Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 14/06/2023 GMT+7

Hội thảo về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm tại Italy

aa
Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy và trong khuôn khổ Năm Việt Nam - Italy 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quốc tế (Ce.SI) của Italy tổ chức hội thảo với chủ đề "Những phát triển mới tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và vai trò quan trọng của Italy", với diễn giả chính là Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, cùng 4 học giả Italy.
Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Viện Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược Đức (GIDS) phối hợp với Chương trình Đào tạo chỉ huy tham mưu quốc tế thuộc Học viện Chỉ huy quốc phòng quân đội Đức vừa tổ chức Hội thảo về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Ngân hàng HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Ngân hàng HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Surendra Rosha, đồng Tổng Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng HSBC.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng. Ảnh tư liệu: Hải Linh/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đã có gần 50 đại biểu, gồm các quan chức, trong đó có đại diện của Bộ Ngoại giao Italy, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Sergio Mattarella, các cơ quan nghiên cứu và tư vấn hàng đầu, các trường đại học, Hải quân, các nhà nghiên cứu, giới truyền thông Italy và một số Đại sứ quán các nước ASEAN tại Italy, tham dự cuộc hội thảo ngày 12/6 này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được liên kết chặt chẽ do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và những thách thức toàn cầu chung, cũng như quy định của pháp luật. Khoảng 40% thương mại của EU đi qua Biển Đông, khiến sự ổn định trong khu vực trở thành mối quan tâm chung và là lĩnh vực hợp tác. EU cam kết can dự với khu vực, đặc biệt là Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, Italy - một thành viên sáng lập EU, có đóng góp quan trọng vào chiến lược trên của EU và thể hiện lợi ích cũng như sự gắn kết mạnh mẽ hơn với khu vực trong thông điệp của Thủ tướng Giorgia Meloni tại Hội nghị Đối thoại Raisina ở Ấn Độ và việc tàu hải quân Francesco Morosini có chuyến thăm đến một số nước ASEAN gần đây.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn nêu rõ tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi có 3/4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, có các quốc gia đông dân nhất, có 9 trong số các cảng biển lớn nhất thế giới. Chính vì lý do này mà hiện có khoảng 15 quốc gia đã đưa ra các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để được tham gia việc định hình tương lai của một khu vực quan trọng nhất trên thế giới và hình thành các quy tắc toàn cầu mới.

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn tin rằng nếu Italy muốn tăng cường can dự với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thì ASEAN sẽ là một đối tác quan trọng, bởi vì ASEAN rất hội nhập và đã có hơn 5 thập kỷ để xây dựng các cơ chế chủ đề và xây dựng các nền tảng để thu hút các đối tác trong và ngoài khu vực. ASEAN hiện cũng là tổ chức quốc tế duy nhất được tất cả các quốc gia ở Thái Bình Dương chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Marino Tiziano thuộc Ce.SI cho rằng Italy không phải mới quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà đã bắt đầu các mối quan hệ ít nhất cách đây một thập kỷ. Ông nói: "Tuy nhiên, Italy đang ngày càng quan tâm hơn tới khu vực này khi tình hình quốc tế thay đổi. Chính sách can dự của Italy với khu vực đang đi đúng hướng, khi Rome duy trì sự hiện diện ổn định như tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, cam kết với Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu của EU và xem xét khả năng tiến tới một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quốc gia". Tiến sĩ Tiziano cũng khẳng định quan điểm của Italy là khá rõ ràng khi "ủng hộ việc tuân thủ đầy đủ các các giá trị của luật pháp quốc tế" đối với các tranh chấp trên Biển Đông.

Không chỉ lắng nghe bài thuyết trình, các đại biểu còn cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề đặt ra qua 5 bài tham luận, giúp những người tham dự được cập nhật về những phát triển mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vai trò và sự can dự của Italy, cũng như các lĩnh vực tiềm năng cho sự hợp tác ngoại giao nhân dân trong tương lai.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy và hai nước đã phát triển và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Cuộc hội thảo mang tính học thuật này mở ra những cơ hội mới để tăng cường sự tiếp xúc trực tiếp và thúc đẩy trao đổi hơn nữa giữa các học giả, chuyên gia và tổ chức nghiên cứu của hai nước và được những người tham dự đánh giá cao.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/hoi-thao-ve-an-do-duong-thai-binh-duong-thu-hut-su-quan-tam-tai-italy-20230614060518922.htm

Đoàn Việt Nam dự Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Stockholm Đoàn Việt Nam dự Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Stockholm
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu và Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 13/5.
Việt Nam gửi 3 thông điệp tại Hội nghị Ấn Độ Dương Việt Nam gửi 3 thông điệp tại Hội nghị Ấn Độ Dương
Từ ngày 12-13/5/2023 tại Dhaka, Bangladesh đã diễn ra Hội nghị Ấn Độ Dương (Indian Ocean Conference - IOC) lần thứ 6. Hội nghị quy tụ nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 30 quốc gia trong và ngoài khu vực. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị.
Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động