Hơn 3.500 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bị đóng cửa từ ngày 1/7/2019?
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn Thực phẩm (ATTP) thay thế cho Nghị định 38 trước đây thì: Từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPBVSK phải đạt tiêu chuẩn GMP.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh T.L báo Tài chính.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết trên Sức khỏe đời sống: “Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất TPBVSK, mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm. Qua kiểm tra, nhiều doanh nghiệp đã đạt tiêu chuẩn GMP, nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này”.
Số liệu thống kê (được cho là chưa đầy đủ), hiện cả nước có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK. Trong số 4.000 cơ sở này chỉ có khoảng 300 cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP. Hơn 200 cơ sở đang trong diện xem xét hồ sơ có đủ điều kiện để cấp GMP hay không? Các cơ sở còn lại, nếu sau 1/7/2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được sản xuất.
Trước băn khoăn về việc sau ngày 1/7/2019 sẽ có khoảng 3.500 cơ sở sản xuất TPCN bị đóng cửa vì không đạt tiêu chuẩn GMP, dẫn đến nhiều xáo trộn đối với thị trường TPCN, đại diện Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, không lo thiếu TPCN, mà chỉ lo làm sao có đủ TPCN tốt, chất lượng và loại bớt những sản phẩm được sản xuất bởi các cơ sở không bảo đảm điều kiện theo quy định.
“Cục ATTP hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ để thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN, TPBVSK”, ông Phong khẳng định.
Vậy các cơ sở phải làm thế nào để đủ tiêu chuẩn, đạt chứng chỉ GMP?
Theo chuyên gia của Cục An toàn Thực phẩm tư vấn: Thứ nhất, cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm...
Thứ hai là về con người: Chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất (khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất TPCN không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng).
Thứ ba, hệ thống hồ sơ, sổ sách phải rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào. Cùng đó, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu.
Ba điểm trên là mấu chốt để xem xét cơ sở TPCN đủ hay không đủ tiêu chuẩn cấp GMP.
Vấn đề đặt ra, hiện hơn 3.700 cơ sở không đủ điều kiện, chưa được cấp GMP vẫn hoạt động bình thường, gây rối loạn thị trường TPCN thì ai chịu trách nhiệm? Cơ quan chức năng sẽ xử lý họ như thế nào?
N.Hòa (t/h)