Israel "mắng" LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thế giới dạy Washington bài học về Jerusalem
Ngày hôm qua (21/12), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) Tayyip Erdogan tuyên bố Mỹ sẽ không thể mua được lá phiếu của nước này trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Jerusalem. Ông Erdogan cũng hi vọng thế giới sẽ "dạy Washington" một bài học.
Sau khi Mỹ đe dọa sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia ủng hộ bản thảo nghị quyết của LHQ yêu cầu Mỹ hủy quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Erdogan đã tuyên bố thẳng thừng: "Thưa ông Trump, ông không thể mua ý chí dân chủ của TNK bằng tiền được đâu."
"Tôi hi vọng nước Mỹ sẽ không có được kết quả họ muốn, và thế giới sẽ dạy Mỹ một bài học thích đáng," ông phát biểu tại Ankara.
Trước cuộc bỏ phiếu ngày 21/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi LHQ là "ngôi nhà dối trá" và ông cũng tuyên bố: "Israel sẽ nhất định bỏ phiếu phản đối, kể cả trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra."
193 thành viên của Đại Hội đồng LHQ đã có phiên họp mặt đặc biệt vào ngày 21/12 thể theo nguyện vọng của các quốc gia Hồi giáo và Ả Rập để bỏ phiếu cho nghị quyết mà Mỹ đã phản đối vào hôm 18/12 trước Hội đồng Bảo an LHQ.
Sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người dân Palestine đã tổ chức biểu tình hàng ngày tại khu Bờ Tây và Dải Gaza, ném đá vào lính Israel và đốt bánh xe, làm khói đen phủ kín khu vực.
Tính tới thời điểm hiện tại, các nhân viên y tế Palestine cho biết 8 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc đụng độ.
Hôm 20/12, ông Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước bỏ phiếu tán thành nghị quyết của LHQ, và Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cho biết Mỹ sẽ "điểm danh" các quốc gia này.
Đa số các quốc gia trên thế giới đều coi tình trạng của Jerusalem là vấn đề nên được giải quyết qua thỏa thuận Israel – Palestine, mặc dù quá trình này đã bị ngưng trệ hoàn toàn.
Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel gây bạo động khắp thế giới Hồi giáo. Nguồn: RT
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




