Israel "mắng" LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thế giới dạy Washington bài học về Jerusalem
Ngày hôm qua (21/12), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Tayyip Erdogan tuyên bố Mỹ sẽ không thể mua được lá phiếu của nước này trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Jerusalem. Ông Erdogan cũng hi vọng thế giới sẽ "dạy Washington" một bài học.
Sau khi Mỹ đe dọa sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia ủng hộ bản thảo nghị quyết của LHQ yêu cầu Mỹ hủy quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Erdogan đã tuyên bố thẳng thừng: "Thưa ông Trump, ông không thể mua ý chí dân chủ của TNK bằng tiền được đâu."
"Tôi hi vọng nước Mỹ sẽ không có được kết quả họ muốn, và thế giới sẽ dạy Mỹ một bài học thích đáng," ông phát biểu tại Ankara.
Trước cuộc bỏ phiếu ngày 21/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi LHQ là "ngôi nhà dối trá" và ông cũng tuyên bố: "Israel sẽ nhất định bỏ phiếu phản đối, kể cả trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra."
193 thành viên của Đại Hội đồng LHQ đã có phiên họp mặt đặc biệt vào ngày 21/12 thể theo nguyện vọng của các quốc gia Hồi giáo và Ả Rập để bỏ phiếu cho nghị quyết mà Mỹ đã phản đối vào hôm 18/12 trước Hội đồng Bảo an LHQ.
Sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người dân Palestine đã tổ chức biểu tình hàng ngày tại khu Bờ Tây và Dải Gaza, ném đá vào lính Israel và đốt bánh xe, làm khói đen phủ kín khu vực.
Tính tới thời điểm hiện tại, các nhân viên y tế Palestine cho biết 8 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc đụng độ.
Hôm 20/12, ông Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước bỏ phiếu tán thành nghị quyết của LHQ, và Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cho biết Mỹ sẽ "điểm danh" các quốc gia này.
Đa số các quốc gia trên thế giới đều coi tình trạng của Jerusalem là vấn đề nên được giải quyết qua thỏa thuận Israel – Palestine, mặc dù quá trình này đã bị ngưng trệ hoàn toàn.
Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel gây bạo động khắp thế giới Hồi giáo. Nguồn: RT
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






