Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại đây trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan.
kenh thong tin chinh thong ho tro nguoi viet tai nhat ban trong covid 19 Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19
kenh thong tin chinh thong ho tro nguoi viet tai nhat ban trong covid 19 Người nước ngoài tại Việt Nam chung tay ủng hộ cây gạo ATM
kenh thong tin cua vaij tu van ho tro tren 200000 nguoi viet tai nhat chong covid 19
Kênh thông tin hỗ trợ y tế khẩn cấp cho người Việt tại Nhật.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã không khỏi lo lắng. Ngoài Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản còn có một số tổ chức, Hội đoàn… đã đứng ra hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam, nhất là các bạn du học sinh, thực tập sinh... gặp khó khăn trong mùa dịch. Điều này thể hiện truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam. Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) đang tham gia tích cực vào hoạt động này.

Thời gian qua, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ Nhật Bản liên tục thay đổi, nhiều hướng dẫn và chính sách được đưa ra nhưng công tác hướng dẫn hỗ trợ chưa theo kịp nhu cầu của người dân. Tình trạng này với nguy cơ quá tải của hệ thống y tế đang gây lo lắng trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Kết quả khảo sát của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ) thực hiện vào ngày 10/4 cho thấy, với trên 2.000 lượt trả lời, có tới 97,3% người trả lời cần trợ giúp khi gặp các vấn đề liên quan đến y tế. Trong đó, gặp rào cản về ngôn ngữ (89,8%), thủ tục và cách thức khám bệnh (93,8%), 71,3% thậm chí không biết địa chỉ liên hệ và quy trình thăm khám trong trường hợp nghi mắc Covid-19.

Trước tình hình cấp thiết đó, từ ngày 12/4/2020, VAIJ chính thức mở diễn đàn trên mạng xã hội mang tên “Đường dây nóng COVID-19 - Tư vấn và hỗ trợ y tế cho người Việt tại Nhật”, nhằm tư vấn, hỗ trợ những người gặp khó khăn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hoạt động này được thực hiện với sự hợp tác của 123 điều dưỡng viên sang Nhật Bản theo diện EPA, các bác sĩ của nhóm Y học Cộng đồng và nhân viên công ty Kokoromedi, cùng với các tình nguyện viên của Hội.

Đường dây nóng hoạt động với 2 kênh chính sau:

Một là: Kênh cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình Covid-19 tại Nhật Bản: “Đường dây nóng COVID -19 - Tư vấn và hỗ trợ y tế cho người Việt tại Nhật” 一般社団法人 在日ベトナム 人協会 (Pháp nhân) Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ).

Hai là: Kênh tư vấn, hỗ trợ và đối ứng khẩn cấp qua Messenger và điện thoại: Tài khoản Facebook có tên: “Tư Vấn Viên”

Hotline: 050-5375-5505 | 050-5375-5507 | 050-5375-5516 | 050-5375-5524

Sau hơn 2 tuần công bố, chiến dịch đã tiếp cận được hơn 210.000 người với trên 7.000 người đăng ký theo dõi. Gần 280 người lo lắng về tình trạng sức khỏe đã điền bảng sàng lọc theo hướng dẫn của các tư vấn viên, trong đó khoảng hơn 20 người đã đang được hỗ trợ, từ tư vấn qua điện thoại đến hỗ trợ ngôn ngữ khi thăm khám, theo dõi sau khám.

Chiến dịch cũng đã nhận được phản hồi tích cực với sự động viên khích lệ và tri ân từ cộng đồng. Với việc làm ý nghĩa này của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có thể yên tâm phần nào để có niềm tin nhiều hơn vượt qua dịch COVID-19.

kenh thong tin chinh thong ho tro nguoi viet tai nhat ban trong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật hỗ trợ 100 thùng mỳ tôm cho công dân Việt tại Fukushima gặp khó khăn vì COVID-19

Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Văn phòng Đại diện Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã trao tặng 100 thùng ...

kenh thong tin chinh thong ho tro nguoi viet tai nhat ban trong covid 19 Giáo sư Trần Văn Thọ-niềm tự hào của người Việt Nam tại Nhật Bản

Giáo sư Trần Văn Thọ chia sẻ: niềm hạnh phúc và vinh dự đối với cá nhân ông chính là ông có cả 2 quê hương ...

kenh thong tin chinh thong ho tro nguoi viet tai nhat ban trong covid 19 Các nhà khoa học gốc Việt tại Nhật Bản giúp Việt Nam sản xuất máy trợ thở

Mới đây, Giáo sư Trần Văn Thọ đã xác nhận thông tin trên sau khi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành đề xuất ...

Truyền hình