Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa ra văn bản hướng dẫn người dân vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch.    
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Bộ Y tế hướng dẫn người dân phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Ngân hàng Nhà nước: Phải khử trùng tiền cũ để phòng dịch COVID-19
huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang
Trung tâm thương mại vắng vẻ trong những ngày diễn ra dịch Covid-19. (Ảnh: Soha).

Đối với người dân mua sắm tại trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng dịch Covid-19 người dân nên hạn chế đến chỗ đông người. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, mỗi người dân cần chủ động tự bảo vệ mình, vệ sinh khử khuẩn.

Thứ nhất là luôn phải giữ tay sạch, vệ sinh đôi bàn tay, đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Người dân cần lưu ý tránh mua các sản phẩm được quảng cáo là nước rửa tay khô có khả năng diệt khuẩn chưa được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành. Trên nhãn các sản phẩm này thường không ghi rõ hàm lượng cồn và các loại vi khuẩn mà sản phẩm có thể diệt.

Các sản phẩm này thường chứa hàm lượng cồn dưới 60% và không đủ để diệt được virus Covid-19 theo khuyến cáo của WHO và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ.

Thứ hai, hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng và không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thứ ba, luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Thứ tư, luôn sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Đối với Ban quản lý khu dịch vụ, cần thực hiện tốt một số việc sau đây:

Thứ nhất, vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút để, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của trẻ em, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.

Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Thứ hai, bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay khô tại sảnh đón tiếp, lối vào, sảnh chờ. Đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay), giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

Thứ ba, tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.

Thứ tư, bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, hàng ngày thu gom chất thải và đưa đi xử lý.

Thứ năm, cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng.

Thứ sáu, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

Mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn đối với bản thân và các khu dịch vụ để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Bình Thuận: Người dân khu cách ly Covid-19 được phát thực phẩm tại nhà

Người dân sống tại khu cách ly Covid-19 ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) những ngày vừa qua luôn được cung cấp thực phẩm, ...

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang Một bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 phải thở máy để điều trị

Một bệnh nhân người Anh được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Lào Cai hiện đang được đặt thở máy do tiền sử mắc các bệnh ...

huong dan ve sinh phong covid 19 o trung tam thuong mai nha hang TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn hành khách các chuyến bay TK162, QH1521, QH1524

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo khẩn với hành khách trên các chuyến bay TK162, QH1521, QH1524 ...

In bài viết

Truyền hình