hiệu Hiệp sĩ cho GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng, Trưởng Văn phòng Pháp ngữ y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Các tin bài khác

Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Bình Dương và Hà Nam (Trung Quốc): thúc đẩy hợp tác logistics, kinh tế thương mại, du lịch

Ngày 6/6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn lãnh đạo tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) nhằm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã ký kết Ý định thư về hợp tác, giao lưu, hữu nghị.
Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Chạy taxi công nghệ, tài xế nên chọn hãng nào?

Chạy taxi công nghệ, tài xế nên chọn hãng nào?

Không chỉ hưởng mức chia sẻ doanh thu khủng, lên tới 87%, đối tác tài xế của Xanh SM còn có cơ hội nâng cao lợi nhuận, hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt và đóng góp thực tế vào công cuộc chuyển đổi xanh.
Hướng dẫn thanh toán, chuyển tiền song phương giữa Việt Nam - Lào

Hướng dẫn thanh toán, chuyển tiền song phương giữa Việt Nam - Lào

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 04/2024/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động thanh toán, chuyển tiền song phương giữa Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Phiên bản di động