Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 14/06/2023 GMT+7

Hội thảo về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm tại Italy

aa
Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy và trong khuôn khổ Năm Việt Nam - Italy 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quốc tế (Ce.SI) của Italy tổ chức hội thảo với chủ đề "Những phát triển mới tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và vai trò quan trọng của Italy", với diễn giả chính là Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, cùng 4 học giả Italy.
Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Việt Nam tham dự Hội thảo về an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Viện Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược Đức (GIDS) phối hợp với Chương trình Đào tạo chỉ huy tham mưu quốc tế thuộc Học viện Chỉ huy quốc phòng quân đội Đức vừa tổ chức Hội thảo về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Ngân hàng HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Ngân hàng HSBC khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Surendra Rosha, đồng Tổng Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng HSBC.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng. Ảnh tư liệu: Hải Linh/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đã có gần 50 đại biểu, gồm các quan chức, trong đó có đại diện của Bộ Ngoại giao Italy, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Sergio Mattarella, các cơ quan nghiên cứu và tư vấn hàng đầu, các trường đại học, Hải quân, các nhà nghiên cứu, giới truyền thông Italy và một số Đại sứ quán các nước ASEAN tại Italy, tham dự cuộc hội thảo ngày 12/6 này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được liên kết chặt chẽ do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và những thách thức toàn cầu chung, cũng như quy định của pháp luật. Khoảng 40% thương mại của EU đi qua Biển Đông, khiến sự ổn định trong khu vực trở thành mối quan tâm chung và là lĩnh vực hợp tác. EU cam kết can dự với khu vực, đặc biệt là Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, Italy - một thành viên sáng lập EU, có đóng góp quan trọng vào chiến lược trên của EU và thể hiện lợi ích cũng như sự gắn kết mạnh mẽ hơn với khu vực trong thông điệp của Thủ tướng Giorgia Meloni tại Hội nghị Đối thoại Raisina ở Ấn Độ và việc tàu hải quân Francesco Morosini có chuyến thăm đến một số nước ASEAN gần đây.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn nêu rõ tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi có 3/4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, có các quốc gia đông dân nhất, có 9 trong số các cảng biển lớn nhất thế giới. Chính vì lý do này mà hiện có khoảng 15 quốc gia đã đưa ra các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để được tham gia việc định hình tương lai của một khu vực quan trọng nhất trên thế giới và hình thành các quy tắc toàn cầu mới.

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn tin rằng nếu Italy muốn tăng cường can dự với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thì ASEAN sẽ là một đối tác quan trọng, bởi vì ASEAN rất hội nhập và đã có hơn 5 thập kỷ để xây dựng các cơ chế chủ đề và xây dựng các nền tảng để thu hút các đối tác trong và ngoài khu vực. ASEAN hiện cũng là tổ chức quốc tế duy nhất được tất cả các quốc gia ở Thái Bình Dương chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Marino Tiziano thuộc Ce.SI cho rằng Italy không phải mới quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà đã bắt đầu các mối quan hệ ít nhất cách đây một thập kỷ. Ông nói: "Tuy nhiên, Italy đang ngày càng quan tâm hơn tới khu vực này khi tình hình quốc tế thay đổi. Chính sách can dự của Italy với khu vực đang đi đúng hướng, khi Rome duy trì sự hiện diện ổn định như tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, cam kết với Chiến lược hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Cửa ngõ toàn cầu của EU và xem xét khả năng tiến tới một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quốc gia". Tiến sĩ Tiziano cũng khẳng định quan điểm của Italy là khá rõ ràng khi "ủng hộ việc tuân thủ đầy đủ các các giá trị của luật pháp quốc tế" đối với các tranh chấp trên Biển Đông.

Không chỉ lắng nghe bài thuyết trình, các đại biểu còn cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề đặt ra qua 5 bài tham luận, giúp những người tham dự được cập nhật về những phát triển mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vai trò và sự can dự của Italy, cũng như các lĩnh vực tiềm năng cho sự hợp tác ngoại giao nhân dân trong tương lai.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy và hai nước đã phát triển và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Cuộc hội thảo mang tính học thuật này mở ra những cơ hội mới để tăng cường sự tiếp xúc trực tiếp và thúc đẩy trao đổi hơn nữa giữa các học giả, chuyên gia và tổ chức nghiên cứu của hai nước và được những người tham dự đánh giá cao.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/hoi-thao-ve-an-do-duong-thai-binh-duong-thu-hut-su-quan-tam-tai-italy-20230614060518922.htm

Đoàn Việt Nam dự Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Stockholm Đoàn Việt Nam dự Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Stockholm
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu và Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 13/5.
Việt Nam gửi 3 thông điệp tại Hội nghị Ấn Độ Dương Việt Nam gửi 3 thông điệp tại Hội nghị Ấn Độ Dương
Từ ngày 12-13/5/2023 tại Dhaka, Bangladesh đã diễn ra Hội nghị Ấn Độ Dương (Indian Ocean Conference - IOC) lần thứ 6. Hội nghị quy tụ nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 30 quốc gia trong và ngoài khu vực. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị.
Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động