Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:55 | 18/05/2024 GMT+7

Kết nối 96 gia đình Việt với 162 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam

aa
Ngày 18/5, chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh” năm 2024 do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số cơ quan, đơn vị tổ chức đã kết nối 96 gia đình Việt với 127 sinh viên Lào và 35 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.
Lưu học sinh Lào tại Trường Hữu nghị T78 rộn ràng đón Tết cổ tuyền Bunpimay
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam
Kết nối 96 gia đình Việt với 162 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh” năm 2024. (Ảnh: Dân Việt)

Nhận đỡ đầu 2 sinh viên Campuchia, bà Trương Thúy Uyên (quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đây là năm thứ 3 bà tham gia chương trình này. Bà chia sẻ, nhiều con do mới sang Việt Nam lần đầu nên còn lạ lẫm, nói tiếng Việt chưa rành, tiếp xúc nơi xứ lạ quê người nên nhút nhát. Các con không dám liên lạc với cha mẹ đỡ đầu, thậm chí còn ngại, điện thoại hoài con không bắt máy, gia đình phải tìm đến trường học của con để tạo sự thân thiện.

“Từ nếp sống, cách ăn ở các con chưa quen với phong tục tập quán của Việt Nam. Khi đưa con về nhà, các cha mẹ cần trao đổi, trò chuyện, tâm tình hướng dẫn các con trong cuộc sống với văn hóa ứng xử của người Việt Nam”, bà Uyên nói.

Bạn Phaophanit Monthila, học viên cao học Trường Đại học Văn Lang cho biết, dù đã biết đến thông tin chương trình thông qua báo chí, qua những bài đăng trên mạng xã hội do các bạn sinh viên Lào, Campuchia khác đăng tải từ lâu nhưng đến năm nay, bạn mới có thể đăng kí tham gia.

Hào hứng với những trải nghiệm sắp tới, Phaophanit Monthila hy vọng sẽ hiểu thêm về những gia đình Việt, về phong tục tập quán, nếp sống sinh hoạt truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt của mình.

Phát biểu tại chương trình, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cho biết, chương trình là dịp để du học sinh tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam. Qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các du học sinh khi học tập xa nhà. Thông qua chương trình, sẽ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Kết nối 96 gia đình Việt với 162 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam
96 gia đình, 127 sinh viên Lào và 35 Campuchia tham gia chương trình. (Ảnh: Dân Việt)

Năm 2024, Ban tổ chức chương trình đã vận động và ghi nhận có 96 gia đình, 127 sinh viên Lào và 35 Campuchia đủ điều kiện tham gia. Cả số lượng gia đình và sinh viên đều tăng gấp 1,5 lần so với năm 2023. Điều đó chứng tỏ chương trình ngày càng thể hiện được sự thu hút với các bạn sinh viên Lào, Campuchia muốn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa cộng đồng và sinh hoạt tại các gia đình người Việt Nam.

Theo ông Ngô Thanh Sơn, trong năm 2024, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động cho các lưu học sinh Lào, Campuchia như: ngày hội Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia, hành trình về nguồn, hành trình đến với các địa chỉ đỏ trên địa bàn TP.HCM, hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, tham quan, trải nghiệm…

Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam
Tháng 4, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều chương trình giao lưu, gặp gỡ lưu học sinh Lào và Campuchia được diễn ra tại các tỉnh Thái Nguyên, Đồng Nai, Thanh Hóa. Hoạt động góp phần tăng cường sự giao lưu, gắn bó, thắm tình đoàn kết và hữu nghị giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay
Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) cho các lưu học sinh Campuchia đang lưu trú, sinh sống tại Trung tâm.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.
Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào.

Các tin bài khác

"Tình hữu nghị, quan hệ đối tác và niềm tin là nền tảng quan hệ Việt Nam-Pháp"

"Tình hữu nghị, quan hệ đối tác và niềm tin là nền tảng quan hệ Việt Nam-Pháp"

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã có những chia sẻ về các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Pháp, động lực hợp tác song phương Việt Nam-Pháp và những định hướng trong tương lai.
Bờ Biển Ngà ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam

Bờ Biển Ngà ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bờ Biển Ngà từ ngày 09 - 12/7/2025, ngày 11/7, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Woi Mela Gaston, hội kiến Phó Chủ tịch Thượng viện Sarra Fadika Sako. Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nhập châu Phi và người Bờ Biển Ngà ở nước ngoài Kacou Houadja Léon Adom.
Hải Phòng triển khai 5 trọng tâm công tác đối ngoại nhân dân trong 6 tháng cuối năm

Hải Phòng triển khai 5 trọng tâm công tác đối ngoại nhân dân trong 6 tháng cuối năm

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2025, tập trung vào tuyên truyền, vận động viện trợ phi chính phủ, tăng cường phối hợp đa phương, nâng cao chất lượng cán bộ và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ mới.
Tăng cường hợp tác khoa học và giao lưu nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác khoa học và giao lưu nhân dân Việt Nam - Liên bang Nga

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) Vyacheslav Kalganov thống nhất thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, giáo dục Việt Nam học, xuất bản, giao lưu học giả...

Đọc nhiều

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Dấu mốc mới trong hợp tác xác định hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu mốc mới trong hợp tác xác định hài cốt liệt sĩ Việt Nam - Hoa Kỳ

Trang thiết bị, hóa chất và quy trình giám định ADN được Hoa Kỳ chuyển giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giúp nâng tỷ lệ chiết tách ADN từ hài cốt liệt sĩ từ 22% lên 70%. Công nghệ mới mở ra khả năng đối chiếu huyết thống xa đến 4-5 thế hệ, dấu mốc quan trọng trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
38 bài dự thi lọt vào Chung tuyển Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài”

38 bài dự thi lọt vào Chung tuyển Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài”

Ngày 10/7/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ban tổ chức và Ban giám khảo Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” đã họp rà soát tiến độ và kế hoạch triển khai vòng Chung tuyển năm 2025.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

Chiều 09/7/2025, Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đứng đầu chất lượng trong bảng xếp hạng toàn bộ các bệnh viện công lập và tư nhân, BVĐK Tâm Anh TP.HCM đứng đầu khối tư nhân và thứ 3 ở cả 2 khối.
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Phiên bản di động