Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

09:28 | 14/10/2020

Sốp Cộp là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, có 7/8 xã là xã vùng III đặc biệt khó khăn; điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo 41,62%. Huyện Sốp Cộp là nơi sinh sống của 7 dân tộc Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Kinh, Tày, Mường. Tuy nhiên, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sốp Cộp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.
Triển khai đầy đủ các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô Triển khai đầy đủ các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô

Tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, các chính ...

Tăng cường hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em Tăng cường hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp ...

Trong 8 tháng năm 2020, huyện Sốp Cộp đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiệm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, người có uy tín .. được huyện quan tâm chăm lo bằng nhiều giải pháp thiết thực, các chính sách an sinh xã hội được triển khai, thực hiện có hiệu quả, do đó tình hình đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục cải thiện và từng bước phát triển; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện cơ bản được ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được cường củng cố.

Từ nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng Chương trình 135 năm 2020, huyện đã phân bổ vốn để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã giải ngân hơn 8,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng được một công trình thủy lợi; 1 nhà văn hóa bản; 1 công trình nước sinh hoạt.

Đang thi công xây dựng nhà văn hóa bản Púng Báng, xã Sam Kha; mở và nâng cấp tuyến đường từ bản Huổi Phúc đi Sam Quảng, từ bản Mạt đến Huổi Cải Xoong (Mường Lèo); từ bản Dồm - Huổi Yên - Pá Hốc (Dồm Cang) và công trình nước sinh hoạt bản Lạnh Bánh (Nậm Lạnh).

Duy tu bảo dưỡng 3 công trình giao thông; 5 công trình thủy lợi; 4 công trình nước sinh hoạt... Dựa vào điều kiện thực tế và thế mạnh của từng xã và từ nguồn vốn của Chương trình 135, huyện đã giúp hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số có thêm vốn phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc
Đoàn viên thanh niên xã Púng Bánh (Sốp Cộp) tham gia làm đường giao thông tại bản Bánh. Ảnh: Báo Sơn La.

Điển hình như việc hỗ trợ bò giống cho 25 hộ ở xã Mường Và với số tiền 450 triệu đồng; hỗ trợ lợn giống cho hàng chục hộ dân của các xã: Mường Lạn, Púng Bánh với số tiền hơn 532 triệu đồng.

Hỗ trợ 380 triệu đồng cho 50 hộ xã Mường Lèo nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sinh sản; hỗ trợ gần 388 triệu đồng cho 46 hộ của xã Mường Lạn và xã Mường Và nhân rộng mô hình trồng xoài Đài Loan; hỗ trợ 486 triệu đồng cho 60 hộ của xã Púng Bánh và xã Mường Và nhân rộng mô hình nuôi thủy sản trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 8/2020 huyện Sốp Cộp đã hoàn thành việc triển khai và thanh quyết toán các dự án đạt trên 60%.

Trong năm 2020, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số cơ quan của Trung ương và tỉnh đã hỗ trợ 6 tỷ 420 triệu đồng cho huyện Sốp Cộp xóa 107 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; góp phần tạo động lực để hộ nghèo ổn định cuộc sống và phấn đấu vươn lên.

Từ đầu năm đến nay, huyện Sốp Cộp đã hỗ trợ gần 164 triệu đồng cho người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg; thăm hỏi động viên 9 người có uy tín ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ... Cấp phát 19 loại báo, tạp chí miễn phí đến đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn theo đúng quy định, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, học tập những mô hình kinh tế điển hình nhằm giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, huyện Sốp Cộp còn huy động các nguồn lực xã hội xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo.

Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch huyện, cho biết trên báo Sơn La: Xác định việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, làm thay đổi căn bản diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện đã tập trung thực hiện tốt Chương trình 135, 30a; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số; hỗ trợ học sinh trường phổ thông ở các xã, bản đặc biệt khó khăn; trao học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; chính sách phát triển cơ sở vật chất trường học đối với vùng dân tộc thiểu số, miền núi; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số...

Đồng thời, lồng ghép triển khai hiệu quả nguồn vốn các chương trình hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh với dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn; làm chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức cho người dân và là động lực để nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể thấy, với việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc ở huyện Sốp Cộp, đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện và nâng cao. Đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết gìn giữ an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới và chung tay xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mưa lớn diện rộng, hồ thuỷ điện Sơn La xả lũ sau 2 năm Mưa lớn diện rộng, hồ thuỷ điện Sơn La xả lũ sau 2 năm

Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai vừa ra công điện khẩn lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty ...

Sơn La đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào Sơn La đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào

Việc đẩy mạnh hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào góp phần duy trì quan hệ hợp tác, giao ...

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/huyen-sop-cop-tinh-son-la-thuc-hien-hieu-qua-chinh-sach-dan-toc-120805.html

In bài viết