Chuỗi cung ứng châu Á hướng sự dịch chuyển về ASEAN mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam
![]() |
| Ông Surajit Rakshit, Giám đốc Toàn quốc Khối giải pháp thương mại toàn cầu, HSBC Việt Nam |
Đây là nhận định của ông Surajit Rakshit, Giám đốc Toàn quốc Khối giải pháp thương mại toàn cầu, HSBC Việt Nam.
Theo ông Surajit Rakshit, thương mại toàn cầu đang trải qua một giai đoạn chuyển biến quan trọng bởi những tiến bộ về công nghệ, nhu cầu khách hàng ngày càng cao và nhiều sáng kiến liên quan đến khía cạnh bền vững. Trong bối cảnh cả thế giới sẵn sàng cho bước chuyển mình, các xu hướng mới đang xuất hiện và được kỳ vọng sẽ tái định hình thương mại trong những năm tới.
Chuyển dịch từ xu hướng toàn cầu hóa sang khu vực hóa
Ông Surajit Rakshit cho rằng, đại dịch COVID-19 đã thay đổi thế giới này theo nhiều hướng, trong đó xu hướng toàn cầu hóa kéo dài hàng thập kỷ đang dần được thay thế bởi xu hướng khu vực hóa do các yếu tố địa chính trị chia cắt thế giới thành những khối thương mại dọc hành lang Tây-Đông và Bắc-Nam. Kỷ nguyên đa phương mới này sẽ chứng kiến sự xuất hiện của nhiều khối và hành lang thương mại khắp châu Á lẫn Bắc Mỹ.
Trong vài năm tới đây, xu hướng "friendshoring" cũng sẽ gia tăng. Theo đó, các mạng lưới chuỗi cung ứng sẽ tập trung ở các quốc gia được coi là đồng minh về chính trị và kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc, các hiệp định thương mại song phương và đa phương như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) sẽ càng củng cố cho những hành lang thương mại liên khu vực, thúc đẩy xu hướng khu vực hóa thông qua giảm bớt hàng rào thương mại, dung hòa quy định quản lý, cải thiện hạ tầng và kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế,...
"Các thị trường mới nổi có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và theo đuổi chiến lược không liên kết sẽ được hưởng lợi khi thương mại gia tăng trong bối cảnh đa cực", ông Surajit Rakshit nhận định và dẫn chứng những thị trường mới nổi như Mexico, Việt Nam và Ấn Độ đang củng cố vị thế như những nguồn lực sản xuất bổ sung thay thế cho Trung Quốc, đặc biệt là sản xuất hàng hóa. Các quốc gia này đang chứng kiến nhiều công ty chuyển phân khúc chuỗi cung ứng sang thị trường của mình.
Với riêng Việt Nam, ông Surajit Rakshit cho rằng, vai trò của Việt Nam sẽ ngày càng rõ nét hơn trong bối cảnh chuỗi cung ứng châu Á đang trải qua những thay đổi lớn trong cơ cấu, rất nhiều thay đổi đó hướng sự dịch chuyển về ASEAN.
Khi các điểm đến mới xuất hiện trong khu vực, Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử. Nhiều công ty như Samsung và Intel đã đầu tư mạnh vào Việt Nam vì bị thu hút bởi chi phí nhân công cạnh tranh và môi trường chính trị tương đối ổn định ở đây. Chỉ riêng Samsung đã chiếm gần 20% tổng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023, đưa Việt Nam trở thành một giao điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu.
Ngoài ra, trong vài năm tới, thương mại ít khả năng suy giảm, thay vào sẽ chứng kiến một sự chuyển dịch về vị trí diễn ra hoạt động giao thương. Sự điều chỉnh này trong các chuỗi cung ứng toàn cầu thúc đẩy bởi các yếu tố chính trị và kinh tế mở ra nhiều cơ hội cho các tập đoàn đa quốc gia củng cố, tối ưu hóa mạng lưới logistics. Xu hướng này đồng thời cũng mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam.
Xu hướng tái cơ cấu chuỗi cung ứng
Cũng theo ông Surajit Rakshit, xu hướng khu vực hóa đang dẫn đến xu hướng tái cơ cấu chuỗi cung ứng, trong đó các tập đoàn coi trọng sự ổn định hơn tiết kiệm chi phí và hiệu suất của chuỗi cung ứng. Đồng thời, các tập đoàn cũng sẽ giảm bớt rủi ro cho mạng lưới logistics bằng cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, bảo hộ thương mại và biến đổi khí hậu. Việc này có thể sẽ làm chi phí tăng lên nhưng điều đó đảm bảo sự tin cậy và an toàn.
Trong bối cảnh những diễn biến leo thang tiềm ẩn trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm trong thương mại toàn cầu, các thị trường mới nổi như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc và Mexico đã lấp đầy khoảng trống này, trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu bổ sung cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc chuyển trọng tâm này mang lại nhiều lợi ích cho các chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu trong dài hạn.
Ứng dụng AI ngày càng phổ biến
Cùng với hai xu hướng trên, ông Surajit Rakshit nhận định AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ thay thế công nghệ chuỗi khối (blockchain) trở thành công nghệ mang tính cách mạng đối với doanh nghiệp và thương mại trong tương lai.
Theo đó, một cuộc dịch chuyển điển hình trong môi trường vận hành sẽ diễn ra khi AI có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm chi phí thông qua các phân tích dự báo, thúc đẩy thông tin chuyên sâu về thị trường dựa trên dữ liệu nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh mới và sử dụng các giải pháp tài chính thương mại ứng dụng AI để giao dịch thông suốt hơn.
Tuy nhiên, AI cũng đặt ra nhiều thách thức liên quan đến việc xây dựng khung pháp lý phù hợp, nhất là trong bối cảnh các quy định về chuyển dữ liệu xuyên biên giới và dung hòa pháp luật còn chưa đồng nhất.
Từ những xu hướng mới nổi trên, ông Surajit Rakshit cho rằng tương lai của thương mại toàn cầu sẽ rất thú vị trong bối cảnh các xu hướng mới và quy luật vận động tiến hóa, biến đổi. Các công ty đang nghiên cứu áp dụng thương mại theo hướng thông minh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trên toàn cầu.
Tin bài liên quan
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới
Các tin bài khác
Tập đoàn BRG và Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhận giải thưởng lớn
Việt Nam SuperPort® của bầu Hiển đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
VinFast VF 8 mới: Hiệu năng cao, công nghệ đầy tay, khách hàng đua nhau chốt cọc trước giờ G
Dinh thự Vinhomes Wonder City: “Của để dành” của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội
Đọc nhiều
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





