Hơn 2.000 bác sĩ ở Sài Gòn bỏ giờ nghỉ trưa để chích ngừa cúm A/H1N1
Những ngày qua, cứ đến trưa thì phòng Điều dưỡng trưởng tại khu Hành chính, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) lại tấp nập các nhân viên y tế đứng xếp hàng, điền vào sổ khám sức khỏe để được chích những mũi vaccine ngừa cúm.
Hoạt động này được thực hiện thường xuyên mỗi năm, tuy nhiên thời điểm này tại BV đang tiến hành điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, thân nhân người bệnh, những người làm việc tại BV như điều dưỡng, lao công…
|
Nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy tiêm ngừa cúm.
Vừa chích xong mũi thuốc, bác sĩ Nguyễn Thế Vinh, khoa Nội tim mạch cho biết, cảm giác của bệnh nhân khi chích như thế nào thì nhân viên y tế cũng vậy. Những ngày qua khi nghe BV thông báo sẽ tiêm phòng cúm, anh cùng các y bác sĩ hưởng ứng ngay. Tiêm vaccine vừa là cách tự bảo vệ bản thân vừa là biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.
|
Sổ khám bệnh của các y bác sĩ được kiểm kê cẩn thận.
|
Không chỉ có các bác sĩ mà nhân viên BV như lao công, bảo vệ đều có thể tiêm để ngăn ngừa cúm.
Chỉ trong ít ngày qua, có khoảng 2.300 lượt y bác sĩ tại đây đăng ký tiêm ngừa cúm. Loại vaccine được sử dụng là Influvac 0.5ml/1 liều tiêm do Hà Lan sản xuất, chỉ định phòng cúm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.
|
Loại vaccine được BV sử dụng.
Được biết ngoại trừ các y, bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm bệnh được miễn phí tiêm ngừa thì các nhân viên khác của BV cũng sẽ được hỗ trợ một phần chi phí tiêm.
Trước đó vào ngày 11/6, BV Chợ Rẫy đã phát hiện 17 ca nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội thận, trong đó 10 ca được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau khi tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử (PCR).
|
Đã có hơn 2.000 nhân viên y tế của Bv tham gia chích ngừa trong những ngày qua.
Trong số này, một ca đã tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên nền bệnh suy thận nặng. Trường hợp tử vong còn lại có tiền sử béo phì, điều trị tại nhà nhiều ngày không thuyên giảm. Khi chuyển đến BV, bệnh nhân đã bị suy thận, viêm phổi nặng, không thể chữa khỏi nên người nhà xin xuất viện và tử vong tại nhà.
|
Hoạt động này trên tinhh thần tự giác bảo vệ bản thân và cộng đồng.
Sau khi phát hiện chùm ca cúm, BV đã tiến hành cách ly nghiêm ngặt, điều trị tích cực cho các bệnh nhân tại khoa Bệnh Nhiệt đới, liên hệ Viện Pasteur TP.HCM hỗ trợ. Đến nay, chùm ca bệnh đã cơ bản được khống chế.
Tin - Ảnh: Hoàng Lê
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




