Đó là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tại buổi gặp gỡ với Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh sáng 26/12 tại Hà Nội.
Thừa Thiên Huế tặng 200 suất quà cho nhân dân Lào Thừa Thiên Huế tặng 200 suất quà cho nhân dân Lào
Việt Nam- Lào: thống nhất sớm mở lại cửa khẩu và đường bay thương mại giữa hai nước Việt Nam- Lào: thống nhất sớm mở lại cửa khẩu và đường bay thương mại giữa hai nước

Sáng 26/12, tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh (Hà Nội), đoàn cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam do Đại sứ Sengphet Houngboungnuang dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

Trước khi diễn ra buổi làm việc chính thức, đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, các đại biểu trong đoàn đã bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, vượt mọi gian khó của Bộ đội Trường Sơn trong những năm kháng chiến

Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị Việt-Lào
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang ghi lại cảm xúc sau khi tham quan Bảo tàng đường Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội), Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch hội nhấn mạnh, do vị trí địa lý tự nhiên và vị trí địa chính trị của hai nước nên trong quá trình dựng nước và giữ nước, từ xa xưa hai nước Việt - Lào đã nương tựa vào nhau để giành, giữ độc lập và xây dựng đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn trải rộng từ Đông sang Tây Trường Sơn và kéo dài suốt 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh phía Nam của Lào và 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia đã hình thành và phát triển. Và cũng từ đây, một lực lượng lớn của Bộ đội Trường Sơn đã gắn bó mật thiết với nhân dân các bộ tộc Lào để thực hiện công cuộc chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam.

Bộ đội Trường Sơn đã từng được nhân dân các bộ tộc Lào giúp đỡ, chở che, đùm bọc. Nhân dân Lào đã nhường đất, dời nhà để bộ đội Trường Sơn làm đường, đưa nhanh sức người, sức của tới các chiến trường. Ngược lại, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp bạn cũng là tự giúp mình”, bộ đội Trường Sơn đã tổ các quân tình nguyện và chuyên gia quân sự… sát cánh cùng quân dân các Bộ tộc Lào chiến đấu giải phóng các tỉnh ở Trung và Hạ Lào, giúp Lào xây dựng chính quyền, giữ vững và mở rộng vùng giải phóng…

“Mười sáu năm ròng, được đồng bào các dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào trên dải Trường Sơn giúp đỡ, chở che, đùm bọc. Cùng với ý chí kiên cường, trí thông minh và lòng dũng cảm, bộ đội Trường Sơn đã vượt qua hết thảy mọi khó khăn, gian khổ hy sinh để làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho các chiến trường tạo thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ của hai dân tộc - Thiếu tướng Võ Sở chia sẻ.

Những năm qua, Hội đã tổ chức nhiều đoàn cho hội viên sang thăm lại chiến trường xưa tri ân đồng đội và đồng bào, đồng chí của Lào, chia sẻ giúp đỡ các gia đình khó khăn, đồng bào các vùng bị thiên tai. Đặc biệt, được cấp có thẩm quyền của Lào cho phép, năm 201, Hội đã xây dựng và khánh thành bia tưởng niệm các liệt sỹ quân đội nhân dân Việt Nam và liệt sỹ quân đội Pa Thét Lào tại Lăng Khăng thuộc huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn.

Trong thời gian tới, Thiếu tướng Võ Sở cũng hy vọng sẽ được Đại sứ quán Lào ủng hộ để Hội tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thống trên đất Lào.

Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị Việt-Lào
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Xúc động trước tình cảm của các CCB Trường Sơn, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ sự tự hào trước những thành quả của các cán bộ, chiến sĩ của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trong suốt 61 năm qua (19/5/1959 - 19/5/2020).

“Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc trước sự giúp đỡ vô giá không có gì sánh bằng của các cán bộ, chiến sĩ. Họ đã cống hiến cả tính mạng, máu thịt, sức lực, vật chất và tinh thần của mình cho nhiệm vụ quốc tế đấu tranh giải phóng dân tộc giành độc lập và tự do cho nhân dân Lào trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trong suốt thời gian qua” - Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nói.

Đại sứ cũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả và hoạt động của Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã giành được trong suốt thời gian vừa qua, góp phần quan trọng vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, hai quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào ngày càng xanh tươi, đơm hoa kết trái.

Chia sẻ suy nghĩ tại buổi gặp gỡ hữu nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, đường Hồ Chí Minh là minh chứng lịch sử hào hùng, là biểu tượng của ý chí kiên cường và là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Đánh giá cao những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, sức lan toả của Hội trong suốt thời gian qua, bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ hy vọng các thành viên của Hội tiếp tục tham gia các hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần tiếp thêm nhiệt huyết và năng lượng cho thế hệ trẻ Việt - Lào.

Những mảnh đời một thời từng xẻ dọc Trường Sơn Những mảnh đời một thời từng xẻ dọc Trường Sơn
Quà tặng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho Trường song ngữ Lào - Việt Nam Quà tặng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho Trường song ngữ Lào - Việt Nam
In bài viết

Truyền hình