Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:30 | 12/04/2023 GMT+7

Hợp tác địa phương: nhịp cầu kết nối quan hệ nhân dân Việt - Pháp

aa
Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hợp tác này đã trở thành nhịp cầu kết nối quan hệ nhân dân hai nước và mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp
Từ ngày 13-15/4/2023, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12. Hội nghị được tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam
Ngày 10/4, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Hà Nội nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của CHDCND Lào. Nhân dịp này, các bên thống nhất thời gian tới sẽ phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam.

Thành phố xanh - sạch - đẹp và ngày càng phát triển

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam và vùng Ile-de-France (Pháp) thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1989. Hơn 30 năm qua, quan hệ hai bên không ngừng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực như: quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch.

Từ hợp tác này, người dân thành phố Hà Nội đã được thụ hưởng nhiều giá trị như: được sống trong một thành phố ngày càng "xanh - sạch - đẹp" và phát triển hiện đại. Các khóa đào tạo do các chuyên gia Vùng Ile-de-France trực tiếp giảng dạy hay các chuyến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm tại Pháp và một số nước châu Âu cũng giúp lãnh đạo chính quyền thành phố Hà Nội có thêm hiểu biết, kinh nghiệm trong quy hoạch phát triển đô thị, bảo tồn di sản, giao thông công cộng đến môi trường, khai thác du lịch, quản lý không gian xanh công cộng theo hướng sinh thái...

Đại diện hai bên trao tượng trưng ký kết Chương trình hành động chung giai đoạn 2022-2025 giữa TP Hà Nội và vùng Ile-de-France (Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị).
Đại diện hai bên trao tượng trưng ký kết Chương trình hành động chung giai đoạn 2022-2025 giữa Thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị).

Theo bà Anne-Louise Mesadieu, Ủy viên đặc trách hợp tác quốc tế Vùng Ile-de-France, quan hệ giữa Hà Nội và Ile-de-France cho thấy tính hiệu quả cao, là hình mẫu hợp tác giữa các địa phương. Hai bên đều khai thác được thế mạnh của nhau để mang lại lợi ích bổ sung trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa đến xã hội.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài với vùng Ile-de-France. Nhiều lĩnh vực thế mạnh của vùng Ile-de-France là lĩnh vực ưu tiên của Hà Nội trong quá trình phát triển và xây dựng đô thị bền vững.

Nhiều công trình kiến trúc đô thị được chiếu sáng

công trình chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật là một minh chứng cho quan hệ hợp tác giữa Thành phố Lyon (Pháp) và TP.HCM (Ảnh: Duyên dáng Việt Nam).
Công trình chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật là một minh chứng cho quan hệ hợp tác giữa thành phố Lyon (Pháp) và thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam (Ảnh: Duyên dáng Việt Nam).

Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Lyon được thiết lập từ năm 1997 với những lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm: bảo tồn, phát huy giá trị di sản, quy hoạch và phát triển đô thị, giao thông đô thị, kinh tế.

Đến nay, hai bên đã thực hiện nhiều hoạt động, nổi bật là 6 dự án chiếu sáng đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Jacques Fournier, Phó Giám đốc Sở Chiếu sáng thành phố Lyon cho biết, dự án vừa kết hợp hài hòa giữa chiếu sáng đô thị, giảm tiêu thụ điện năng vừa góp phần tôn vinh kiến trúc các công trình.

Hiện hai thành phố đang thực hiện 5 mục tiêu gồm: phát triển kinh tế, phát triển đô thị thông minh, phát triển đô thị bền vững, xây dựng đô thị đáng sống và quản trị đô thị tốt.

Với nhiều quan tâm chung và hướng đến mục tiêu phất triển bền vững, người dân ở các địa phương của hai nước có thêm không gian hợp tác, từ đó tăng thêm sự hiểu biết, gắn kết với nhau.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 4/1973. Hợp tác giữa các địa phương trở thành nét đặc thù và là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Pháp từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa địa phương hai nước, tập trung trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững.

Từ ngày 13 đến 16/4/2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 với sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp.

Các hoạt động chính trong chương trình gồm: Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp và Thủ đô Hà Nội; phiên khai mạc toàn thể; các phiên hội thảo chuyên đề; không gian quảng bá xúc tiến Việt Nam - Pháp và Lễ hội “Balade en France”; Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị kết hợp nghi thức khai mạc Không gian quảng bá, xúc tiến Việt - Pháp và Lễ hội “Balade en France”; giới thiệu ẩm thực Hà Nội…

Sự kiện là cơ hội kết nối chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp, tạo cơ hội cho các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp; tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”. Đồng thời, củng cố và tăng cường quan hệ sắn có, đồng thời mở rộng giao lưu hợp tác giữa các đối tác mới của các địa phương Việt Nam và Pháp; khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Vân Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các bộ ngành, địa phương Việt Nam Vân Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các bộ ngành, địa phương Việt Nam
Khoảng 800 đại biểu dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Khoảng 800 đại biểu dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
Hạnh Trần (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch Việt Nam với điểm nhấn là trải nghiệm ẩm thực cung đình Huế, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc đến người dân Pháp và cộng đồng quốc tế.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ do Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/5, tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak và khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế Yoga, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya bày tỏ xúc động trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho xá lợi Phật. Ông khẳng định, việc rước xá lợi tới Việt Nam mang ý nghĩa tâm linh và là biểu tượng sống động cho sự gắn kết văn hóa, tín ngưỡng giữa hai dân tộc.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động