Huế: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các nhà khoa học nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
Đến tham dự và chủ trì buổi gặp mặt có: Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thái Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh; PGS.TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 180 nhà khoa học nữ tiêu biểu đang công tác tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt đến tất cả phụ nữ toàn tỉnh Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; đồng thời biểu dương các nhà khoa học nữ của tỉnh đã có những cống hiến xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh, làm rạng danh và góp phần rất lớn cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước.
|
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu chủ trì buổi gặp mặt các nhà khoa học nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
“Trong thời gian qua, hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh được triển khai khá mạnh mẽ. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm hàng hóa và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, những vấn đề liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu khoa học chưa được quan tâm đúng mức. Đây không chỉ là một đòi hỏi trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mà cần phải có sự quan tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm phát huy giá trị sáng tạo qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.
Tại buổi gặp mặt này, có nhiều ý kiến của các nữ nhà khoa học đã trăn trở về làm thế nào để đưa các kết quả nghiên cứu của mình được ứng dụng vào hiện thực đời sống xã hội và phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa thương mại phục vụ cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đề xuất với lãnh đạo tỉnh cần có cơ chế, chính sách và xây dựng quỹ khoa học công nghệ để phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học.
|
Toàn cảnh buổi gặp mặt.
Ngoài ra, các ý kiến cho rằng, để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh cần đặt hàng đối với các đề tài nghiên cứu thiết yếu, không nên dàn trải mà cần đầu tư tập trung; đối với các sản phẩm cần thương mại hóa cần phải thu hút các doanh nghiệp tham gia để vừa huy động nguồn vốn vừa bảo vệ và phát huy được quyền tài sản trí tuệ.
Qua đó mới phát huy tinh thần sáng tạo và nghiên cứu khoa học của đội ngũ các nhà khoa học vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương Thừa Thiên-Huế nhằm đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước trong thời kỳ hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Bài và ảnh Phi Hoàng
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





