Hợp tác thúc đẩy vai trò của phụ nữ Việt Nam và Nam Phi
Tham dự buổi tiếp có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo, đại diện Ban Á - Phi (đơn vị thuộc VUFO).
Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã chúc mừng Nam Phi đã đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Đặc biệt, ngày 24/8, Nam Phi sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). Đóng góp của Nam Phi cho nhóm các nước đang phát triển là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao đổi với đoàn đại biểu tỉnh Mpumalanga (Nam Phi) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà). |
Bà cho biết, quan hệ Việt Nam - Nam Phi không ngừng được củng cố, phát triển. Thời gian qua, nhiều đoàn công tác địa phương của Nam Phi đã đến Việt Nam. Người dân Việt Nam dành tình cảm tốt đẹp cho người dân và công cuộc đấu tranh vì tự do của Nam Phi.
VUFO đang hợp tác với Nam Phi chủ yếu thông qua Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và các nhóm đa phương như Uỷ ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh. Trong tương lai, hai nước có thể tăng cường trao đổi đoàn địa phương, học sinh, sinh viên, lãnh đạo nữ trẻ; trao đổi kinh nghiệm trong rút ngắn khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị; tăng cường bình đẳng giới… VUFO sẵn sàng hỗ trợ kết nối đoàn với các đối tác, địa phương tại Việt Nam.
![]() |
| Bà Refilwe Mtsweni-Tsipane, Tỉnh trưởng tỉnh Mpumalanga (giữa) phát biểu tại buổi tiếp (Ảnh: Thu Hà). |
Phát biểu tại buổi tiếp, bà Refilwe Mtsweni-Tsipane cho biết chuyến thăm của đoàn đại biểu tỉnh Mpumalanga nhằm mở ra cơ hội tìm hiểu, hợp tác giữa tỉnh này và các đối tác Việt Nam, hướng tới cùng phát triển kinh tế và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nam Phi - Việt Nam. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nền tảng chính trị, môi trường phát triển, cùng trải qua giai đoạn đấu tranh khó khăn để bước vào kỷ nguyên phát triển. Việt Nam là một trong 71 nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm BRICS, là một phần trong nỗ lực cùng phát triển của nhóm quốc gia này.
Cũng theo bà Refilwe Mtsweni-Tsipane, Nam Phi và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành công nhất định trong việc tăng cường vai trò của phụ nữ. Thời gian tới, hai bên có thể thúc đẩy hợp tác, trao đổi đoàn cán bộ nữ nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực đối ngoại, nông nghiệp.
Tin bài liên quan
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam
Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế
Tổng thống Nam Phi thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam
Các tin bài khác
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch






