Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:29 | 03/08/2023 GMT+7

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre

aa
Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản do ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn vừa có buổi thông tin về chương trình làm việc của đoàn trong thời gian làm việc tại tỉnh Bến Tre.
Sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên doanh nghiệp
Tổ chức WWO viện trợ dự án hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên dễ bị tổn thương tại TP Cần Thơ

Nhiều hoạt động hỗ trợ Bến Tre

Đoàn gồm 34 thành viên thuộc các nhóm kỹ thuật viên vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu, bác sĩ nhi khoa, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển, bệnh Down, tăng động… mỗi nhóm sẽ hoạt động ở lĩnh vực riêng nhằm hỗ trợ các đơn vị của tỉnh Bến Tre.

Bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội cho biết, trong chuyến thăm Bến Tre lần này, đoàn sẽ có các hoạt động hỗ trợ tỉnh như: hỗ trợ tập huấn cho cán bộ vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu; tập huấn cho nhân viên y tế về ngôn ngữ trị liệu sau mổ hở môi hàm ếch; hỗ trợ khoa nhi trong theo dõi, chăm sóc trẻ sinh non, cách quản lý theo dõi trẻ thông qua sổ hồng và quảng bá, nhân rộng sổ hồng quản lý trẻ em đến các đơn vị y tế cơ sở tuyến huyện, xã; hướng dẫn cách sử dụng bộ test tâm lý cho trẻ tại Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh.

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre
Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản làm việc tại Bến Tre. Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bến Tre

Theo bà Akemi Bando, đoàn sẽ tiếp tục khảo sát, ghi nhận đề xuất của Bến Tre và đồng hành cùng Bến Tre cũng như tiếp tục vận động tài trợ, hỗ trợ về kinh phí, kỹ thuật, nhân rộng các mô hình chăm sóc phục hồi chức năng, các lớp dạy học dành riêng cho trẻ khuyết tật đến nhiều địa phương hơn, tạo điều kiện cho nhiều trẻ khuyết tật được điều trị phục hồi, được đến trường, hòa nhập cộng đồng.

Ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội đã chia sẻ những tình cảm đặc biệt dành cho tỉnh Bến Tre thời gian qua, cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục có sự kết nối và có nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa tại tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn mong rằng trong thời tới, Hội và Bến Tre sẽ tiếp tục giữ được mối liên hệ gắn kết này để Bến Tre được học hỏi nhiều hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn của các chuyên gia từ Nhật Bản, phát triển tốt hơn các lĩnh vực phục hồi chức năng, ngôn ngữ trị liệu cho Bến Tre, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh rất lớn của người dân hiện nay.

Điểm tựa của những trẻ em khuyết tật

Bà Akemi Bando - Tổng thư ký Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản cho biết, bà đến thăm Bến Tre lần đầu tiên vào ngày 31/3/1990. Bà đã đi thăm Sở Y tế, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, xem tài liệu về sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam của quân đội Mỹ, đã đi thăm 4 gia đình có con khuyết tật tại Bến Tre. Bà mong muốn có địa điểm để xây dựng một trường học dành cho học sinh khuyết tật.

Khi trở về Nhật Bản, bà Akemi Bando cùng một số thành viên sáng lập ra Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản. Với vai trò là Tổng thư ký, bà đã cùng với các thành viên điều hành Hội, thực hiện các chương trình, các hoạt động trợ giúp trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em Bến Tre nói riêng, đã tham gia các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Bến Tre.

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre
Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre vào tháng 3/2023. Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bến Tre

Năm 1991, Hội đã cùng tỉnh Bến Tre xây dựng nên Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, ngôi trường đầu tiên cho trẻ khuyết tật tại Bến Tre. Tiếp theo đó, bà cùng các thành viên của Hội tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trường trong việc dạy học, tập luyện cho trẻ em khuyết tật.

Hơn 30 năm qua, bà Akemi Bando và Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khác tại tỉnh. Từ năm 1997, triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, nhằm mang đến cho người khuyết tật cơ hội phục hồi, nâng cao sức khỏe, học tập, hòa nhập xã hội, đến nay đã phủ khắp 164/164 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chương trình đã được Hội đầu tư 51 phòng tập vật lý trị liệu ngay tại các xã, phường với mục tiêu điều trị, phục hồi chức năng thần kinh vận động cơ bắp cho trẻ em khuyết tật.

Từ năm 1998, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ và trẻ em, nhằm giảm thiểu việc sinh ra số trẻ bị dị tật, khuyết tật hoặc chậm phát triển về trí tuệ bằng việc chăm sóc bà mẹ ngay từ khi mang thai đến tận khi sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh từ lúc mới ra đời đến khi tròn tuổi thông qua Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hội đã giúp tỉnh Bến Tre lập Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Và tất cả các xã của tỉnh Bến Tre đã sử dụng sổ vào năm 2004.

Đến năm 2015, trước nhu cầu cấp thiết của các bậc cha mẹ có con em khuyết tật, trong việc chăm sóc và dạy học cho trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, Hội đã tài trợ kinh phí thành lập ra Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre. Các chuyên gia của Hội đã và đang tập huấn và tiếp tục làm cố vấn cho trung tâm hoạt động có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ các bệnh viện khác trong tỉnh nhiều trang thiết bị y tế, đầu tư kinh phí xây dựng khoa phục hồi chức năng để có thể tập luyện phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Trong chuyến thăm, khảo sát tại Bến Tre vào tháng 3/2023 vừa qua, Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã hỗ trợ Bến Tre 16.000 USD, tương đương hơn 372 triệu đồng thực hiện chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, hỗ trợ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu mua trang thiết bị, dụng cụ cho trẻ khuyết tật; hỗ trợ Khoa Nhi Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu in ấn tài liệu dành cho trẻ sinh non…

Cần Thơ phê duyệt dự án hỗ trợ cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn do Grandis et Deviens tài trợ Cần Thơ phê duyệt dự án hỗ trợ cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn do Grandis et Deviens tài trợ
Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động