Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai vừa ra công điện khẩn lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty Thủy điện Hòa Bình, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà thực hiện việc mở cửa xả lũ đồng thời đảm bảo an toàn hạ du khi thực hiện.
Thời tiết 26/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, vùng núi đề phòng lũ quét Thời tiết 26/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, vùng núi đề phòng lũ quét
Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên
0832 120324903 1679448302221030 776691934347671546 n
Thủy điện Sơn La xả lũ chiều ngày 1/10/2020 - Ảnh B.X.T

Theo công điện số 13 của BCĐ, hồ Sơn La và hồ Thác Bà mở 1 cửa xả đáy vào hồi 16h00 ngày 01/10/2020. Đối với hồ Thác Bà công điện cũng nêu rõ việc mở cửa xả đáy để đưa mực nước thượng lưu hồ không vượt quá cao trình +58m.

Đối với hồ Hòa Bình sẽ tiếp tục duy trì 1 xả đáy và sẵn sàng phương án mở thêm cửa xả thứ 2 khi có lệnh.

Trao đổi với PV, ông Khương Thế Anh, Giám đốc Thủy điện Sơn La cho biết: "Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, hồ Sơn La xả lũ, với việc mở 1 cửa xả lưu lượng nước là 1839m3/s. Đơn vị đã kiểm tra khu vực lòng hồ, bờ đập, thông báo cho người dân bằng loa lắp đặt trên địa bàn các xã bản dọc hạ lưu nhà máy".

"Thời gian xả lũ sẽ tùy thuộc vào mưa, lưu lượng nước vào hồ. Chúng tôi đang theo dõi tình hình mưa lũ để đề xuất đóng cửa xả kịp thời, tận dụng tối đa nguồn nước cho phát điện và cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô sắp tới", ông Thế Anh cho biết thêm.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian vận hành xả lũ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trước 16h hàng ngày hoặc khi có tình huống phát sinh.

Đập Tam Hiệp mở đồng loạt 11 cửa xả, Trung Quốc Đập Tam Hiệp mở đồng loạt 11 cửa xả, Trung Quốc "dàn trận" đón lũ lớn chưa từng thấy

Lưu lượng nước lũ đổ vào đập Tam Hiệp của Trung Quốc liên tục lập đỉnh trong 2 ngày qua, hiện đập đang phải mở ...

Động đất ở Mộc Châu không ảnh hưởng đến thủy điện Sơn La Động đất ở Mộc Châu không ảnh hưởng đến thủy điện Sơn La

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam, 6 trận động đất ở khu vực Mộc Châu không ảnh ...

Lũ dâng mạnh, đập ở An Huy mở toàn bộ 14 cửa xả, nhấn chìm 20.000ha đất nông nghiệp Lũ dâng mạnh, đập ở An Huy mở toàn bộ 14 cửa xả, nhấn chìm 20.000ha đất nông nghiệp

Một con đập ở miền đông tỉnh An Huy, Trung Quốc xả lũ ở tất cả 14 cửa xả, nhấn chìm hơn 20.000ha đất nông ...

In bài viết

Truyền hình