Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Italy (từ ngày 23 - 25/10/2022), đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng do ông Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Lãnh đạo thành phố Como, đại diện các doanh nghiệp Como, thăm trường dạy nghề thiết kế, sản xuất các sản phẩm lụa, nhà máy in ấn may mặc và trung tâm dệt lụa của thành phố Como.
Tình nguyện viên kết nối hai dân tộc, mở đường cho hợp tác Israel - Việt Nam ở nhiều lĩnh vực Tình nguyện viên kết nối hai dân tộc, mở đường cho hợp tác Israel - Việt Nam ở nhiều lĩnh vực
Ngày 24/10, Đoàn tình nguyện của tổ chức Heroes for Life (Israel) đã đến Trường Tiểu học thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tổ chức dạy tiếng Anh và thực hiện những chương trình tình nguyện giúp đỡ trẻ em địa phương.
Thúc đẩy hơn nữa quy mô thương mại song phương Thúc đẩy hơn nữa quy mô thương mại song phương
Ngày 25/10/2022, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc theo hình thức trực tuyến.
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hải Linh/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Alessandro Rapinese, Thị trưởng thành phố Como, hoan nghênh đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng, bày tỏ tình cảm của người dân Italy nói chung và thành phố Como nói riêng đối với Việt Nam, ấn tượng về sự phát triển năng động và công cuộc hiện đại hóa của Việt Nam hiện nay cũng như những thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng, mong muốn hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực tương đồng và tiềm năng giữa Como và Lâm Đồng như lĩnh vực sản xuất, thiết kế tơ lụa.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận đã trình bày các tiềm năng, thế mạnh hợp tác của tỉnh Lâm Đồng, cho biết Lâm Đồng là một trong những địa phương của Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, có hai lĩnh vực đang phát triển là dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh đang thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm chủ lực sang các nước, đặc biệt là cà phê, rau củ quả, các sản phẩm tơ lụa… Ngành nông nghiệp của tỉnh với diện tích đất canh tác khoảng 390.000 ha, trong đó diện tích sản xuất dâu tằm 10.000 ha, với 15.000 tấn kén tằm, đưa Lâm Đồng là một trong những địa phương trồng dâu tằm và sản xuất tơ lụa lớn nhất của Việt Nam. Ngành tơ lụa của tỉnh sản xuất 6 triệu mét vải lụa, 2.000 tấn tơ mỗi năm.

Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng từng bước phát triển, là ngành kinh tế động lực của tỉnh; lượng khách du lịch đến Lâm Đồng tăng bình quân khoảng 9%, hàng năm đón hơn 7 triệu lượt khách. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung tái cơ cấu kinh tế, trọng tâm là cơ cấu lại nông nghiệp hướng đến nền nông nghiệp hiệu quả cao; phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển giống, vùng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển mạnh du lịch trở thành trung tâm của cả nước về du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận bày tỏ Lâm Đồng và Como là hai địa phương có sự tương đồng về địa lý, về lĩnh vực sản xuất tơ lụa và tình cảm hữu nghị, có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Ngành tơ lụa của Lâm Đồng cần công nghệ sản xuất lụa tiên tiến của Como để có thể đưa sản phẩm tơ lụa của Lâm Đồng tiếp cận tốt hơn các thị trường quốc tế. Bí thư Tỉnh ủy đã mời Lãnh đạo thành phố và tỉnh Como sang Lâm Đồng dự sự kiện Festival Hoa Đà Lạt vào ngày 18/12 tới.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận trao bức tranh thêu bản đồ Việt Nam cho Thị trưởng thành phố Como Alessandro Rapinese. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng bày tỏ vui mừng được trở lại Como sau chuyến thăm tháng 8/2022 vừa qua để tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam với Como, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa, may mặc, thiết kế, thời trang... Đại sứ tin tưởng sự hợp tác giữa Lâm Đồng, trung tâm sản xuất tơ lụa lớn nhất Việt Nam với Como, thành phố tơ lụa của Italy với nền tảng công nghệ, thiết kế cao cấp và thương hiệu sẽ kết hợp thế mạnh bổ sung của hai bên tạo ra những sản phẩm đẹp, cạnh tranh, phục vụ thị trường cao cấp ngày càng tăng tại Việt Nam cũng như thế giới thông qua hệ thống 15 Hiệp định FTA mà Việt Nam ký kết.

Đại sứ cũng trao đổi một số hoạt động nhằm tăng cường hình ảnh Việt Nam tại Como và Como tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy (1973 - 2023) như Trình diễn thời trang lụa Việt Nam tại Como, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp của Lâm Đồng và quảng bá du lịch hai nước; thúc đẩy hợp tác sản xuất lụa sử dụng công nghệ tiên tiến của Como với chất liệu dâu tằm tơ của Lâm Đồng; khả năng kết nghĩa giữa hai địa phương để thúc đẩy hợp tác về tơ lụa và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác.

Tại Como, đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng đã có buổi gặp gỡ, kết nối hợp tác với Lãnh đạo Phòng Thương mại Como - Lecco, Liên đoàn Giới chủ Como, Liên đoàn Thủ công nghiệp Como và các doanh nghiệp hàng đầu của Como trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa, dệt may, sản xuất thời trang, phụ kiện may mặc… Cùng tham dự sự kiện có các Lãnh đạo của tỉnh Como như Thị trưởng thành phố, Thủ hiến tỉnh, Giám đốc Sở Thương mại và Chủ tịch, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Italy - Việt Nam.

Tỉnh Como nằm ở phía Bắc Italy, giáp biên giới với Thuỵ Sỹ. Tuy là địa phương không lớn, với 600.000 dân nhưng Como có nền kinh tế phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, sản xuất và thiết kế tơ lụa cao cấp, thủ công mỹ nghệ... Hàng năm, Como thu hút số lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá cảnh đẹp nổi tiếng của hồ Como.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập
Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Thanh niên Việt Nam và Cuba tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác
In bài viết

Truyền hình