Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:29 | 03/08/2023 GMT+7

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre

aa
Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản do ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn vừa có buổi thông tin về chương trình làm việc của đoàn trong thời gian làm việc tại tỉnh Bến Tre.
Sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên doanh nghiệp
Tổ chức WWO viện trợ dự án hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên dễ bị tổn thương tại TP Cần Thơ

Nhiều hoạt động hỗ trợ Bến Tre

Đoàn gồm 34 thành viên thuộc các nhóm kỹ thuật viên vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu, bác sĩ nhi khoa, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển, bệnh Down, tăng động… mỗi nhóm sẽ hoạt động ở lĩnh vực riêng nhằm hỗ trợ các đơn vị của tỉnh Bến Tre.

Bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội cho biết, trong chuyến thăm Bến Tre lần này, đoàn sẽ có các hoạt động hỗ trợ tỉnh như: hỗ trợ tập huấn cho cán bộ vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu; tập huấn cho nhân viên y tế về ngôn ngữ trị liệu sau mổ hở môi hàm ếch; hỗ trợ khoa nhi trong theo dõi, chăm sóc trẻ sinh non, cách quản lý theo dõi trẻ thông qua sổ hồng và quảng bá, nhân rộng sổ hồng quản lý trẻ em đến các đơn vị y tế cơ sở tuyến huyện, xã; hướng dẫn cách sử dụng bộ test tâm lý cho trẻ tại Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh.

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre
Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản làm việc tại Bến Tre. Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bến Tre

Theo bà Akemi Bando, đoàn sẽ tiếp tục khảo sát, ghi nhận đề xuất của Bến Tre và đồng hành cùng Bến Tre cũng như tiếp tục vận động tài trợ, hỗ trợ về kinh phí, kỹ thuật, nhân rộng các mô hình chăm sóc phục hồi chức năng, các lớp dạy học dành riêng cho trẻ khuyết tật đến nhiều địa phương hơn, tạo điều kiện cho nhiều trẻ khuyết tật được điều trị phục hồi, được đến trường, hòa nhập cộng đồng.

Ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội đã chia sẻ những tình cảm đặc biệt dành cho tỉnh Bến Tre thời gian qua, cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục có sự kết nối và có nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa tại tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn mong rằng trong thời tới, Hội và Bến Tre sẽ tiếp tục giữ được mối liên hệ gắn kết này để Bến Tre được học hỏi nhiều hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn của các chuyên gia từ Nhật Bản, phát triển tốt hơn các lĩnh vực phục hồi chức năng, ngôn ngữ trị liệu cho Bến Tre, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh rất lớn của người dân hiện nay.

Điểm tựa của những trẻ em khuyết tật

Bà Akemi Bando - Tổng thư ký Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản cho biết, bà đến thăm Bến Tre lần đầu tiên vào ngày 31/3/1990. Bà đã đi thăm Sở Y tế, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, xem tài liệu về sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam của quân đội Mỹ, đã đi thăm 4 gia đình có con khuyết tật tại Bến Tre. Bà mong muốn có địa điểm để xây dựng một trường học dành cho học sinh khuyết tật.

Khi trở về Nhật Bản, bà Akemi Bando cùng một số thành viên sáng lập ra Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản. Với vai trò là Tổng thư ký, bà đã cùng với các thành viên điều hành Hội, thực hiện các chương trình, các hoạt động trợ giúp trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em Bến Tre nói riêng, đã tham gia các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Bến Tre.

Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản hỗ trợ trẻ khuyết tật Bến Tre
Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre vào tháng 3/2023. Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Bến Tre

Năm 1991, Hội đã cùng tỉnh Bến Tre xây dựng nên Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, ngôi trường đầu tiên cho trẻ khuyết tật tại Bến Tre. Tiếp theo đó, bà cùng các thành viên của Hội tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trường trong việc dạy học, tập luyện cho trẻ em khuyết tật.

Hơn 30 năm qua, bà Akemi Bando và Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khác tại tỉnh. Từ năm 1997, triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, nhằm mang đến cho người khuyết tật cơ hội phục hồi, nâng cao sức khỏe, học tập, hòa nhập xã hội, đến nay đã phủ khắp 164/164 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chương trình đã được Hội đầu tư 51 phòng tập vật lý trị liệu ngay tại các xã, phường với mục tiêu điều trị, phục hồi chức năng thần kinh vận động cơ bắp cho trẻ em khuyết tật.

Từ năm 1998, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ và trẻ em, nhằm giảm thiểu việc sinh ra số trẻ bị dị tật, khuyết tật hoặc chậm phát triển về trí tuệ bằng việc chăm sóc bà mẹ ngay từ khi mang thai đến tận khi sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh từ lúc mới ra đời đến khi tròn tuổi thông qua Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hội đã giúp tỉnh Bến Tre lập Sổ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Và tất cả các xã của tỉnh Bến Tre đã sử dụng sổ vào năm 2004.

Đến năm 2015, trước nhu cầu cấp thiết của các bậc cha mẹ có con em khuyết tật, trong việc chăm sóc và dạy học cho trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, Hội đã tài trợ kinh phí thành lập ra Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre. Các chuyên gia của Hội đã và đang tập huấn và tiếp tục làm cố vấn cho trung tâm hoạt động có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ các bệnh viện khác trong tỉnh nhiều trang thiết bị y tế, đầu tư kinh phí xây dựng khoa phục hồi chức năng để có thể tập luyện phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Trong chuyến thăm, khảo sát tại Bến Tre vào tháng 3/2023 vừa qua, Đoàn công tác Hội trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã hỗ trợ Bến Tre 16.000 USD, tương đương hơn 372 triệu đồng thực hiện chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, hỗ trợ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu mua trang thiết bị, dụng cụ cho trẻ khuyết tật; hỗ trợ Khoa Nhi Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu in ấn tài liệu dành cho trẻ sinh non…

Cần Thơ phê duyệt dự án hỗ trợ cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn do Grandis et Deviens tài trợ Cần Thơ phê duyệt dự án hỗ trợ cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn do Grandis et Deviens tài trợ
Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cho trẻ em khuyết tật được vui chơi, học tập, được giáo dục, chăm sóc

Cho trẻ em khuyết tật được vui chơi, học tập, được giáo dục, chăm sóc

82 trẻ khuyết tật của 2 huyện được khám tầm soát khuyết tật và tư vấn cho cha mẹ; có 4 nhóm cha mẹ được thành lập để hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy trẻ khuyết tật; 80 cha mẹ được nâng cao nhận thức về hỗ trợ con rèn luyện kỹ năng sống... Đây là những kết quả mà dự án ‘Quyền học tập của em’ do ChildFund Việt Nam đem lại cho các trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.
Hội chợ thiện nguyện "Ngôi Làng Giáng Sinh 2023"

Hội chợ thiện nguyện "Ngôi Làng Giáng Sinh 2023"

Đồng hành cùng Tổ chức An sinh xã hội Việt Nam (AFV) và ActionAid Vietnam (AAV), sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi gây quỹ cho việc Hỗ trợ máy lọc nước bằng năng lượng mặt trời cho các trường tiểu học huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Các tổ chức PCP Hoa Kỳ: đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam

Các tổ chức PCP Hoa Kỳ: đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam

Bằng các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khắc phục hậu quả chiến tranh, các dự án về xóa đói giảm nghèo... các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đã đi trước "phá băng", mở đường cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đại sứ Hoa Kỳ khánh thành trường mầm non ở tỉnh Cao Bằng

Đại sứ Hoa Kỳ khánh thành trường mầm non ở tỉnh Cao Bằng

Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trịnh Trường Huy đã cắt băng khánh thành Trường Mầm non Quang Trung tại huyện Hòa An. Ngôi trường được Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với mong muốn củng cố tương lai của Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua việc đầu tư vào giáo dục mầm non.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động