Vì nhiều lý do, không ít người lỡ tay chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác rồi không biết phải xử lý thế nào? Dưới đây là cách lấy lại tiền khi chẳng may chuyển nhầm tài khoản.
Mở tài khoản, vay online và nhận ưu đãi lãi vay từ HDBank Mở tài khoản, vay online và nhận ưu đãi lãi vay từ HDBank
Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào? Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào?

Lý do chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác chủ yếu đến từ phía bản thân chúng ta. Nguyên nhân có thể là do ghi sai thông tin người nhận hoặc sai số tài khoản ngân hàng...

Để lấy lại tiền, bạn bắt buộc phải liên hệ với ngân hàng. Để làm việc với ngân hàng, bạn có thể tham khảo theo video trên đây (Nguồn video: Thư viện pháp luật).

Trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút, sử dụng và chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, khách hàng có thể khởi kiện chủ tài khoản này ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

"Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền..."

Ngoài ra, nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho người chuyển nhầm sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng và người chuyển nhầm tiền, thì người cố tình chiếm hữu, sử dụng trái phép số tiền trên còn có thể bị truy tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, trong trường hợp bạn gửi tiền nhầm sau đó tìm được thông tin của người nhận, nếu như yêu cầu người đó giao trả mà họ cố tình không trả sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One Miễn phí chuyển tiền không giới hạn cùng gói HDBank Sky One
Ngày 4/8, Ngân hàng TMCP Phát Triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) cho biết, cùng tiện ích nổi bật, giao dịch, thanh toán, chuyển khoản nhanh gọn, khách hàng sử dụng gói HDBank Sky One còn được hưởng ưu đãi miễn phí chuyển tiền không giới hạn.
HDBank giảm phí chuyển tiền du học, mua ngoại tệ với tỷ giá ưu đãi HDBank giảm phí chuyển tiền du học, mua ngoại tệ với tỷ giá ưu đãi
Từ nay đến hết 30/9/2021, HDBank triển khai chương trình ưu đãi tỷ giá hấp dẫn và giảm phí “Vi vu năm châu – Đâu lo về phí” dành riêng cho khách hàng chuyển tiền quốc tế hoặc mua bán/bán ngoại tệ với mục đích du học.
Kiều bào có thể chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ, châu Âu… vào tài khoản của người thân ở Việt Nam Kiều bào có thể chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ, châu Âu… vào tài khoản của người thân ở Việt Nam
Dịch vụ lần đầu của MoneyGram có thể giúp kiều bào chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ, châu Âu… vào tài khoản của người thân ở Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình