Theo thông báo mới nhất vừa được Apple phát đi, các thiết bị từ iPhone 5, iPad 4 trở xuống nằm trong diện bị ảnh hưởng. Các model này đều có tuổi đời trên 7 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người dùng không cập nhật trước ngày 3/11, người dùng sẽ gặp sự cố về GPS và không thể hiển thị ngày giờ chính xác, đồng thời không thể truy cập các dịch vụ của Apple như mail, iCloud... Trong đó, những bản cập nhật này đã được Apple chuẩn bị từ ngày 22/7.

Theo đó, các thiết bị này sẽ được cập nhật iOS bản 9.3.6. Những thiết bị khác sẽ phải cập nhật iOS 10.3.4. Do vậy, nếu bản hiện tại không phải 10.3.4 hoặc 9.3.6, người dùng bắt buộc phải nâng cấp.

iphone nao bat buoc phai cap nhat he dieu hanh truoc 311 neu khong muon gap su co
Các dòng thiết bị từ iPhone 5 và iPad 4 trở xuống, bao gồm: iPhone 2G, 3G, 3GS, 4, 4S và 5 cũng những mẫu iPad như 1, 2, 3, 4 và mini nằm trong diện bị ảnh hưởng. (Ảnh: The Verge)

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết, đây được xem là sự kiện Y2K về GPS, ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị hỗ trợ GPS.

Nói rõ hơn, theo Cnet,khi hệ thống GPS được phát triển vào thập niên 1970, những cỗ máy thời đó có khả năng xử lý và lưu trữ hạn chế. Để tiết kiệm bộ nhớ, các nhà khoa học đã sử dụng hệ đếm 10 bit, đồng nghĩa với chúng chỉ có thể ghi nhận 1.024 giá trị.

Khi thiết bị đạt đến tuần 1.024, nếu không được lập trình lại, nó sẽ không thể khởi động hoặc bỏ qua bộ đếm tuần. Điều này khiến nó không thể sử dụng GPS và dữ liệu thời gian.

Bộ đếm tuần đầu tiên được khởi động vào ngày 6/1/1980. Đến ngày 21/8/1999, bộ đếm tuần đầu tiên đã đầy và cần phải đặt lại. Đó được xem là thời điểm kết thúc "kỷ nguyên GPS" đầu tiên. Bộ đếm tuần thứ 2 đã kết thúc vào tháng 4 và 3/11 là hạn cuối cùng các thiết bị dùng bộ đếm cũ được hỗ trợ.

Trên thực tế, Apple đã ngừng hỗ trợ cập nhật những model trên từ 3 năm trước. Tuy vậy, với sự Thực tế Apple đã đưa ra bản cập nhật này từ ngày 22/7, và 3/11 chỉ là hạn chót cho mọi người dùng iPhone cập nhật. Đây thực ra không phải là lỗi của Apple, mà nguyên nhân đến từ hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Truyền hình