Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
09:28 | 14/10/2020 GMT+7

Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

aa
Sốp Cộp là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, có 7/8 xã là xã vùng III đặc biệt khó khăn; điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo 41,62%. Huyện Sốp Cộp là nơi sinh sống của 7 dân tộc Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Kinh, Tày, Mường. Tuy nhiên, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sốp Cộp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.
Triển khai đầy đủ các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô Triển khai đầy đủ các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô

Tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, các chính ...

Tăng cường hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em Tăng cường hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp ...

Trong 8 tháng năm 2020, huyện Sốp Cộp đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiệm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, người có uy tín .. được huyện quan tâm chăm lo bằng nhiều giải pháp thiết thực, các chính sách an sinh xã hội được triển khai, thực hiện có hiệu quả, do đó tình hình đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục cải thiện và từng bước phát triển; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện cơ bản được ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được cường củng cố.

Từ nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng Chương trình 135 năm 2020, huyện đã phân bổ vốn để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã giải ngân hơn 8,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng được một công trình thủy lợi; 1 nhà văn hóa bản; 1 công trình nước sinh hoạt.

Đang thi công xây dựng nhà văn hóa bản Púng Báng, xã Sam Kha; mở và nâng cấp tuyến đường từ bản Huổi Phúc đi Sam Quảng, từ bản Mạt đến Huổi Cải Xoong (Mường Lèo); từ bản Dồm - Huổi Yên - Pá Hốc (Dồm Cang) và công trình nước sinh hoạt bản Lạnh Bánh (Nậm Lạnh).

Duy tu bảo dưỡng 3 công trình giao thông; 5 công trình thủy lợi; 4 công trình nước sinh hoạt... Dựa vào điều kiện thực tế và thế mạnh của từng xã và từ nguồn vốn của Chương trình 135, huyện đã giúp hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số có thêm vốn phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc
Đoàn viên thanh niên xã Púng Bánh (Sốp Cộp) tham gia làm đường giao thông tại bản Bánh. Ảnh: Báo Sơn La.

Điển hình như việc hỗ trợ bò giống cho 25 hộ ở xã Mường Và với số tiền 450 triệu đồng; hỗ trợ lợn giống cho hàng chục hộ dân của các xã: Mường Lạn, Púng Bánh với số tiền hơn 532 triệu đồng.

Hỗ trợ 380 triệu đồng cho 50 hộ xã Mường Lèo nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sinh sản; hỗ trợ gần 388 triệu đồng cho 46 hộ của xã Mường Lạn và xã Mường Và nhân rộng mô hình trồng xoài Đài Loan; hỗ trợ 486 triệu đồng cho 60 hộ của xã Púng Bánh và xã Mường Và nhân rộng mô hình nuôi thủy sản trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 8/2020 huyện Sốp Cộp đã hoàn thành việc triển khai và thanh quyết toán các dự án đạt trên 60%.

Trong năm 2020, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số cơ quan của Trung ương và tỉnh đã hỗ trợ 6 tỷ 420 triệu đồng cho huyện Sốp Cộp xóa 107 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; góp phần tạo động lực để hộ nghèo ổn định cuộc sống và phấn đấu vươn lên.

Từ đầu năm đến nay, huyện Sốp Cộp đã hỗ trợ gần 164 triệu đồng cho người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg; thăm hỏi động viên 9 người có uy tín ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ... Cấp phát 19 loại báo, tạp chí miễn phí đến đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn theo đúng quy định, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, học tập những mô hình kinh tế điển hình nhằm giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, huyện Sốp Cộp còn huy động các nguồn lực xã hội xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo.

Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch huyện, cho biết trên báo Sơn La: Xác định việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, làm thay đổi căn bản diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện đã tập trung thực hiện tốt Chương trình 135, 30a; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số; hỗ trợ học sinh trường phổ thông ở các xã, bản đặc biệt khó khăn; trao học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; chính sách phát triển cơ sở vật chất trường học đối với vùng dân tộc thiểu số, miền núi; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số...

Đồng thời, lồng ghép triển khai hiệu quả nguồn vốn các chương trình hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh với dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn; làm chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức cho người dân và là động lực để nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể thấy, với việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc ở huyện Sốp Cộp, đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện và nâng cao. Đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết gìn giữ an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới và chung tay xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mưa lớn diện rộng, hồ thuỷ điện Sơn La xả lũ sau 2 năm Mưa lớn diện rộng, hồ thuỷ điện Sơn La xả lũ sau 2 năm

Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai vừa ra công điện khẩn lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty ...

Sơn La đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào Sơn La đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào

Việc đẩy mạnh hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào góp phần duy trì quan hệ hợp tác, giao ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 kèm mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để kịp thời ứng phó, ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động